Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi “nhập kho” không về

Bên cạnh những ê kíp cùng bà Nguyễn Phương Hằng “tổ chức”, thực hiện livestream, còn rất nhiều cá nhân đã chia sẻ, bình luận trên nền thông tin bà Hằng livestream, nhằm xúc phạm những cá nhân, tổ chức khác.

Xem nhiều

Tối 24/3, bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam tại Bình Dương) đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố và bắt tạm giam về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 bộ luật Hình sự.

Thực tế, trong các buổi livestream, trò chuyện và gặp gỡ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng do bà Hằng tổ chức, bà Hằng luôn mời một số khách mời tham gia để “phụ họa” khi xúc phạm một số cá nhân. Bên cạnh đó, còn có một lực lượng “hùng hậu” từ cố vấn, trợ lý, thư ký và các các YouTuber tự xưng “phe chính nghĩa” tổ chức buổi livestream, kêu gọi chia sẻ nhằm cổ súy cho hành vi của bà Hằng.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 1

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 2

Liên quan vụ việc này có hay không sự đồng phạm giúp sức cùng bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội, luật sư (LS) Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM) phân tích, sau khi khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng, lấy lời khai của bà Hằng cũng như người liên quan, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra (CQĐT) chứng minh được rằng có người đứng ra tổ chức, xúi giục, kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm hoặc có người giúp sức tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm được diễn ra thì những người này cũng bị xử lý hình sự cùng với người phạm tội với vai trò là đồng phạm theo quy định tại điều 17 bộ luật Hình sự.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 3

Ngày 22/6, một nguồn tin xác nhận, Công an TP.HCM vừa có Quyết định gia hạn điều tra lần một, thời hạn hai tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng. Công an gia hạn tạm giam để tiếp tục điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM mời làm việc với nhiều người liên quan nhưng chưa có quyết định tố tụng nào với những người được mời làm việc.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 4

 

 

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 5

Cùng ngày, bà Đặng Thị Hàn Ni cho hay đã gửi đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố 5 cá nhân mà bà cho rằng có vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Công Tân, bà Lê Thị Thu Hà (Ha Lee), bà Nguyễn Thị Mai Nhi (Hoàng Nhi); nhóm những cá nhân (chủ kênh YouTube) tham gia phát tán, đăng tải các video ủng hộ bà Hằng… về hành vi Làm nhục người khác, Vu khống và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 6

Theo bà Hàn Ni, năm 2021, bà có đơn tố giác và đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố Nguyễn Phương Hằng về các hành vi “làm nhục người khác”, “vu khống”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đồng thời, bà cũng gửi đơn tố giác tội phạm về các hành vi trên cùng hành vi “đe dọa giết người” đối với Nguyễn Phương Hằng đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 7

Bên cạnh những ê kíp cùng bà Nguyễn Phương Hằng “tổ chức”, thực hiện livestream, còn rất nhiều cá nhân đã chia sẻ, bình luận trên nền thông tin bà Hằng livestream, nhằm xúc phạm những cá nhân, tổ chức khác.

Theo LS Trần Minh Cường, điều 8 luật An ninh mạng quy định “Thông tin sai sự thật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội” là các hành vi bị nghiêm cấm. Vì vậy, nếu người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nhà báo Hàn Ni làm căng, quyết đẩy bà Phương Hằng đi nhập kho không về - Hình 8

 

Về xử lý hành chính, LS Cường cho hay, tùy theo mức độ vi phạm của hành vi cụ thể, những cá nhân tạo dựng, chia sẻ tin giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5 – 10 triệu đồng đối với cá nhân (tổ chức bị xử phạt gấp đôi so với cá nhân vi phạm – PV), căn cứ điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.
Việt Hương công bố ảnh hiếm của Phi Nhung, nghẹn ngào tiết lộ kỷ niệm khó quên với cố ca sĩ

0 Bình luận
cursorTin nổi bật