kênh sao

“Mộ ăn người” cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ

Thành phố Tương Dương của tỉnh Hồ Bắc ( Trung Quốc) có một ngôi mộ táng được mệnh danh là “Trung Quốc đệ nhất hung mộ”. Theo đó, “hung mộ” được hiểu theo nghĩa là ngôi mộ nguy hiểm chết người.

tai nghe không dây

Sau khi ngôi mộ được chuyên gia khảo cổ sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại để khai quật thì họ đã phát hiện bên trong có 80 bộ xương của những kẻ trộm mộ bị chết thảm, hiện trường vô cùng kỳ dị. Cơ quan trong mộ được lắp đặt trùng trùng điệp điệp nên không ai có thể xâm nhập, vì vậy văn vật bên trong vẫn được bảo quản hoàn chỉnh.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 1

Vào cuối thế kỷ trước, đội thi công khai phá đất đai ở thành phố Tương Dương đã cho nổ một khu đất mới. Sau khi hút hết bùn đất bên dưới, đội thi công đã phát hiện có một khối đá vô cùng kỳ lạ, hay nói chính xác hơn là một tảng đá vôi (đá trầm tích) hình khối vuông rất to có khắc vô số chữ kí hiệu cổ xưa. Đội thi công đoán rằng bên dưới lớp đất này là một ngôi mộ táng nên họ đã quyết định dừng khai phá và báo lên cho cơ quan địa phương.

Đoàn chuyên gia khảo cổ đã nhanh chóng có mặt và tiến hành khai quật mộ cổ. Theo phán đoán sơ bộ, ngôi mộ táng này có thể tồn tại từ thời Ngũ đại Thập quốc (năm 907 – 979). Đáng chú ý hơn là bên ngoài mộ táng có 70-80 hang lỗ của những kẻ trộm mộ. Điều này đã khiến cho các chuyên gia vô cùng thất vọng vì có thể văn vật bên trong đã bị cướp đi hết.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 2

Sau khi khai thông những lớp đất cát bên ngoài, ngôi mộ táng đã dần hiện ra trước mặt. Lối đi dẫn vào mộ là một bề mặt đá lát dạng khối. Đoàn chuyên gia đi đến cuối đường thì phát hiện phía trước là một mảng trống không rộng lớn. Các chuyên gia quyết định tạm dừng lại để kiểm tra chuyên sâu hơn.

Trong quá trình đo đạc, chuyên gia phát hiện kết cấu bề mặt đá có độ sâu đến 7m. Chưa hết, nối tiếp bề mặt đá là một bãi cát lún, một khi rơi xuống là sẽ bị chôn vùi ngay tức khắc. Đến đây, đoàn chuyên gia cảm thấy vô cùng may mắn khi trước đó đã quyết định dừng lại, nếu như bước tiếp thì chắc chắn đã bỏ mạng tại đây.

Đoàn chuyên gia không vội bỏ cuộc, họ tiếp tục thăm dò bên trong lòng sâu của bãi cát lún. Sau đó, họ phát hiện có vật thể giống bộ phận của cỗ quan tài nên họ tiến hành sử dụng máy móc để hút hết cát ra bên ngoài.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 3

Quả nhiên, sau khi lớp cát được hút sạch, không gian cổ mộ đã hiện ra. Thế nhưng đến đây, nhóm chuyên gia đã một lần nữa không khỏi khiếp sợ trước cảnh tượng trước mắt. Trong mộ táng có vô số bộ xương người và những vật dụng kèm theo.

Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng, chuyên gia xác nhận những bộ xương này chính là những kẻ trộm mộ. Đặc biệt hơn, những kẻ trộm mộ này không phải đến cùng một thời điểm mà là vào những giai đoạn triều đại khác nhau. Trong đó, gần với thời hiện đại nhất là những tên sống vào thời nhà Thanh.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 4

Từ tư thế và hiện trạng của những bộ xương trong hầm mộ, chuyên gia nhận định những kẻ trộm mộ đã chết một cách rất tàn khốc. Có kẻ thì mất chân mất tay, có kẻ thì bị vặn vẹo đến ghê người.

Trong đó, những bộ xương có một đặc điểm chung là xương hàm trên và xương hàm dưới đều mở rộng, trông như trước lúc chết đã bị dọa sợ kinh hồn. Chuyên gia lí giải đây có thể là một đặc điểm của người bị chết ngạt trong cát lún.

Khi bị cát nhấn chìm, những kẻ trộm mộ chắc chắn sẽ bị ngạt thở, miệng há to theo quán tính. Khi đó, cát sẽ tràn vào khoang miệng và khiến cho phần hàm mở rộng như vậy.

Theo thống kê của đoàn chuyên gia, trong mộ táng có đến 80 bộ xương người, tương đương với 80 tên trộm mộ. Thế nhưng văn vật bên trong không hề bị tổn thất đáng kể.

Tiếp đến, chuyên gia tiến hành kiếm tra khối vật thể trông giống quan tài ngay chính giữa mộ táng. Sau khi kiểm tra kĩ càng, chuyên gia phát hiện đây không phải là quan tài chứa mộ chủ thật sự, mà chiếc quan tài thật sự lại nằm phía dưới hai lớp quan tài giả. Đây chính là một phương pháp che mắt của người chủ mộ để tránh những tên trộm mộ vào quấy nhiễu.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 5

Đến đây, chuyên gia sắp xếp lại tổng thể hệ thống của ngôi mộ táng và họ đưa ra nhận định rằng toàn bộ khu mộ là một cơ quan chết người khổng lồ. Theo đó, hai lớp quan tài giả chồng lên nhau cùng với độ cao của hầm cát và nó đã trở thành mồi nhử để những kẻ trộm mộ sập bẫy.

Khi tiến vào hầm mộ, những tên trộm mộ sẽ nhìn thấy ngay quan tài trước mắt và tiến đến để khai mở cướp bóc. Thế nhưng chưa chạm vào quan tài thì chúng đã bị cát lún dưới chân chôn vùi bỏ mạng dưới hầm mộ “ăn người” đáng sợ.

Mộ ăn người cổ đại ở Trung Quốc: Nuốt sống 80 tên trộm mộ và phát hiện lịch sử to lớn khiến hậu thế không hết bất ngờ - Hình 6

Bẫy mộ cát lún tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả không tưởng. Chính vì thế, những văn vật bên trong mộ táng vẫn được bảo toàn. Chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng ngôi mộ cổ này tồn tại vào thời kỳ Ngũ đại Thập quốc của Trung Quốc.

Những hiện vật được tìm thấy có giá trị lịch sử vô cùng to lớn giúp các chuyên gia bổ sung thông tin vào những phần khiếm khuyết trong chiều dài lịch sử Trung Quốc cổ đại.

Xem thêm: Chú rể say rượu trong đêm tân hôn, cô dâu động phòng nhầm, sốc nặng khi thấy người nằm cạnh