kênh sao

Kỳ lạ ngôi làng ăn đất như ăn kẹo ở Việt Nam: Cứ ăn là nghiền, không bỏ được

Nổi tiếng là sống trong làng ăn đất như ăn kẹo, cặp vợ chồng cụ Khổng Văn Loa từ trước tới nay vẫn luôn khoái món đất ngói, đặc sản quê hương ăn mãi vẫn không thể bỏ được.

Ngôi làng kỳ lạ này nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Tục ăn đất đã có từ rất lâu đời, nhưng không ai có thể trả lời được tục này đã có từ bao giờ. Khi sinh ra thì đã thấy cha ông vừa nhai đất ngấu nghiến vừa khen ngon.

Kỳ lạ ngôi làng ăn đất như ăn kẹo ở Việt Nam: Cứ ăn là nghiền, không bỏ được - Ảnh 1

Đất ngói được cụ Biện rửa, phơi khô rồi lọc rất cẩn thận trước khi đem đi hơ khói. Ảnh: Internet.

Vợ cụ Khổng Văn Loa dù đã tuổi đã ngoài 80 nhưng mỗi lần nghe tới món "ngói đất" là lại phấn khởi, kể vanh vách về đặc sản quê nhà.

Hai cụ chia sẻ, vốn sinh ra ở khu sông Lô từ nhỏ đã được thấy cha mẹ và các cụ ngày xưa hay đi tìm đất ngói về ăn. Cụ nhìn thấy cũng bắt chước đưa lên miệng nhai như nhai kẹo. Kể từ giây phút ấy, cụ lại nghiền món ăn độc, lạ này.

Kỳ lạ ngôi làng ăn đất như ăn kẹo ở Việt Nam: Cứ ăn là nghiền, không bỏ được - Ảnh 2

Đất ngói được hơ khói lá sim để có được vị đặc biệt, mùi thơm và ăn sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.

Chia sẻ về nguồn gốc của món ăn kỳ lạ, cụ Biện - một lão làng tại tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Đất ngói ăn được phải đào sâu xuống tận vài chục mét, màu phải trắng như những cục phấn, sau khi đào lên thì phải sơ chế bằng cách đem đi rửa, phơi khô và loại bỏ hết bụi bẩn xung quanh. Tiếp đó cục đất lớn sẽ được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn để dùng dần.

Nếu muốn đất ngói được thơm thì hái thêm lá sim tươi đốt cháy rồi bọc quanh miếng đất ngói. Khi đó cục đất sẽ rất thơm ngon và có mùi đặc trưng.

Các cụ ông, cụ bà cao niên ở làng còn cho biết trước đây đất ngói còn được bày bán ở chợ, thậm chí chợ nào cũng bày đất để bán như bán rau, bán thịt..

Kỳ lạ ngôi làng ăn đất như ăn kẹo ở Việt Nam: Cứ ăn là nghiền, không bỏ được - Ảnh 3

Vợ chồng cụ Biện nhiều năm ăn đất ngói, thói quen này vẫn giữ tới tận bây giờ. Thậm chí nghiền không bỏ được. Ảnh: Internet.

Cụ Biên chia sẻ, sau vườn nhà cụ hiện cũng đang có sẵn nguồn tài nguyên chứa món đặc sản này. Cả gia đình hiện vẫn đang sử dụng và đã ăn nhiều năm nay nhưng vẫn chưa hết.

Cụ kể từng có cả chuyên gia người Hàn Quốc tới để nghiên cứu xem tại sao loại đất này lại ăn được.

Tuy chưa có kết quả nào xác định được loại đất này ăn vào có hại tới sức khỏe hay không nhưng người dân trong vùng vẫn luôn ưa thích và ngày một "nghiền" hơn.

Khi phỏng vấn phó chủ tịch UBND thị trấn Lập Thạch về tục lệ và món ăn kỳ lạ của địa phương - Ông Dương Đức Lộc cho biết ngay từ thuở xa xưa người dân nơi đây đã truyền tai nhau món ngói đất, tục lệ ăn đất cũng vì vậy mà được lưu giữ tới tận bây giờ. Tính tới thời điểm hiện tại thì người dân địa phương cũng chưa từng có dấu hiệu tiêu cực nào khi thường xuyên ăn món ăn đặc biệt này ...

Xem thêm: Số phận ly kỳ của nữ chuyển giới đầu tiên trên thế giới: Từ vợ chồng thành chị em gái và cái kết bi thảm


Loading...