logo kênh sao

Phát hiện tổ mối gần nhà liền mang cuốc ra đào, người đàn ông kinh ngạc hét lớn: ‘Báu vật ngàn năm có 1’

Đào tổ mối gần nhà bất ngờ người đàn ông phát hiện con mối chúa khổng lồ.

Mối là “kẻ hủy diệt thầm lặng” bởi vì chúng có thể bí mật ẩn náu và phát triển mạnh trong nhà hoặc sân vườn…, chúng chỉ có ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Mới đây, một người đàn ông đã phát hiện ra một tổ mối to. Tổ mối này to đến mức một người có thể chui vừa vào trong.

Đây là con mối chúa được phát hiện, nó to gấp rất nhiều lần so với những con khác. Mối chúa có trọng lượng bằng khoảng 300 lần mối lao động, đảm nhiệm chức năng sinh sản trong tổ. Nếu diệt mối mà chưa diệt được “cỗ máy đẻ” này là chưa trừ tận “gốc” tổ mối. Mối chúa và mối vua thường không ra khỏi tổ trừ trường hợp ngập úng, chúng có thể rời tổ chính đến tổ phụ an toàn hơn song thường không ở ngay vị trí đang gây hại.

moi11

Đây thực sự là một mối nguy hại cho rất nhiều người nếu không được phát hiện kịp thời. Một tổ mối khổng lồ và cực hiếm tồn tại suốt 30 năm bất ngờ được phát hiện với vô vàn những trứng và mối qua các thế hệ.

moi8

Hình ảnh tổ mối khổng lồ chạy dọc theo chiều Bắc – Nam.

moi6

 

Tổ mối màu trắng đầu tiên được khai quật.

moi9

Tuy nhiên, bên trong tổ khá phức tạp nên cần có thời gian để đào xới và khám phá đồng thời kết nối với bên ngoài.

Cách đào đường hầm của loài mối được xem như những thiết kế tiên tiến nhất hiện nay của con người. Từ việc thiết kế vòm với những đường cong hoàn hảo cho tới việc phân bố các tổ.

Theo các chuyên gia cho biết để hình thành tổ mối lớn thế này phải mất ít nhất 10 năm. Hàng năm vào tháng 4, 5 là khoảng thời gian mối giao phối và tìm kiếm cho mình nơi phù hợp để sinh sản. Thông thường mối chúa có tuổi đời hơn 10 năm và trường hợp mối chúa có tuổi đời 30 năm thì hiếm gặp.

moi2

Không lớn tổ rất lớn đủ để lọt một người lớn.

moi5

Phải mất ít nhất 10 năm để hoàn thành tổ mối to thế này.

moi4

Toàn bộ số trứng mối khổng lồ khiến nhiều người kinh ngạc.

moi10

Hàng loạt những tổ nhỏ tại khu vực gần đó. Chiếc tổ mối khổng lồ dưới lòng đất là nơi trú ẩn của biết bao thế hệ mối suốt 30 năm qua.

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...