logo kênh sao

Bà mất đã 10 năm bỗng dưng báo mộng giục cháu về đốt vàng mã, cháu trai vội về viếng không ngờ thoát đại nạn

Liên tục 3 đêm liền đều mơ thấy bà nội đã mất, anh vội vã xin nghỉ để về quê

Một trong những thách thức lớn nhất với khoa học hiện đại là giải mã bộ não người với những thông tin được báo trước mà người ta thường gọi là “điềm báo trong giấc mơ”.

Screenshot_1

Có một chàng trai trẻ tuổi tên Xiao Kai, khi Kai lên 7 tuổi cha anh mất vì bạo bệnh, không lâu sau vì quá thương nhớ chồng, mẹ anh cũng từ giã cõi đời. Một đứa trẻ chưa đầy 8 tuổi nhanh chóng trải qua 2 mất mát lớn nhất cuộc đời, không còn người thân thích, Xiao Kai chuyển về sống với bà nội.

Khi Xiao Kai trở về quê cũ, bà lúc ấy đã già lắm rồi, trải qua sự mất mát không thể đong đếm nổi, sức khoẻ bà nội cũng suy sụp vô cùng, tuy nhiên nhìn đứa cháu trai còn quá nhỏ, bà cắn răng gượng dậy. Sức khoẻ yếu, bà không thể đi làm kiếm tiền được nữa, mọi chi tiêu trong nhà đều trông vào việc cho thuê 2 sào ruộng cùng với bà đi nhặt nhạnh con cá, mớ cua hay ít phế liệu đem bán. Nhiều bữa, hai bà cháu chỉ có rau luộc và cải muối ăn cơm, nhà có miếng thịt là hai bà cháu không ai dấm ăn, chỉ ngồi nhường nhau hết cả bữa. Bất chấp muôn vàn khó khăn, hai bà cháu vẫn chăm nhau đến tận khi Xiao Kai học lên trung học.

Khi Xiao Kai lên trung học, sức khoẻ của bà ngày một yếu, có ngày không ăn được gì cả chỉ uống thuốc và uống nước đường cầm hơi. Năm Xiao Kai 18 tuổi, bà mất. Đó trở thành nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của chàng thanh niên mới 18 tuổi, khi anh chưa có khả năng báo hiếu bà thì bà đã qua đời.

Bà mất, Xiao Kai cũng bỏ học giữa chừng. Giữa lúc cậu đang hoang mang không biết làm gì để kiếm sống, một người anh trong thôn đi làm xa liền giới thiệu cho Xiao Kai đi làm mỏ, công việc không cần bằng cấp văn hoá lương lại cao. Nghe lời người anh hàng xóm, Xiao Kai bắt xe đi làm thợ mỏ.

Screenshot_3

Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua, Xiao Kai đã làm công việc thợ mỏ được 1 thập kỉ, bà nội cũng mất được từng ấy năm. Bỗng dưng một đêm, anh mơ thấy bà nội về báo mộng. Trong mơ, bà nói với Xiao Kai: “Dưới này lạnh lắm, bà không có tiền tiêu, con hãy trở về quê thắp hương cho bà.” Xiao Kai giật mình tỉnh dậy sau giấc ngủ. Anh đã từng mơ về bà trước đây, nhưng là mơ được sống với bà của mình, nhưng lần này lại khác. Xiaokai nghĩ rằng vì những năm này anh đi làm xa không về tảo mộ được, không lo được mồ mả của bà chu toàn vì vậy trước lễ Thanh minh, Xiao Kai đã quyết định quay trở lại quê thăm bà, đồng nghĩa với việc phải xin nghỉ phép dài.

Vì vậy, khi trời mới sáng, anh đã ra khỏi nhà, tìm đến quản đốc phân xưởng để xin nghỉ phép, tuy nhiên vì vụ than đang vào tháng cao điểm, Xiao Kai lập tức bị từ chối. Không còn cách nào khác, anh nói với quản lý về giấc mơ của bà ngoại, nhưng không ngờ lại nhận lại phản hồi vô cùng khinh bỉ: “Bây giờ đang nhiều việc, cậu là lười biếng muốn trốn việc chứ gì, ai đời lại cố tình bịa đặt một chuyện hoang đường như vậy, thật nực cười. Tôi không đồng ý cho cậu nghỉ.”

Xiaokai suy nghĩ hồi lâu, hết tuần này là hết đợt bận rộn có lẽ xin nghỉ sẽ dễ dàng hơn, anh định sang tuần sau sẽ trở về. Thế nhưng đêm hôm đó, anh lại nằm mộng một giấc mơ y như cũ, bà đứng ở ngưỡng cửa liên tục vẫy gọi Xiao Kai trở về, bà nói: “Cháu trai mau về nhà thôi, bà đợi lâu lắm rồi”. Nằm vắt tay lên trán nghĩ về những tháng ngày xưa bên bà, Xiao Kai dường như muốn khóc, sáng hôm sau lập tức đặt vé chuyến xe sớm nhất về nhà, mặc lời doạ dẫm trừ lương vì nghỉ đột xuất của quản lý.

Screenshot_4

Ngày hôm sau, Xiaokai về đến nhà, mua một túi vàng mã cùng hoa quả và đến mộ bà ngoại thắp hương. Cháu trai ngồi bên mộ của bà ngoại trong suốt 2 giờ, liên tục nói lời xin lỗi nói rằng cháu trai không hiếu thảo, đã không thường xuyên về thăm bà. Xiao Kai vội vã trở lại mỏ sau khi ở nhà một đêm, nhưng cảnh tượng trước mặt khiến anh chết lặng. Công trường mỏ sau 1 ngày đã hoang tàn, rất nhiều máy xúc đang làm việc, và có một vài chiếc xe cảnh sát đậu khắp nơi trong sân. Một nhóm sĩ quan và nhiều người đàn ông mặc đồ cứu hộ đang hớt hải làm việc như muốn chạy đua với thời gian. Xiaokai nhanh chóng hỏi ngay một công nhân gần đó, hoá ra sau khi anh rời khỏi mỏ vào chiều hôm trước, hầm mỏ đột nhiên sập, khiến cho các công nhân làm việc ở đó lập tức bị chôn vùi dưới cả nghìn tấn đất đá. Máy xúc dù đã làm việc hết công suất nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kì ai còn sống, chỉ có la liệt thi thể được tìm thấy đưới lớp đất đá. Xiao Kai không thể không nghĩ đến giấc mơ về bà hôm bữa, hoá ra giấc mơ là sự báo mộng của bà, muốn Xiao Kai chạy trốn trước khi tai ương ập đến. Bà ở trên trời vẫn linh thiêng vẫn luôn dõi theo và chăm lo cho cháu trai. Hai chân nhũn ra vì sợ, Xiao Kai ngồi sụp xuống đất, bưng mặt gọi to: “Bà, bà ơi.”

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...