Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon

Để không phải đi chợ mỗi ngày, nhiều chị em lựa chọn mua thịt về trữ đông. Cách làm này rất tiện nhưng nếu không rã đông đúng cách thì rất dễ khiến thịt mất đi độ tươi ngon và thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Tùy vào điều kiện thời tiết mà việc rã đông thịt sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Ví dụ, mùa hè nhiệt độ cao, tốc độ tan đá của thịt sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nền nhiệt này cũng sẽ làm thịt dễ bị ôi thiu. Ngược lại, mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp, thời gian rã đông sẽ kéo dài hơn, thường bạn phải cần 30 – 60 phút mới có thể làm tan đá trong thịt.

Đây là lý do một số bà nội trợ sử dụng các phương pháp rã đông thịt “ăn liền” như sử dụng nước sôi để làm tan đá nhanh. Mặc dù cách này rã đông nhanh nhưng hương vị thịt không còn ngon như ban đầu. Thậm chí là các chất dinh dưỡng có lợi cũng sẽ bị mất đi.

Để khắc phục bất cập trên, đầu bếp lâu năm mách nhỏ bạn 3 mẹo đơn giản giúp thịt mềm trong 5 phút, ngon thơm như thịt tươi mới mua.

Thịt đông lạnh có tốt không?

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh việc cấp đông thịt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Mỹ từng khẳng định, các loại thực phẩm nếu bảo quản ở nhiệt độ – 17 độ C thì đều an toàn và có thể dùng vô thời hạn. Tuy nhiên, chất lượng của thịt đông lạnh sẽ bị giảm đi độ tươi ngon.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 1

Thịt đông lạnh được cho là an toàn với sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, từ mức -15 độ C các loại vi sinh vật, nấm mốc không thể phát triển được. Nhưng chúng chỉ tạm ngưng hoạt động chứ không chết đi, vì thế sau khi cấp đông, việc rã đông thịt đúng cách là vô cùng quan trọng.

Trường hợp để thịt đông lạnh quá lâu sẽ khiến các vitamin cùng khoáng chất thiết yếu bị phân hủy, biến chất. Do đó, nếu có thể bạn nên ăn thịt tươi sẽ tốt hơn.

Sơ chế thịt trước khi cấp đông

Để đảm bảo thịt tươi, ngon không bị thay đổi về mùi vị sau khi cấp đông, bạn cần sơ chế thịt đúng cách.

– Trước tiên, bạn chia thịt thành từng miếng nhỏ. Bởi những miếng có kích thước nhỏ sẽ rã đông nhanh hơn so với miếng lớn.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 2

Rửa sạch thịt rồi thái miếng vừa ăn trước khi đem đi cấp đông

– Tiếp đến, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại sau đó để vào tủ đông. Chú ý, việc dùng nguyên liệu bọc thịt rất quan trọng, nó quyết định đến độ tươi ngon đồng thời tránh các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào trong thịt.

Cách rã đông thịt nhanh

1. Sử dụng nước muối

– Pha một thau nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C.

– Cho miếng thịt cần rã đông vào cùng với 1 thìa muối.

– Ngâm thịt khoảng 5 – 10 phút là thịt sẽ mềm như mới mua.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 3

Muối giúp tan đá nhanh hơn

Sở dĩ nước muối có thể làm rã đông nhanh là bởi trong nó có chứa natri clorua. Đây là chất điện ly rất mạnh sẽ thúc đẩy sự hấp thu nước trong thịt đồng thời làm tan đá cực nhanh.

Nhờ sử dụng nước muối mà thịt rã đông nhanh chóng, đảm bảo độ tươi mềm không kém gì thịt tươi.

2. Dùng giấm ăn

Bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn để rã đông thịt.

– Cho thịt vào thau nước ấm rồi thêm vào đây 1 thìa giấm ăn.

– Ngâm thịt trong thời gian khoảng 5 – 15 phút các thớ thịt sẽ nhanh chóng mềm ra.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 4

Ngâm thịt trong giấm ăn

Không chỉ giúp rã đông nhanh, giấm ăn còn có thêm tác dụng là khử mùi tanh giúp thịt ngon hơn.

3. Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Thêm một cách rã đông thịt nhanh chóng chính là sử dụng lò vi sóng. Những chiếc lò này có thể tạo ra năng lượng có thể xâm nhập vào bên trong thịt đông lạnh, cho phép thịt hấp thu nhiều nhiệt chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 5

Dùng lò vi sóng rã đông thịt trong 5 phút

Sử dụng lò vi sóng rã đông thì chỉ sau 5 phút là thịt mềm như mới mua. Nhờ cho hiệu quả nhanh mà các nhà hàng đều dùng thiết bị này để rã đông các loại thịt.

Một số lưu ý khi rã đông thịt

– Sau khi lấy thịt ra khỏi tủ đá, bạn cần cho thịt vào lò vi sóng để rã đông ngay. Tránh để thịt quá lâu như thế thịt sẽ không tươi ngon.

– Không dùng thịt đã rã đông để cấp đông lại nhiều lần vì như thế thịt sẽ không ngon, thậm chí gia tăng nguy cơ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập.

– Thịt đã rã đông cần phải đem đi chế biến ngay, tránh để quá lâu không tốt cho sức khỏe.

Rã đông thịt đừng dùng nước nóng, cho 2 gia vị này vào, thịt mềm trong 5 phút mà vẫn tươi ngon - 6

Khi rã đông xong phải đem thịt đi chế biến ngay

– Tuyệt đối không cho thịt đông lạnh vào nước hoặc dầu nóng vì nó vừa làm mất chất dinh dưỡng lại khiến cho thịt dễ bị nhão, nhạt hơn.

Tạm kết, cả 3 phương pháp vừa chia sẻ đều giúp rã đông thịt nhanh chóng. Tuy nhiên, cách ngon và an toàn nhất là rã đông tự nhiên.

Nếu bạn không cần sử dụng thịt ngay thì có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đông rồi để ngăn mát khoảng 1 đêm. Bằng cách này, toàn bộ đá sẽ tan chảy và cho bạn phần thịt tươi mềm như lúc mới mua, đảm bảo hương vị cũng như dinh dưỡng không bị thay đổi.

Mời đánh giá

Trả lời