Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến

Doanh nhân Nguyễn Phú Cường được biết đến là người mở rộng vùng trồng sầu riêng Dona tại Tây Nguyên.

Chiều 4/9, một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) xác nhận, doanh nhân Nguyễn Phú Cường (62 tuổi) – Giám đốc Công ty phát triển công nghệ sinh học Dona Techno (tỉnh Đồng Nai) – đã bị đột quỵ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nông sản, nằm trong hoạt động của Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắk.

Theo đó, khi đang chia sẻ trên sân khấu vào khoảng 11h ngày 2/9 về tầm quan trọng của kinh tế mà sầu riêng mang lại cho bà nông dân, doanh nhân Nguyễn Phú Cường bất ngờ buông micro, đột quỵ ngay trên ghế.

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 1

Lúc này, ban tổ chức nhanh chóng gọi lực lượng y tế đến hỗ trợ sơ cứu và lập tức đưa doanh nhân này đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cấp cứu nhưng ông đã tử vong vào trưa cùng ngày. Thi thể của ông đã được đưa về Đồng Nai để tổ chức tang lễ và sáng 5/9 sẽ an táng tại quê nhà.

Theo Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, ông Cường bị đột quỵ tại hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư và phát triển nông sản, nông nghiệp bền vững do huyện Krông Pắk tổ chức ngày 2/9. “Trong khi phát biểu tại hội nghị, anh Cường rất xúc động và ngã quỵ sau đó. Chúng tôi đã đưa anh Cường đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu nhưng không qua khỏi…” – ông Diệu thông tin.

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 2

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 3

Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần đầu tiên được tổ chức từ 1-3/9 tại Đắk Lắk nhằm quảng bá, giới thiệu thương sầu riêng tại địa phương cũng như các loại nông sản khác của tỉnh Đắk Lắk. Trong chuỗi sự kiện tại lễ hội sầu riêng Krông Pắk, doanh nhân Nguyễn Phú Cường đã tham dự hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư và phát triển nông sản nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắk 2022 với tư cách là người xây dựng thương hiệu sầu riêng Dona.

Doanh nhân Nguyễn Phú Cường được biết đến là người mở rộng vùng trồng sầu riêng Dona tại Tây Nguyên. Ông cũng là người hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân ở Tây Nguyên có được những vườn sầu riêng đạt sản lượng lớn, chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế cao.

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 4

Do đó, khi nói đến sầu riêng Dona, nhiều người thường nhắc đến tên ông và gọi ông là doanh nhân “Cường Dona” vì đã góp công phát triển thành công loại sầu riêng này. Tại Việt Nam, giống sầu riêng Dona là một trong những loại được người nông dân ưa chuộng và trồng nhiều.

Doanh nhân Nguyễn Phú Cường – Giám đốc Công ty phát triển công nghệ sinh học Dona Techno sinh ngày 14/6/1960, từng có thời gian công tác trong ngành công an, trước khi chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ông Cường rất đam mê về sầu riêng và có thể nói hàng giờ về nó với những câu chuyện do chính ông trải nghiệm.

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 5

Ở thập niên cuối của thế kỷ 20, miền Tây Nam Bộ có ông Sáu Ri – Nguyễn Minh Châu nổi tiếng với giống sầu riêng Ri6, còn ở miền Đông Nam Bộ có doanh nghiệp Dona Techno của ông Cường cho ra giống sầu riêng Dona. Năm 2000, ông thử nghiệm và hoàn thiện quy trình canh tác tại Đồng Nai. Sau đó, ông bắt đầu mở rộng vùng trồng sầu riêng Dona lên khu vực Tây Nguyên. Từ trụ sở Dona Techno ở Long Khánh, hàng triệu cây giống sầu riêng Dona lan ra các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Nông…

Không chỉ chia sẻ nguồn giống cây quý, ông Cường còn hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm để giúp nông dân ở Tây Nguyên có được những vườn sầu riêng đạt sản lượng lớn, chất lượng cao. Hiện nay, với diện tích vùng trồng đã phát triển hơn 20.000 ha, doanh nhân Nguyễn Phú Cường được nhiều người đặt cho biệt danh thân mật là Cường Dona.

Một doanh nhân bất ngờ đột quỵ không qua khỏi khi đang phát biểu ở Hội nghị xúc tiến - Hình 6

“Nhắc đến anh Nguyễn Phú Cường – Giám đốc Công ty phát triển công nghệ sinh học Dona Techno tôi thực sự xúc động vì mới nghe tin anh đột ngột qua đời. Anh là người mà tôi mới gặp đã cảm thấy thật sự thân thiết và quý trọng. Chính anh là người có công rất lớn đưa giống sầu riêng Dona về Đắk Lắk, người góp công đầu cho việc phát triển cây sầu riêng đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho người dân Đắk Lắk”, ông Nguyễn Văn Lạng – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nói.

Mời đánh giá

Trả lời