kênh sao

Tôm rất giàu canxi nhưng có 1 bộ phận cực độc, nhiều người tưởng bổ nên vẫn ăn

Bạn nên loại bỏ bộ phận này trước khi ăn tôm để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.

Tôm là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều yêu thích. Nó chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6 cùng các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Tôm chứa ít calo (khoảng 85 gram chỉ chứa 84 calo) và không có bất cứ loại carbs nào. Khoảng 90% lượng calo trong tôm đến từ protein. Phần còn lại đến từ chất béo.

Phần chứa nhiều canxi nhất của con tôm là thịt, chân và càng. Trong khi đó, một số bộ phận khác của tôm có thể chứa độc tố.

Bộ phận chứa nhiều chất độc nhất của tôm chính là đầu. Đầu tôm là nơi chứa chất thải, dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Trong khi đó, asen lại là chất có độc tính mạnh, ăn nhiều có thể dẫn tới dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Do đó, khi ăn chúng ta nên loại bỏ đầu tôm.

bo-pham-chua-nhieu-doc-toc-cua-con-tom-01

Khi mua tôm, nếu thấy phần đầu chuyển sang màu đen thì có khả năng nó đã bị nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Ngoài ra, khi ăn tôm chúng ta cũng nên loại bỏ đường chỉ đen trên lưng và phần vỏ.

Chỉ tôm là một đường chỉ màu đen hoặc màu trắng ở vùng lưng tôm. Đây là đường tiêu hóa của con tôm, chứa dạ dày và đại tràng. Đường chỉ tôm không gây hại nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng vì vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt khi được chế biến ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, loại bỏ đường chỉ này trước khi nấu sẽ đẩm bảo yếu tốt vệ sinh hơn.

Trong khi đó, vỏ tôm không hề chứa canxi như nhiều người vẫn nghĩ. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin - một dạng polymer giúp vỏ tôm cứng cáp. Do đó, ăn vỏ tôm không mang lại lượng canxi mà cơ thể cần. Chúng thậm chí còn gây ra tình trạng khó tiêu. Đặc biệt, trẻ nhỏ ăn vỏ tôm rất dễ bị hóc.

Lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải

Vỏ tôm giàu canxi nhất

Rất nhiều người Việt cho rằng phần vỏ tôm cứng là bộ phận chứa nhiều canxi. Do đó, thường cố gắng để ăn vỏ tôm để không bị “lãng phí” nguồn dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thực tế thì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm cứng là bởi được tạo nên từ kittin và caasi. Khi vào cơ thể chúng cũng không được tiêu hóa mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Điều này có nghĩa là chúng ta đã ăn phải thứ đáng để vứt đi. Do đó, những mẹ có con nhỏ, thường xuyên bắt con ăn vỏ tôm để có nhiều canxi nên loại bỏ ngay. Vì không những không có lợi mà nó còn có thể gây hại cho trẻ nếu nhỡ bị hóc vỏ tôm.

Ăn mắt tôm bổ mắt

Không chỉ với tôm mà bất cứ những loại thực phẩm có mắt thì chúng ta đều quan niệm như vậy. Không những vậy, một số người còn cho rằng mắt tôm là nguồn Viagra tốt cho sinh lý của phái mạnh.

Nhưng trên thực tế thì quan niệm này vẫn chưa được một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn tôm 

Theo kinh nghiệm dân gian các bà các mẹ vẫn truyền miệng cho nhau thì phụ nữ sau sinh cần phải kiêng tôm vì nó chứa chất tanh, tính hàn sẽ gây ra hiện tượng lạnh bụng, đau bụng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt những phụ nữ sinh mổ sẽ để lại sẹo lồi khi ăn tôm. Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng bằng những tài liệu khoa học mà chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại.

Trên thực tế thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Vì chứa nguồn protein khá lớn giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Hàm lượng canxi có trong thịt tôm sẽ bổ sung lượng canxi bị thiếu hụt khi mang thai và góp phần giúp trẻ phát triển hệ xương tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ, không nên ăn nhiều vì rất có thể nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu cho bạn.

Xem thêm: Những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt nhưng gây hại cho gan