Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng

Cố nghệ sĩ Lê Bình được nhiều khán giả yêu mến với vai diễn Tư Tại của phim Đất Phương Nam.

Cố nghệ sĩ Lê Bình là diễn viên gạo cội của làng phim Việt. Nhân vật Tư Tại trong phim Đất Phương Nam của ông mãi là huyền thoại trong lòng khán giả. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ đa tài lại có cuộc sống éo le, đầy thăng trầm, khổ chẳng kém những nhân vật mà ông thể hiện trên phim.

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 1

Có duyên với những vai diễn khốn khổ

Trong Đất Phương Nam, Tư Tại của Lê Bình là người con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Thuở ấy vì quá nghèo, nên cả nhà quyết định cùng nhau đến khu vực rừng U Minh để khai khẩn đất hoang, kiếm sống. Cuộc sống của họ là những ngày tháng khó khăn, đối mặt với mọi thử thách của thiên nhiên để đổi lấy miếng cơm manh áo. Vậy mà ai nấy đều chăm chỉ, không than thở lời nào vì ai cũng tin vào một tương lai tươi sáng đang chờ trước mặt.

Trong hành trình lưu lạc của An (Hùng Thuận) sau khi mất mẹ, An đã gặp được Tư Tại – một người nông dân chân chất, thật thà có sao nói vậy. Tư Tại là một trong những nhân vật đại diện cho phong trào đấu tranh rực lửa thời bấy giờ. Ông là một trong những người hoạt động hăng hái nhất, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp chung của tập thể.

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 2

Nghệ sĩ Trung Dân nhận xét đầy xúc động về vai diễn của cố nghệ sĩ Lê Bình: “Tham gia lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, dấu ấn Lê Bình được thể hiện rõ nét qua hình ảnh nhân vật anh Tư Tại của “Đất Phương Nam”. Anh diễn rất chân thật vai người nông dân ĐBSCL hiền lành, chất phác, thẳng thắn, tần tảo, chịu khó. Anh gần như chẳng diễn xuất gì, chỉ với chính bản thân anh là đã khắc họa đầy đủ tính cách của người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Mãi mãi nhớ đến anh, người nghệ sĩ là nhân vật điển hình của người nông dân tay lấm, chân bùn, sống thẳng ngay và trung thực”.

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 3

Vai diễn Tư Tại chính là đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của Lê Bình. Ngoài ra, ông thường được các đạo diễn giao những vai diễn nông dân thật thà nhưng có số phận đầy khó khăn, bi đát. Gia tài phim ảnh của ông khá đồ sộ dù chưa từng một lần được đóng vai chính: Người Đẹp Tây Đô, Blouse Trắng, Mùa Len Trâu, Cô Gái Xấu Xí, series Cổ Tích Việt Nam, Có Căn Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Hồn Papa Da Con Gái…

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 4

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 5

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 6

Cuộc đời nhiều nốt trầm buồn

Nghệ sĩ Lê Bình có tên thật là Lê Thanh Sơn, sinh năm 1953 tại Sài Gòn. Ông từng tâm sự trên truyền thông, bố ông có tới 6 người vợ và rất nhiều con. Ông chỉ biết một vài người đang sống ở bên Pháp. Tuy nhiên, giữa ông và họ không có liên hệ gì. Lê Bình sống với ông bà nội và vì hoàn cảnh gia đình nên ông phải tự lập rất sớm. Năm 15 – 16 tuổi, ông lăn lộn kiếm sống bằng nhiều nghề, từ bồi bàn đến công nhân, họa sĩ vẽ tranh…

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 7

Sau khi bén duyên với nghệ thuật, Lê Bình thử sức với nhiều vai trò khác nhau: diễn viên, soạn giả, đạo diễn. Sau quá trình miệt mài cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Lê Bình giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng…

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 8

Là nghệ sĩ đa tài nên Lê Bình có thể lo cho mẹ, vợ và 3 con cuộc sống tương đối tươm tất. Tuy nhiên, gia đình ông bắt đầu gặp sóng gió khi người vợ hiền lành, chất phác của ông vướng vào vòng xoáy cờ bạc. Của cải trong nhà lần lượt “đội nón ra đi”. Cuối cùng, ông buộc lòng phải ly hôn với vợ sau gần 40 năm đầu gối tay ấp.

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 9

Sau khi ly hôn, Lê Bình không đi bước nữa. Ông từng tâm sự bản thân vẫn còn thương người vợ cũ nhưng mọi thứ một khi đã đổ vỡ thì không thể nào lấy lại được, nhất là niềm tin. Ngoài nỗi đau về việc vợ cờ bạc khiến gia đình phải ly tán, nghệ sĩ Lê Bình còn phải gánh thêm những muộn phiền vì con cái. Con trai đầu của ông mất sớm vì tai nạn giao thông. Con thứ hai phải vào trại cai nghiện.

Nông dân Tư Tại của Đất Phương Nam: Khổ từ phim tới đời, vợ cờ bạc khiến gia đình điêu đứng - 10

Tuổi xế chiều, Lê Bình phải chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Dù đau ốm nhưng ông vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan. Khi bệnh tình của ông được truyền thông đăng tải, nhiều đồng nghiệp và khán giả đã quyên góp để hỗ trợ nghệ sĩ Lê Bình có thêm kinh phí chữa bệnh. Thế nhưng, ông không giữ cho riêng mình mà san sẻ với những bệnh nhân khác. Nhân cách đẹp của một người nghệ sĩ già khiến khán giả xúc động, cầu mong phép màu xảy ra. Tuy nhiên,phép màu đã không xảy ra, ông qua đời trong sự tiếc thương của đồng nghiệp và khán giả vào sáng 1/5/2019, hưởng thọ 66 tuổi.

Mời đánh giá

Trả lời