Ngày cuối đời “cô độc”, cả đêm không thể chợp mắt của trùm giang hồ Năm Cam

Linh cảm mình sắp phải trả án, trùm giang hồ Năm Cam mất ngủ, trở mình cả đêm rồi đăm đăm nhìn lên trần nhà.

Những ngày cuối đời, Năm Cam thường đọc kinh Phật và luôn nghĩ đến sư cô Diệu Quang với hy vọng linh hồn được siêu thoát sau khi bị tử hình. Lúc này, có lẽ Năm Cam đã thấu hiểu được về luật nhân quả cho những tội ác mình đã gây ra.

Linh cảm được mình sắp phải thi hành án tử, Năm Cam tắm gội sạch sẽ khác thường, đòi mặc bộ quần áo tù mới, cả đêm trằn trọc không ngủ, hết trở mình lại nhìn đăm đăm lên trần nhà.

Ngày cuối cùng “lạnh lẽo” của trùm giang hồ Năm Cam - anh 1

Chân dung ông trùm Năm Cam

Ngày 21/5/2004, quyết định thi hành án tử hình Trương Văn Cam, Nguyễn Việt Hưng, Phạm Văn Minh, Nguyễn Hữu Thịnh và Châu Phát Lai Em được ban hành, giao cho Công an TP HCM thực hiện.

Để buổi thi hành án diễn ra an toàn, hàng loạt thao tác kỹ thuật đã hoàn tất một ngày trước khi đưa phạm nhân từ trại giam ở Tiền Giang về Trại giam Chí Hòa.

0h ngày 3/6/2004, tại trại tạm giam, thủ tục chuyển trại. 5 bị án Trương Văn Cam, Nguyễn Hữu Thịnh, Nguyễn Việt Hưng, Châu Phát Lai Em, Phạm Văn Minh được đưa ra xe rời Trại tạm giam của Công an tỉnh Tiền Giang một cách khá lặng lẽ. Mỗi người ngồi trên một xe đặc chủng.

Ngày cuối đời “cô độc”, cả đêm không thể chợp mắt của trùm giang hồ Năm Cam

Trùm Năm Cam và đồng phạm

Lúc này, họ cũng chỉ được thông báo như một cuộc chuyển trại bình thường. Tử tội Châu Phát Lai Em không chút nghi ngờ, vẫn tỉnh táo chỉ quần áo, tư trang của mình cho cán bộ quản giáo lấy ra.
1h45 phút, đoàn xe áp giải 5 bị án sừng sỏ một thời đến chân cầu Tân An. Gần 2h30, tại Trại giam Chí Hòa, 5 bị án vẫn chưa biết gì về sự sống và cái chết đang được tính từng phút đối với họ. Vẫn nói chuyện bình thường bởi họ cứ ngỡ rằng đó chỉ là thủ tục chuyển trại bình thường.

Duy nhất “ông trùm” Năm Cam tỏ ra lặng lẽ hơn ngày thường, bước chân vào xe chậm một chút. Có lẽ tuổi đời, kinh nghiệm sống lọc lõi đã khiến tội nhân khét tiếng này lờ mờ đoán được điểm cuối của con đường chuyển trại.

3h30, cả 5 tử tù được đánh thức, lần lượt được dẫn giải vào hội trường của Trại giam Chí Hòa để lăn tay, xác minh lại lai lịch, làm các thủ tục cuối cùng. Họ nghe tuyên đọc quyết định thi hành án và được cho viết lời trăn trối gửi người thân, gia đình trước sự chứng kiến của đại diện viện kiểm sát, tòa án và công an.

Sau đó, Hội đồng Thi hành án bắt đầu các thủ tục cho thay áo quần mới, bữa ăn cuối cùng được mang ra, lúc này 5 bị án mới chợt hiểu ra mọi sự, một đùi gà, một chiếc bánh bao và một chai nước ngọt nhưng không ai có thể nuốt nổi. Gương mặt Năm Cam giờ đây lộ rõ vẻ thất thần chứ không còn sự tinh ranh, mưu mô xảo quyệt vốn có.

