kênh sao

Người Việt thường làm 2 việc buổi tối trước khi ngủ cực kì hại thận, Bs nói: Chạy thận vẫn không biết lý do

Thận là cơ quan quan trọng nhưng rất dễ bị tổn thương. Dưới đây là 2 thói quen vào buổi tối trước khi ngủ dễ gây suy thận.

tai nghe không dây

Từ trước tới giờ mình có thói quen là bao giờ thật sự buồn tiểu mới chịu đi, có khi còn nhịn cố nếu đang dở việc. Chả bao giờ để ý đến việc chuẩn bị đi xe đường dài hay sắp đi ngủ là phải đi vệ sinh dù không mót.

Thế mà tối hôm qua, nằm đọc tin thì đọc được bài cảnh báo về những việc nên làm trước khi đi ngủ để có lợi cho thận thì thấy khá giật mình. Tại vì bây giờ thấy suy thận nhiều quá, nhìn những bệnh nhân suốt ngày chạy thận, lọc máu mà thấy sợ luôn.

Mình đọc thấy các chuyên gia khuyên nên tránh 2 việc trước khi đi ngủ để không tàn phá 2 quả thận.

5

Thói quen thứ nhất: Nhịn đi tiểu trước khi ngủ

Bình thường trước khi đi ngủ, mọi người sẽ đi vệ sinh để đêm không bị gián đoạn giấc ngủ, thế nhưng không ít người lại chỉ có thói quen đi vệ sinh khi buồn tiểu.

Tuy nhiên, lúc ngủ say, bạn có thể rơi vào tình trạng buồn tiểu quá đà, phải tới khi cơ thể không chịu đựng nổi nữa thì mới kích thích lên não khiến chúng ta tỉnh giấc.

Thực tế trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn bận bịu mà cố tình nhịn tiểu đã là điều không tốt, trong khi nhịn tiểu trước khi đi ngủ càng không tốt hơn. Điều này là bởi nếu bàng quang không được làm sạch và "xả" nước tiểu trước khi ngủ, bạn sẽ chìm dưới đây:

- Bàng quang bị căng cứng và dung tích bàng quang sẽ tăng lên theo thời gian do sự gia tăng hàm lượng nước tiểu tại bàng quang.

- Các độc tố bên trong dễ dàng được tái hấp thu trở lại cơ thể thông qua các ống thận khi nước tiểu không được thải ra kịp thời. Ngoài ra, nó cũng làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận và gây tổn thương thận

Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên nhịn tiểu, nhất là trước khi đi ngủ để thận không bị tổn thương, đồng thời có thể ngăn ngừa một số bệnh phát sinh ở thận.

Thói quen thứ 2: Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Theo nhiều lời khuyên thì bạn nên uống 1 cốc nước trước khi đi ngủ để giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể phòng chống được nguy cơ máu cục máu đông.

Thế nhưng, nếu như uống nhiều nước trước khi đi ngủ lại hoàn toàn không tốt bởi những lý do sau:

- Dễ bị rơi vào tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm khi uống nhiều nước.

- Có thể làm tăng gánh nặng trao đổi chất của thận và cơ thể sẽ tăng lên, hơn nữa nước sẽ không được bài tiết kịp thời

- Có thể gây phù nề và thậm chí là làm suy giảm chức năng hoạt động của thận.

- Có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ ở một mức độ nhất định.

Chính vì vậy, nếu muốn uống nước trước khi đi ngủ, bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ và uống cách giờ đi ngủ khoảng 30 phút.

Xem thêm: Nóng: TP.HCM tạm phong toả Bệnh viện Bệnh nhiệt đới