kênh sao

Nghề dọn nhà cho người chết: Ngày tâm sự cùng người chết, đêm giật mình nghe thủ thỉ vào tai: “Dọn nhà cho sạch nhé”

Khi ở gần bên người đã khuất, những người phụ nữ này có thể tâm sự cả chuyện thầm kín mà khó có thể nói với ai, khi không đến nghĩa trang còn cảm thấy nhớ “bạn trò chuyện“.

tai nghe không dây

Nói đến nghĩa trang, nhiều người luôn cảm thấy rợn người vì đó là nơi an nghỉ của những người đã khuất. Thế nhưng từ năm này qua năm khác, có những người phụ nữ gắn bó bên các phần mộ, thậm chí khi không đến họ còn cảm thấy nhớ công việc, nhớ những người đã khuất mà hàng ngày họ chăm sóc.

Chị Nguyễn Thị Thạnh (quê Hòa Bình) dù làm việc ở công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên nhưng chưa bao giờ chị giấu giếm bạn bè, người thân về công việc mình đang làm. Chị chia sẻ có lần bạn hỏi về công việc, chị nói rằng đang làm ở nghĩa trang, chăm sóc mộ phần… nghe thấy vậy người bạn dần tránh xa và không nói chuyện.

Việc làm việc ở nghĩa trang cũng như là cái duyên với những người đã khuất.

May mắn là trong gia đình mọi người động viên và hiểu cho công việc chị Thạnh đang làm. “Gia đình tôi còn khuyên đây là công việc đặc biệt phải làm thật tận tâm, phải chăm sóc những ngôi mộ như chính người thân trong gia đình”, chị Thạnh nói.

Khi làm việc tại nghĩa trang, chị Thạnh cũng như những đồng nghiệp của mình phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ, đó là cách đi lại, đứng ngồi và cả khi nói chuyện với nhau cũng cần phải có nguyên tắc vì đây là nơi linh thiêng. “Khi lau dọn mộ chúng tôi phải cẩn thận, nhất là các bát hương vẫn phải lau sạch nhưng không được xê dịch”, chị Thạnh chia sẻ.

Đa số người chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang đều là phụ nữ, bởi thế ban đầu khi bắt đầu công việc sẽ có những bỡ ngỡ, thậm chí là tâm lý lo lắng khi hàng ngày phải tiếp xúc với người đã khuất. 

Làm công việc ở nghĩa trang phải chú ý cách ăn nói, đi lại.

“Ban đầu làm ở đây chúng tôi cũng có những lo sợ, nhất là vào những buổi trưa, buổi chiều tối đứng ở giữa hàng nghìn ngôi mộ mà xung quanh chẳng có ai. Lúc đó, chỉ muốn chạy nhanh xuống chân đồi gặp ai đó để trò chuyện cho vơi đi sự sợ hãi.

Hay dịp lễ tết phải làm tăng ca buổi tối, ánh đèn mờ ảo, không gian tĩnh lặng nhiều lúc cảm thấy rùng mình vì có cảm giác đi đâu cũng có người theo mình. Cá biệt có những lần tôi về nhà rồi, khi đi ngủ mơ thấy có có tiếng thì thầm bên tai rằng: “Ông nhớ cháu quá”, “Lau chùi nhà cô cho sạch vào nhé”; “Cả năm nay chúng nó (các con cháu-PV) chẳng về thăm chú gì cả, may có cháu quanh quẩn ở đây cho đỡ buồn”…

Thế nhưng làm lâu dần thành quen, càng gắn bó thì càng không cảm thấy sợ hãi nữa. Thậm chí nhiều dịp nhà có việc nghỉ phép vài ngày còn cảm thấy nhớ các cụ ở nghĩa trang”, chị Lụa – người làm công việc chăm sóc mộ phần ở nghĩa trang chia sẻ.

Những người phụ nữ làm việc ở nghĩa trang có nhiều kỷ niệm khó quên.

Có 3 năm gắn bó với công việc tại nghĩa trang tâm linh, chị Bùi Thị Thêm cũng có nhiều kỷ niệm khó quên khi chăm sóc mộ phần của những người đã khuất. Kỷ niệm chị Thêm nhớ nhất đó là khi chị mới sinh con xong đi làm trở lại, khi đó chị vô tình cắt một cành hoa ở một ngôi mộ, sau đó lấy cánh hoa cắm vào mộ phần bên cạnh. Không ngờ sau đó chị bị tai nạn và may mắn là không bị quá nặng. Sau sự việc đó, chị Thêm tin rằng dù các cụ đã khuất nhưng vẫn dõi theo hành động của mình và làm gì đó ở nhà các cụ mà không xin phép là không được. Chính vì thế, chị Thêm và những người làm việc ở nghĩa trang mỗi buổi sáng trước khi dọn dẹp mộ phần đều phải thắp hương xin phép. 

Chị Thêm cho biết đã không ít lần nằm mơ thấy người quá cố tại nơi mình làm việc.

“Còn một chuyện nữa mà tôi mãi không thể nào quên được, đó là cách đây một thời gian khi đi làm về tôi nằm mơ có cụ “khoe” rằng mai cụ sẽ có 3 người thăm. Ban đầu tôi nghĩ chỉ là câu chuyện trong mơ không để ý, nhưng điều đặc biệt ngày hôm sau có 3 người lên thăm thật. Có lẽ đó là đặc thù công việc mà nhiều thứ mình không thể giải thích được”, chị Thêm chia sẻ.

Người phụ nữ này cũng cho biết, làm ở nghĩa trang cũng có những cái lợi riêng mà nếu làm công việc khác sẽ không có được. Ví dụ như khi có chuyện không biết chia sẻ cùng ai, khi đó chị lại đến nghĩa trang “tâm sự” cùng các cụ, đó cũng là cách giúp chị Thêm giải tỏa tâm lý vì sau khi tâm sự, chị thấy lòng thư thái, nhẹ nhõm hơn.

 

Xem thêm: Phát hiện ngôi mộ mới vô chủ trong nghĩa trang, người dân đào lên thì kinh hãi với cảnh tượng bên trong