Những lý do khiến người Nhật không ngủ trên giường: Biết rồi nhiều người muốn làm theo

Người Nhật Bản có thói quen ngủ ở sàn nhà thay vì ngủ trên giường, vậy lý do là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhận biết động đất sớm hơn 

Theo khảo sát thì mỗi năm, Nhật Bản trải qua khoảng 1.500 trận động đất. Vì nằm ở vị trí giao nhau giữa hai mảng kiến tạo chính nên Nhật Bản thường xuyên xảy ra những trận động đất lớn nhỏ. Bởi vậy, việc nằm ngủ trên sàn giúp người Nhật Bản dễ cảm nhận được biến động dưới nền đất và từ đó có thể tìm chỗ trú ẩn ngay lập tức. Hơn nữa, việc thoát thân sẽ nhanh hơn nếu trong nhà không có nhiều đồ đạc.

 Ngủ sàn giúp mở rộng không gian sống

Theo một khảo sát thì tại Nhật Bản người dân thường chọn ngủ ở sàn nhà bởi vì họ muốn tiết kiệm không gian sống. Nguyên nhân là do giá đất thường rất cao mà mật độ dân cư khá đông nên các ngôi nhà thường được thiết kế khá nhỏ. Bởi vậy, phần lớn những người Nhật Bản họ đều phải tận dụng không gian một cách triệt để, chẳng hạn biến phòng khách thành phòng ngủ chỉ bằng chiếc nệm bông trải xuống sàn nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hơn nữa, giường ngủ không cần thiết vì nếu kê giường ngủ vào trong không gian nhà nhỏ thì sẽ chiếm khá nhiều diện tích.

Ngủ sàn sẽ đảm bảo cho trẻ nhỏ

Nếu như gia đình bạn có con nhỏ thì việc ngủ ở sàn sẽ dễ dàng cho trẻ hơn rất nhiều. Bởi khi nằm trên những chiếc đệm trải nhanh xuống sàn, trẻ nhỏ sẽ không lăn khỏi giường, ngã hoặc và vào thành giường. Chính vì vậy, việc cho trẻ nằm trên sàn sẽ vô cùng an toàn không lo bé bị rơi, hoặc bị mắc kẹt ở khe giường như nhiều tình huống đã xảy ra.

vi sao nguoi nhat ngu san

Tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều

Một lí do nữa mà người Nhật Bản không nằm ngủ trên giường vì sự tiết kiệm tài chính, tức là thay vì một chiếc giường, chỉ cần đầu tư chiếu vào mùa hè và chăn, đệm vào mùa đông. Chưa kể mua giường, còn phải tốn thêm tiền sửa chữa, thiết kế giường…

 Tốt cho sức khỏe xương khớp

Ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng có thể làm giảm bớt cơn đau lưng đeo bám trong nhiều năm trong khi đó ngủ trên một chiếc giường mềm tuy mang lại cảm giác thoải mái nhưng qua thời gian, chiếc đệm đó có thể bị lún, dẫn tới cột sống bị cong và gây đau lưng. Như vậy, việc ngủ trên sàn giữ cho cột sống được thẳng, đồng thời ngăn cơ thể bị ép vào một vị trí không tự nhiên.

vi sao nguoi nhat hay ngu san

Nếu bạn ngủ đúng tư thế và cột sống được hỗ trợ khi ngủ trên sàn, bạn sẽ giữ được lưng thẳng suốt cả ngày. Còn nếu cột sống phải cong theo bề mặt nằm, chắc chắn việc ngủ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn và làm thay đổi hình dáng cột sống.

Ngoài ra, việc bạn thường xuyên ngủ ở sàn sẽ có tác dụng giúp tăng cường lưu lượng máu. Nguyên nhân là do  tư thế nằm ngửa, thói quen ngủ này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Nếu cuộn tròn hay nằm sấp trên nệm, lưu lượng máu có thể kém lưu thông, gây tê bì, ngứa chân tay, thậm chí nặng hơn là còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Trả lời