logo kênh sao

Định đem bức tranh trong xó bếp đi bỏ, người phụ nữ ngỡ ngàng khi biết giá trị

Để bức tranh trong bếp suốt mấy chục năm, người phụ nữ không hề biết rằng giá trị của nó khủng tới mức đủ để bà sống dư cả đời.

Một kiệt tác thời kỳ Phục hưng của họa sĩ Florentine Cimabue đã được phát hiện tại một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Compiègne, phía bắc Paris, Pháp. Ngôi nhà này được xây dựng từ những năm 1960, thuộc sở hữu của một người phụ nữ giấu tên, 90 tuổi. 

Bức tranh mang tên "Christ Mocke" được vẽ bởi họa sĩ Florentine Cimabue từ thế kỷ 13, kể về điển tích trong kinh thánh khi Chúa Jesus chấp nhận đội vương miện gai. Nó được treo ở một góc giữa nhà bếp với phòng khách nhưng gia đình này luôn cho rằng bức tranh chỉ đơn thuần là một biểu tượng tôn giáo cũ từ Nga, không bao giờ biết rằng nó là một kiệt tác. Bức tranh được treo trong nhà lâu tới mức người chủ cũng không biết nó ở đó từ bao giờ. Mặc dù được treo bên trên máy hâm nóng thức ăn nhưng bức tranh vẫn trong tình trạng khá tốt.

dinh dem buc tranh trong xo bep di bo, nguoi phu nu ngo ngang khi biet gia tri - 1

Bức tranh trong xó bếp suốt nhiều năm hóa ra lại là một kiệt tác nghệ thuật.

Tháng 6/2019, người phụ nữ đã quyết định bán nhà để chuyển đi nơi khác sống. Bà đã liên lạc với nhà đấu giá Philomène Wolf để xem xét các đồ đạc, nội thất trong nhà xem còn thứ gì bán được hay không. Thật may, chuyên gia Philomène đã nhận lời tới nơi, nếu không thì mọi thứ sẽ bị đem ra bãi rác.

Cô Philomène cho biết, cô đã nhận thấy sự đặc biệt của bức tranh ngay khi bước vào nhà. Philomène chia sẻ: "Hiếm khi tôi thấy được thứ gì đó chất lượng như vậy. Tôi lập tức nghĩ rằng đó là một tác phẩm của chủ nghĩa nguyên thủy ở Ý, không bao giờ tưởng tượng được rằng nó là tác phẩm của họa sĩ Florentine Cimabue".

dinh dem buc tranh trong xo bep di bo, nguoi phu nu ngo ngang khi biet gia tri - 3

Bức tranh được định giá hàng trăm tỷ đồng.

Bức tranh có kích thước 20 cm x 24 cm, được cô Philomène ước tính có giá trị khoảng 300.000 - 400.000 Euro (7,6 - hơn 10,2 tỷ đồng). Sau đó, các chuyên gia nghệ thuật tại Paris đã tìm hiểu nguồn gốc bức tranh và định giá khoảng 4 triệu - 6 triệu Euro (102 - 153 tỷ đồng). Sự thật này đã khiến người phụ nữ chủ nhà bị sốc nặng. Ngoài ra, khoảng 100 đồ vật khác trong ngôi nhà cũng được bán với tổng giá 6.000 Euro (hơn 153 triệu đồng).

Bức kiệt tác trên nằm trong bộ "liên họa" 8 bức tranh của họa sĩ Florentine Cimabue, mô tả tình yêu của Chúa Jesus và sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh. Chuyên gia nghệ thuật người Pháp Eric Turquin đã nghiên cứu bức tranh bằng ánh sáng hồng ngoại để chứng minh nó là thật.

Kiệt tác nghệ thuật được phát hiện trong xó bếp này sẽ được bán đấu giá vào ngày 27/10 tới đây tại nhà đấu giá Acteon ở Senlis, phía bắc Paris.

Nguồn: Dân Trí

Loading...