kênh sao

Kỳ lạ ngôi làng ăn đất ngon lành như ăn kẹo ở Vĩnh Phúc

Tập tục ăn đất của người dân Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khiến nhiều người tò mò về ngôi làng kỳ lạ này. Đây cũng là minh chứng của một thời kỳ đầy khó khăn.

tai nghe không dây

Một ngôi làng ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc khiến du khách thập phương tỏ ra hiếu kỳ sau khi trở nên nổi tiếng nhờ tập tục đào đất để ăn. Nhiều cao niên trong làng cho biết, ngay từ khi họ còn nhỏ đã thấy các cụ thường ngày ăn đất như ăn kẹo, một cách ngon lành.

Đất ăn được phải đào ở độ sâu hàng chục mét.

Cụ Biện (người dân "làng ăn đất") cho biết: "Tôi đã ăn đất được vài chục năm nay và một khi đã nếm thử thì khó có thể quên mùi vị đặc trừng của món ăn này. Tuy nhiên, không phải đất nào cũng ăn được, chỉ có đất vùng này do chúng tôi làm mới ăn được như thế. Ngày nào không ăn vài miếng đất là trong người khó chịu."

Đất ăn được có màu trắng như cục phấn.

Được biết, đất ăn được có màu trắng như những cục phấn, được đào sâu hàng chục mét mới thấy. Sau khi đào, dân làng thường đem đất đi rửa, phơi khô rồi lọc hết cặn bẩn bám xung quanh. Ngoài ra, họ cũng chia thành những miếng vừa ăn.

Họ thường loại bỏ cặn bẩn sau khi đào đất về ăn.

Những miếng đất sau khi sơ chế xong có thể ăn được luôn. Tuy nhiên, để hương vị thêm thơm ngon thì dân làng thường hun miếng đất trước ngọn lửa đốt lá cây sim tươi hoặc hơ qua rơm. Theo cụ Biên miêu tả, miếng đất thơm bùi, khi ăn vào như lương khô mà không bị khát nước.

Đất trước khi ăn được sơ chế sạch sẽ rồi đem hun khói.

Trước đây, món "bánh đất" này được người dân Lập Thạch bày bán phổ biến ở chợ chẳng khác gì rau, thịt. Người dân ở các khu vực giáp ranh dễ dàng mua về thưởng thức. Thế nhưng thời gian gần đây, số lượng đất còn lại không nhiều, chỉ có ở mảnh đất đồi Vàng gần nhà cụ Biện. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ cũng không mấy mặn mà với việc ăn đất.

Đến nay chỉ có các cao niên trong làng, điển hình như vợ chồng cụ Khổng Văn Loa và Khổng Thị Biện vẫn duy trì thói quen này.

Đất làng Lập Thành thơm bùi như lương khô.

Cụ Biên tiếc nuối vì tập tục của làng dần mai một: "Tôi chỉ còn khoảng 1 tạ đất ăn, đồi Vàng đã được con cháu tôi san đi gần hết để làm nhà cửa. Sau này khi tôi ra đi, tục ăn đất có lẽ cũng không còn. Những gì còn lại chỉ là hoài niệm trong trí nhớ của nhiều người về một vùng quê nghèo."

Món ăn "độc nhất vô nhị" tại Việt Nam.

Câu chuyện về ngôi làng ăn đất kỳ lạ này đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực địa chất đến khám phá, song tới tận bây giờ vẫn chưa thể lý giải về hiện tượng này.

Giờ đây, chỉ còn các cao niên trong làng coi đó là món ăn khoái khẩu

Các nhà nghiên cứu gọi đây là đất cao lanh, giàu dinh dưỡng bởi chứa nhiều canxi, sắt, khoáng chất,... nên có thể ăn đất này để bổ sung vi chất cho cơ thể. Thêm vào đó, việc ăn đất còn minh chứng cho một thời kỳ đầy khó khăn của bà con vùng Lập Thạch. Thật chẳng thể ngờ rằng thứ chưa bao giờ được nghĩ đến sẽ trở thành món ăn lại là đặc sản của một vùng đất Vĩnh Phúc.

Xem thêm: 2 nước “thừa tiền” nhất TG: Nơi bán tiền theo cân, nơi siêu xe ngập phố

ĐANG HOT