kênh sao

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu

Những tưởng lăng mộ của Từ Hi Thái Hậu đã là đồ sộ và hoành tráng nhất nhưng mới đây, các nhà khảo cổ học lại kinh ngạc khi tìm ra một lăng mộ khác còn đồ sộ hơn nhiều.

tai nghe không dây

Phổ Đà Dục Định Đông Lăng - lăng mộ của Từ Hi Thái hậu được xem là một trong những lăng mộ hoành tráng, nguy nga và tốn kém nhất bởi Từ Hi Thái hậu cũng là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong thời đại phong kiến cổ xưa tại Trung Quốc. Ấy thế mà lăng mộ này cũng phải chịu "nhường ngôi" cho một lăng mộ khác còn đồ sộ hơn nhiều, được gọi là Đại Lăng Điền Trang.

Đại Lăng Điền Trang nằm ở làng Điền Trang, thuộc huyện Khúc Dương, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Một nhóm khảo cổ đã phát hiện ra lăng mộ này vào năm 2011 và nhanh chóng tiến hành khai quật, từ đó phát hiện được rất nhiều điều lý thú.

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 1

Các chuyên gia khảo cổ cho biết, Đại Lăng Điền Trang là một lăng mộ khổng lồ với cấu trúc phức tạp. Đây được xem là lăng mộ lớn nhất trong những lăng mộ cùng thời được phát hiện. Các chuyên gia ước định lăng mộ cổ này đã có trên 1.000 năm tuổi.

Diện tích khai quật của lăng mộ này là 675 m2 dưới mặt đất, kết cấu dưới lòng đất bao gồm hành lang mộ, cổng, sân, gian trước, gian sau, hậu cung..., trông giống như một cung điện thu nhỏ. Lăng mộ cũng chứa một buồng gạch lớn với lối đi dài dốc, quay mặt về hướng Nam.

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 3

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 4

Tổng cộng có 12 ngôi mộ được tìm thấy tại đây, tất cả đều được xây bằng gạch lam với những hốc lớn ở 2 bên cổng, sân và hành lang hết sức độc đáo. Trong đó, có một cỗ quan tài ở buồng sau rất đặc biệt. Đó là một chiếc quan tài làm bằng gỗ quý, bên ngoài còn được bao bọc bằng một lớp quan tài đá nữa, dài 4,03 m, rộng 2,42 m, cao 1,1 m. Các chuyên gia tin rằng đây chính là nơi an nghỉ của chủ nhân lăng mộ này.

Trên các bức tường trong lối đi của lăng mộ, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy những bức tranh tường và hình ảnh những người phụ nữ được khắc trên tường. Dựa trên những hình ảnh này cùng các kiến trúc vòm và buồng tai nổi bật, các chuyên gia cho rằng đây là lăng mộ của một nhà quý tộc cấp cao và thời gian vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 5

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 6

Mặc dù lăng mộ này đã bị trộm cướp nhiều lần nhưng các chuyên gia vẫn khai quật được rất nhiều di vật văn hóa quan trọng và quý giá, trong đó có 2 bức tượng bằng đá cẩm thạch, một là tượng của một người đàn ông trông khá quyền quý, một là tượng của một người lính trong quân đội, cùng nhiều đồ gốm sứ khác. 

Trong lăng mộ Đại Lăng Điền Trang cũng ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ, ví dụ như có 2 viên gạch được khắc dòng chữ: "Được trùng tu vào tháng 3 năm Đại Tân Hoàng Tông thứ 9". Điều này cho thấy lăng mộ đã được tu sửa một lần vào sau này nhưng lại không có bất cứ ghi chép nào ghi lại việc này.

Bí ẩn bên trong lăng mộ nghìn năm tuổi, đồ sộ hơn cả lăng mộ của Từ Hi Thái hậu - 7

Theo các chuyên gia khảo cổ học, từ cuối thời Đường đến thời Ngũ đại Thập quốc, huyện Khúc Dương của tỉnh Hà Bắc được cai quản bởi thế lực chư hầu. Dựa trên hình dáng và quy mô lăng mộ, chủ nhân của nó chắc chắn phải là một đại thần chư hầu.

Cho đến nay, cộng đồng khảo cổ vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về danh tính chủ nhân của lăng mộ Đại Lăng Điền Trang. Lăng mộ này thậm chí còn đồ sộ hơn lăng mộ của Từ Hi Thái hậu hay cung điện ngầm Quảng Hưng. Một số nhà khảo cổ tin rằng đây có thể là lăng mộ của An Lộc Sơn, một vị tướng lỗi lạc thời Đường. Ông là người đã phát động cuộc nổi dậy An Sử nhằm giết chết tể tướng Dương Quốc Trung Dương Chiêu. Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng nào để khẳng định điều này.

Xem thêm: Thuê thợ đào giếng sau vườn nhà, người đàn ông vớ bẫm hơn 2.000 tỷ đổi đời

ĐANG HOT