kênh sao

Cuộc sống của hai mẹ con tử tù mang thai để thoát án tử

Thời điểm nữ tử tù sinh con, người tình từng “quan hệ” giúp chị có thai đã lặn lội vượt quãng đường gần 2.000 km thăm “vợ”.

tai nghe không dây

Chuyện nữ tử tù mang thai trong trại giam không phải hiếm, mới đây nhất nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1974, quê huyện Cao Lộc - Lạng Sơn) mang thai trong thời gian bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã mang thai, cơ quan chức năng đã tìm ra những kẽ hở nhất định.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng, nguyên nhân nữ tử tù mang thai được là do không ở phòng biệt giam. Lợi dụng những bất cập trong giam giữ, nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đã dùng những ám hiệu, ký hiệu riêng liên hệ với một số phạm nhân nam để xin tinh trùng và hứa sẽ trả tiền nếu có thai.

Công an tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với VKSND cùng cấp để làm rõ vụ việc đồng thời xem xét, xử lý nghiêm các cá nhân liên quan.

Đáng lưu ý, đây không phải là trường hợp hy hữu. Trước đó, đã có những “chuyện kinh thiên động địa” xảy ra ở chốn biệt giam.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an) cho biết: “Cái khó của các cán bộ trại giam là ngày ngày phải đối mặt với vô vàn các “trò ma, chước quỷ” của các phạm nhân, đặc biệt là những người mang án dài, án nặng.

Những phạm nhân mang án tử hình hầu hết đều rất ma mãnh xảo quyệt. Chỉ lơ là một phút là họ có thể làm đủ thứ chuyện khủng khiếp. Mà cán bộ quản giáo thì không thể lúc nào cũng để mắt đến họ 24/24 được. Do đó sự cố đáng tiếc đã xảy ra...”.

Cũng theo lời người đứng đầu Tổng cục VIII, sự việc xảy ra đối với nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ không phải là duy nhất, bởi trước đó vào năm 2006, ở Hòa Bình đã từng có tiền lệ.

Theo đó, nữ tử tù Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1967, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) - người bị kết án tử vì tội buôn bán 20 bánh heroin - trong lúc chờ thi hành án cũng đã tìm cách quan hệ với một nam phạm nhân khác dẫn tới có thai.

Trước tình huống oái oăm này, theo luật định, Oanh được giảm án xuống tù chung thân còn 2 cán bộ quản giáo bị khởi tố và xử tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi đã nhiều lần mở cửa buồng giam để Oanh và người tình “yêu” nhau.

Nguyễn Thị Oanh và cậu con trai thời điểm cháu bé 3 tuổi.

Nói về cuộc sống hiện tại của hai mẹ con phạm nhân Nguyễn Thị Oanh, trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho hay: 

"Sau khi được chuyển án từ tử hình xuống tù chung thân, phạm nhân Oanh đã tiếp tục chấp hành án trong trại. Hiện tại, phạm nhân này đã được chuyển sang thụ lý tại trại giam Xuân Nguyên (đóng tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Oanh cải tạo tốt, luôn tỏ ra ăn năn hối lỗi vì những toan tính của mình đã trực tiếp ảnh hưởng tới người khác. Còn cháu bé cũng rất ngoan, được học tập đầy đủ ở ngôi trường nằm trong khuôn viên trại. Nếu gia đình phạm nhân Oanh có nguyện vọng đưa cháu bé về quê thì chúng tôi sẽ xem xét...".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài đứa bé hoài thai trong phòng biệt giam, trước đó cô còn có 3 đứa con khác với chồng và đều là con trai. Chồng Oanh cũng là một người liên quan đến án ma túy, đã thụ án xong. Những đứa con của chị vẫn theo người nhà từ Thái Nguyên đến trại thăm nuôi mẹ theo định kỳ.

Các cán bộ quản giáo kể lại, chẳng khi nào Oanh rời con đến nửa bước, gặp người lạ nào cũng giới thiệu về con mình bằng những lời trìu mến.

Nguyễn Trường Thiên, người tình cùng trại giam tỉnh Hòa Bình đã “quan hệ” giúp Oanh hiện đã mãn hạn tù. Thỉnh thoảng, anh vẫn lặn lội vượt quãng đường gần 2000 cây số từ Đồng Nai ra Hải Phòng thăm “vợ”.

Để trì hoãn thời gian thi hành án, một số nữ phạm nhân đã lợi dụng sơ hở trong việc giam giữ để... có bầu.

Ngày nghe tin nhận được tin Oanh đang sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, Thiên cũng nhanh chóng bắt xe đến thăm “vợ”.

Cái tên Nguyễn Thiên Ngọc đặt cho cháu bé chính là tên do Thiên nghĩ ra, vừa có họ của cha, vừa có tên của cha, lại vừa có ý nghĩa là “viên ngọc của trời ban”.

Điều Oanh vẫn ân hận bởi thương hai cán bộ quản giáo đã vì mình mà vướng vào vòng lao lý, chịu án tù. Đến nay, Oanh luôn chấp hành tốt mọi nội quy – quy định trong trại và mong muốn khắc phục lỗi lầm.

Một cán bộ trại giam kể: "Phạm nhân Oanh hay tâm sự ngày xưa học rất giỏi, nhất là ba môn tự nhiên Toán – Lý – Hóa. Chị luôn mơ ước về sau thi vào ngành Ngân hàng. Tiếc là do ham chơi nên phải bỏ học giữa cấp III. Ngày ấy nếu không bỏ học, chắc chị đã không phạm tội, gia đình giờ chắc đã không tan nát, khỏi phải sống những ngày day dứt như ngày hôm nay…".

Xem thêm: Quần áo từ thiện chất thành đống không ai nhận: CĐM tranh cãi, dân miền Trung lên tiếng