logo kênh sao

Kinh hoàng lời nguyền lăng mộ bị “đánh thức” bất ngờ

Năm 1922, nhóm của nhà khảo cổ học Howard Carter phát hiện lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua. Nhóm khảo cổ 'đánh thức' lời nguyền chết chóc khi mở lăng mộ.

Pharaoh Tutankhamun còn được biết đến với tên gọi Vua Tut, là pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Việc tìm thấy nơi chôn cất vị vua huyền thoại này năm 1922 đã mở đầu cho việc "đánh thức" lời nguyền lăng mộ.

Cụ thể, vào ngày 26/11/1922, nhà khảo cổ Anh Howard Carter và các cộng sự tìm thấy lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua.

Theo sử sách Tutankhamun lên ngôi báu năm 1332 trước Công nguyên khi mới 9 tuổi. Dưới sự trị vì của ông, Ai Cập có sự phát triển lớn. Triều đại của ông được đánh giá là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Ai Cập cổ đại.

Bất ngờ, vào năm 1323 trước Công nguyên, Vua Tut đột ngột băng hà một cách bí ẩn. Khi ấy, ông hoàng này mới 18 tuổi.

Nhóm của ông Carter vô cùng kinh ngạc khi bên trong lăng mộ Vua Tut có rất nhiều ngọc ngà, châu báu, đặc biệt là xác ướp nhà vua Ai Cập còn nguyên vẹn sau hơn 3.000 năm.

Việc tìm ra lăng mộ của Tutankhamun trở thành phát hiện đột phá trong giới khảo cổ thời ấy. Niềm vui tìm thấy nơi an nghỉ ngàn thu của ông hoàng nổi tiếng Ai Cập chưa được bao lâu thì một loạt cái chết bí ẩn xảy đến với nhóm khảo cổ của ông Carter.

22 người có mặt tại thời điểm mở lăng mộ Tutankhamun hoặc có liên quan đến phát hiện này đều qua đời một cách kỳ lạ như bá tước xứ Carnarvon - người tài trợ cho dự án khai quật lăng mộ chết vì nhiễm trùng máu sau khi bị muỗi cắn.

Trước hàng loạt cái chết kỳ lạ và bí ẩn, người ta tin rằng họ là nạn nhân của lời nguyền lăng mộ vua Tutankhamun. Dư luận suy đoán ông Carter "đánh thức" lời nguyền lăng mộ vua Tutankhamun khi mở cửa, phá vỡ sự bình yên tại nơi an nghỉ ngàn thu của ông.

Lời nguyền này được cho là có thật khi nhóm của của ông Carter phát hiện một phiến đất sét trong căn phòng nhỏ phía trước lăng mộ.

Lời nguyền này được cho là có thật khi nhóm của của ông Carter phát hiện một phiến đất sét trong căn phòng nhỏ phía trước lăng mộ.

Nguồn: Vietnamnet

Loading...