Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người

Khoảng 18h cùng ngày, người dân phát hiện đám cháy lớn, khói bốc lên từ quán karaoke Yến Nhi xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Chiều 11/9, một vụ cháy xảy ra tại quán karaoke Yến Nhi, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Theo các nhân chứng, khoảng 17 giờ chiều 11/9, khói lửa bất ngờ bùng lên tại một phòng trên tầng 3 (nhiều nhân chứng khẳng định là từ phòng 12) quán karaoke Yến Nhi.

Ngay khi xảy ra cháy, rất nhiều người trong quán đã chạy thoát ra ngoài. Nhận tin báo, lực lượng chức năng Đồng Nai đã điều nhiều cán bộ, chiến sỹ và xe chữa cháy đến hiện trường dập lửa.

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu ngườig - Hình 2

Đến gần 20 giờ tối 11/9, công tác chữa cháy, cứu người vẫn đang được triển khai; chưa ghi nhận người bị thương vong. Trên tầng 2, tầng 3 của quán karaoke Yến Nhi khói vẫn bốc lên rất nhiều.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom cho biết, theo thông tin ban đầu lực lượng phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường báo về, sau khi dập tắt đám cháy, qua rà soát không tìm thấy người bên trong. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn đang tiếp tục rà soát lại.

Trước đó, khoảng 18h cùng ngày, người dân phát hiện đám cháy lớn, khói bốc lên từ quán karaoke Yến Nhi xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Ngay lập tức, người dân đã tiến hành chữa cháy tại chỗ, sơ tán người bên trong.

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người - Hình 3

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người - Hình 4

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện lực lượng Cảnh sát PCCC đang dập tắt đám cháy, đồng thời đập tường bên hông để vào bên trong quán karaoke để cứu người.

Các tụ điểm karaoke, vũ trường… là những nơi sử dụng rất nhiều vật liệu dễ bắt lửa khiến đám cháy lan nhanh. Hai vụ cháy tụ điểm karaoke ở Hà Nội và Bình Dương, với số người tử vong lên đến hàng chục, cho thấy cần phải siết chặt hơn quy định PCCC tại những nơi này.

Trước hết cần đặt thẳng vấn đề rằng, quy định về an toàn và PCCC đối với dịch vụ karaoke, vũ trường cần phải được thay đổi, nâng cấp theo hướng đưa ra yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn.

Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định; tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ quan quản lý; xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đi vào hoạt động.

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người - Hình 5

Đây là chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các cơ sở có tính chất hoạt động tương tự trên địa bàn Thành phố.

Ủy ban Nhân dân Thành phố giao cho Công an Thành phố chủ trì, phối hợp ủy ban nhân dân các địa phương triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát đánh giá, phân loại các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người - Hình 6

Công an thành phố phối hợp với các sở, ngành có liên quan siết chặt, nâng cao chất lượng công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong đầu tư, xây dựng (thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy), công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

Công an thành phố rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập, diễn tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ; trang bị, bảo đảm trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức nghiêm công tác thường trực để sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn khi có các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn; kịp thời huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tổ chức chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất…

Lại thêm vụ cháy quán karaoke ở Đồng Nai, Cảnh sát PCCC đục tường cứu người - Hình 7

Đối với các sở ngành liên quan, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quản lý chặt chẽ việc cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ karaoke, vũ trường; không cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đối với các công trình chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định pháp luật; rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mời đánh giá

Trả lời