4h30′, các tử tội được đưa lên xe. Trước khi bước chân vào trong, ai cũng cố nấn ná vài giây đưa mắt nhìn xung quanh. Đoàn xe chuyển tử tội tiến ra Thủ Đức, có xe mô-tô cảnh sát dẫn đường và có xe cảnh sát bảo vệ hộ tống. Để đảm bảo an toàn, từ suốt đêm trước, trên tất cả các ngã tư, giao lộ mà đoàn xe đi qua Công an TP HCM đều cắt cử cảnh sát giao thông trực sẵn.

5h sáng, đoàn xe chở tử tội Năm Cam và 4 đồng phạm tiến vào pháp trường ở phường Long Bình (quận 9). Được dẫn xuống xe, cả 5 phạm nhân hầu như không bước nổi, phải có người xốc nách dìu đi.

Đặt chân xuống đất, vừa nhác thấy tên cột bắn và bảng tên đề sẵn, Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Hữu Thịnh gần như quỵ hẳn, rung bần bật. 5 người được dẫn vào vị trí, sắp thành hàng ngang theo thứ tự: Phạm Văn Minh, Trương Văn Cam, Châu Phát Lai Em, Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Hữu Thịnh. Những thủ tục cuối cùng được tiến hành đầy đủ, thứ tự nhưng khá nhanh chóng.

Tuy không công khai nhưng xung quanh trường bắn lúc này đã có hơn 200 người dân, thân nhân những bị án và lẫn trong đó có cả những người từng là nạn nhân của băng nhóm tội phạm Năm Cam đợi chờ giây phút đền tội của những kẻ thủ ác.

Các tử tù đã được bịt mắt bằng một mảnh vải đen lần lượt bị cột vào cái cọc giống như cái thang, cao hơn 2 thước. Hai chiếc đèn pha trên nóc ôtô chở cảnh sát bảo vệ đủ ánh sáng để hội đồng thi hành án nhìn thấy mọi việc đang diễn ra. Tội trạng từng người, từng tên được nêu tóm tắt và công bố quyết định thi hành án tử hình.

Ngày cuối cùng “lạnh lẽo” của trùm giang hồ Năm Cam - anh 2

Trường bắn Long Bình – nơi xử bắn Năm Cam và đồng phạm

Tiểu đội hành quyết dàn hàng ngang tiến lên phía trước, đối diện 5 tử tội. Đội trưởng hành quyết ra lệnh, giọng đanh gọn: “Tất cả vào vị trí… Chuẩn bị… Bắn!”. Hàng súng có gắn lưỡi lê giương lên ngang tầm mắt các xạ thủ. Ngay sau mệnh lệnh hành quyết, loạt đạn đanh, khô khốc, ghê rợn vang lên.

Tiếp theo là 5 phát đạn ân huệ cuối cùng dành cho tử tội. Những chiếc dây thừng buộc tử tội vào cọc được mở ra, xác Phạm Văn Minh, Trương Văn Cam, Châu Phát Lai Em, Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Hữu Thịnh mềm nhũn, trắng bệch đổ ập về phía trước, nơi đặt sẵn 5 cỗ quan tài. Các bác sĩ pháp y làm nhiệm vụ báo cáo Hội đồng thi hành án: “Cả 5 tử tội đã chết”.

5h45, đội thi hành án đã hoàn tất việc thực thi Pháp luật.

Cũng trong ngày, con cháu Năm Cam tới thắp hương khấn mộ được chôn cất tại trường bắn.

Trước đó, theo bản án phúc thẩm, Trương Văn Cam, Nguyễn Việt Hưng, Phạm Văn Minh, Nguyễn Hữu Thịnh và Châu Phát Lai Em bị tuyên án tử hình. Cả 5 tử tội có đơn xin Chủ tịch nước tha tội chết và bị bác vì tội lỗi của họ quá dày, sự ăn năn không cứu được nữa.

Mời đánh giá

Trả lời