kênh sao

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, bón cơm tận giường giờ ra sao?

Phương pháp giáo dục phản khoa học đã khiến cậu thần đồng này trở thành cú sốc truyền thông và bài học dạy dỗ con của nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc.

Thần đồng nổi danh từ năm 2 tuổi, mẹ nghỉ làm để ở nhà cơm bưng nước rót hầu con học

Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983, người Hồ Nam, Trung Quốc. Từ năm 2 tuổi cậu đã được mệnh danh là thần đồng thành tích xuất sắc trong học tập của mình.

Khi mới 2 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang đã học thuộc 1000 ký tự tiếng Trung, 4 tuổi cậu bé học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. Năm 13 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang đỗ vào trường Đại học với thành tích xuất sắc đáng nể. Năm 17 tuổi, chàng trai ấy lại tiếp tục chuỗi chiến tích hiển hách của mình bằng việc đỗ Cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lí cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ 2.

Có thể nói, Ngụy Vĩnh Khang là một trong những biểu tượng của nền giáo dục Trung Quốc. Cậu bé là “con nhà người ta” xuất sắc trong mắt mọi người. Đi đâu người ta cũng nhắc đến Ngụy Vĩnh Khang như một hình mẫu lý tưởng để giáo dục con.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Hình 1

Thần đồng Vĩnh Khang.

Dĩ nhiên, như mọi ông bố bà mẹ khác có con xuất chúng, bà Tăng Học Mai, mẹ của Ngụy Vĩnh Khang đã làm mọi thứ để con có thể phát triển tốt hơn. Dù chỉ là một người công nhân bình thường, kinh tế không khá giả nhưng vì tương lai của con, bà quyết định nghỉ việc để ở nhà chăm lo. Gánh nặng kinh tế dồn cả lên vai người chồng. Bà xác định đồng hành cùng con trong sự nghiệp học hành.

Mẹ của Vĩnh Khang thuê nhà trọ cạnh trường của con khi cậu bé vào học trung học năm 8 tuổi. Tự hào về con, muốn hỗ trợ con nên bà tự nguyện làm mọi thứ để con dành toàn bộ thời gian học bài. Dù Vĩnh Khang đã lớn nhưng bà vẫn đút cơm cho con, tắm cho con, rửa mặt cho con mỗi ngày. Cậu bé không phải động tay động chân vào bất cứ việc gì. Bà luôn có quan điểm con chỉ cần học thôi, cả thế giới để mẹ lo.

Cậu học trò không được mẹ cho giao lưu với bất kỳ ai khi bạn bè đến rủ đều bị mẹ từ chối khéo. Cứ thế cậu thu mình trong 4 bức tường chi chít các công thứ Toán học. Bà cho rằng cậu thông minh như vậy ắt sẽ học hỏi nhanh ngoài đời, nhưng thực tế, Vĩnh Khang đã hình thành một thói quen dựa dẫm không thể thay đổi.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Hình 2

Những bức tường chi chít công thức Toán học đã đưa Vĩnh Khang trở thành thần đồng.

Mọi chuyện chỉ trở nên rắc rối khi cậu con trai đỗ vào Viện Hàn Lâm và nhà trường yêu cầu Vĩnh Khang phải sống và học tập một mình. Không có mẹ bên cạnh, cuộc sống của cậu thần đồng 17 tuổi trở nên bừa bộn và thiếu quy tắc.

Vào mùa đông nhiệt độ ngoài trời xuống âm độ nhưng cậu không biết mặc áo ấm, chỉ đi đôi dép lê cùng áo khoác mỏng tới Thiên An Môn. Vĩnh Khang không có khả năng thực hiện những việc vệ sinh cá nhân cơ bản. Thậm chí, cậu còn phải nhận điểm 0 vì quên nộp luận án tốt nghiệp do không ai nhắc nhở. Cuối cùng, trường đã cho Vĩnh Khang thôi học vì không thể thích nghi với cuộc sống học tập nơi đây.

Hành trình đi tìm niềm vui cuộc sống của thần đồng

Sau khi rời khỏi Viện Hàn lâm, Vĩnh Khang không dám trở về quê nhà mà đi lang bạt khắp nơi với vỏn vẹn 500 NDT (~1,7 triệu VNĐ). Hơn 1 tháng trời đi khắp nơi trước khi hết tiền đã dạy cho anh chàng một chút về bài học tự lập.

Về mặt người mẹ, cuối cùng bà đã nhận ra lỗi sai trong phương pháp giáo dục của mình. Bà tìm cách dạy lại con trai, hướng dẫn Vĩnh Khang làm việc nhà, mời bạn bè đến chơi và giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Hình 3

Sau cùng, cậu thần đồng cũng đã phải tự mình đi tìm cuộc sống giống người bình thường.

Hai năm sau, công ty nghiên cứu khoa học ở Thượng Hải mở chi nhánh tại Hồ Nam và mời Vĩnh Khang làm nghiên cứu viên. Anh chàng tìm được tình yêu đời mình ở đây và sau đó đã kết hôn, sinh con đầu lòng vào vài năm sau đó.

Chia sẻ về cuộc sống hôn nhân, Vĩnh Khang cho biết không mong mọi người nhìn nhận mình là thần đồng mà chỉ đơn giản là người cha và người chồng trong một gia đình bình thường.

Năm 2009, anh được nhận làm nghiên cứu sinh ngành Vật lý tại ĐH Công nghệ Bắc Kinh. Từ năm 2010 đến nay, anh chuyển sang phát triển phần mềm.

Xem thêm: Mẹ chồng có 1-0-2: Tán trai trẻ trong đám cưới còn mượn váy cưới của con dâu


Loading...