kênh sao

Nam sinh trượt trường quân đội vì lỗi máy tính, Bộ GD lên tiếng

Sau khi một số báo đưa tin về vụ việc nam sinh đạt 27,4 điểm nhưng vẫn trượt trường quân đội. Mới đây Bộ giáo dục đã có những giải đáp cụ thể.

Theo Tiền Phong, trường hợp của cậu học trò nghèo tên Lê Việt Hoàng, học tại trường Trường THPT Bỉm Sơn (Thanh Hoá) bất ngờ tuột mất cơ hội theo học Đại học khiến các thầy cô dìu dắt nam sinh vô cùng nuối tiếc.

Em lê Việt Hoàng chọn thi khối A đạt tổng số điểm với 3 môn là: Toán: 9,4, Lý: 8.75 và Hóa là 9, tính tổng là 27,15 cộng thêm cả điểm vùng em được 27,4.

Được biết lúc đầu Hoàng đăng ký nguyện vọng 1 là Trường Sĩ Quan Lục Quân, tới khi biết điểm của mình và chắc xuất có cơ hội vào Học viện kỹ thuật quân sự, Hoàng thay đổi nguyện vọng sang trường này. Hoàn thành thao tác sửa đổi nguyện vọng, hệ thống tự động trên máy tính đã báo đã Hoàng chuyển nguyện vọng hoàn tất.

Đúng với dự định mình vạch ra, Trường Học viện kỹ thuật quân sự công khai điểm chuẩn là 26,5. Với mức điểm này, Hoàng thậm chí đã thừa điều kiện để nhập học. Tuy nhiên khi có danh sách các thí sinh trúng tuyển vào trường Hoàng lo lắng khi không hề có tên em.

Hoàng sau đó đã cùng với mẹ tìm xuống để hỏi mới hay tin là trường Sĩ Quan Lục Quân và Học viện kỹ thuật Quân sự là 2 trường không thể thay đổi nguyện vọng sang cho nhau.

Nam sinh trượt trường quân đội vì lỗi máy tính, Bộ GD lên tiếng - Ảnh 1

Gia đình em Lê Việt Hoàng thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Điều đáng bàn ở đây là, điểm chuẩn ở trường Sĩ quan lục quân 1 mà lúc đầu Hoàng đăng ký nguyện vọng là 25,5. Như vậy, dù đủ điểm đã đủ nhưng em Lê Việt Hoàng vẫn không có cơ hội để quay trở lại nguyện vọng lúc đầu vì trên hệ thống đã lưu em đổi nguyện vọng.

“Cụ thể khi em thao tác đổi nguyện vọng, máy tính vẫn thông báo thao tác hợp lệ và thành công nên em cũng không suy nghĩ gì nhiều. Giả sử lúc ấy hệ thống báo thao tác không hợp lệ thì có lẽ đã không xảy trường hợp hy hữu thế này” – Hoàng cho biết.

Theo tìm hiểu nha nam sinh có hoàn cảnh thuộc diện đặc biệt, cha mẹ Hoàng đường ai nấy đi khi em vừa vào lớp 2. Một tay mẹ lam lũ đủ nghề để có tiền lo cho con đi học. Suốt hai năm nay, mẹ Hoàng được chẩn đoán mắc chứng ung thư tuyến giáp và u vú nên gia cảnh càng túng thiếu.

Trò chuyện với PV báo Dân Trí, bà Nguyễn Thu Thủy, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, thực sự tiếc nuối cho trường hợp của nam sinh này bởi em có số điểm tốt và gia cảnh lại đang rất khó khăn.

Thế nhưng không thể quy lỗi cho hệ thống máy tính, bởi trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng, hệ thống tự động xét tuyển của Bộ vẫn luôn ở tình trạng luôn luôn mở để các thí sinh có thể dễ dàng thay đổi nguyện vọng của mình. Hệ thống tất nhiên là không thể nhận biết được thí sinh nào đăng ký sai vào ngành học nào để cảnh báo.

Cũng theo bà Thủy, nhóm trường công an, quân đội thường có đặc thù riêng nên sẽ có phương thức tuyển sinh riêng cũng như quy định, quy chế cụ thể ngay từ bước sơ tuyển để từng thí sinh có thể dễ dàng nắm bắt.

Nam sinh trượt trường quân đội vì lỗi máy tính, Bộ GD lên tiếng - Ảnh 2

Gia đình em Hoàng thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Như vậy, năm nay nếu chiếu theo quy chế tuyển sinh nhóm ngành quân đội, sau khi có kết quả đợt thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh sẽ được phép thay đổi nguyện vọng và đăng ký xét tuyển một lần. Những thí sinh thực hiện việc sửa đổi theo nhóm trường đã đăng ký nguyện vọng lúc đầu. Cụ thể:

Nhóm 1 là các học viện: Hậu cần, Biên phòng, hải quân, Phòng không- Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và nhóm trường Sĩ quan Lục quân 1-2, Đặc công, chính trị, Pháo binh, phòng hóa, Tăng Thiết giáp, Công binh, thông tin.

Nam sinh trượt trường quân đội vì lỗi máy tính, Bộ GD lên tiếng - Ảnh 3

Nhóm trường đặc thu như Công an, Quân đội luôn có phương thức tuyển sinh riêng nên các thi sinh phải đặc biệt chú ý.

Nhóm 2, nhưng học viện: Kỹ thuật quân sự, Khoa học quân sự, quân y, Phòng không - Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

Do bản thân thí sinh Lê Việt Hoàng chưa nắm rõ những định dẫn tới sự việc thay đổi nguyện vọng giữa hai trường không cùng nhóm.

Nam sinh trượt trường quân đội vì lỗi máy tính, Bộ GD lên tiếng - Ảnh 4

Hiện tại, phía gia đình cùng với Trường THPT Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã có đơn gửi tới Bộ GD&ĐT, tới Cục Nhà trường và Bộ Quốc phòng mong có thể xem xét giúp đỡ cho trường hợp của em Lê Việt Hoàng.

Xem thêm: Hàng loạt các group lớn bay màu trong đêm “giờ ngọ điểm 3 khắc” khiến dân mạng ngỡ ngàng