logo kênh sao

Ngán ngẩm biến tướng các chuyến phượt của một số bạn trẻ: Đi chỉ để “sống ảo” và “khám phá nhau”

Khi những chuyến đi phượt của các bạn trẻ không còn giữ được mục đích ban đầu là khám phá những vùng đất mới mà chuyển sang để chụp ảnh khoe mẽ, tìm kiếm những cuộc tình chớp nhoáng thì một bộ phận phượt thủ đang làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của chính chuyế

“Phượt” là một khái niệm vô cùng quen thuộc với giới trẻ thời nay. Xét về bản chất, “phượt” là một dạng của đi du lịch. Điểm khác biệt là khi đi “phượt” bạn được chủ động lựa chọn phương tiện, lộ trình, địa điểm và có cơ hội khám phá những địa điểm lạ và đôi khi là những nơi mà chưa có trên bản đồ du lịch. “Phượt” có thể hiểu là “thích thì nhích, thích là đi”.

Hình thức “phượt” chân chính được yêu thích bởi mang tư tưởng tiến bộ và có tác động tích cực, chính điều đó đã mang lại sức hút đặc biệt cho giới trẻ chạy theo phong trào “phượt”. Tuy nhiên, thời gian gần đây, liên tiếp những biến tướng không mấy tốt đẹp về hình thức xê dịch này đã xảy ra khiến cộng đồng có cái nhìn không thiện cảm về các “phượt thủ”. Thậm chí, ngay đến nhiều phượt thủ cũng không muốn nhận “danh hiệu” này.

7

Ngày càng nhiều biến tướng của trào lưu “phượt” khiến dư luận ngán ngẩm

Đi để… “khám phá con người”

Nguyên nhân của những biến tướng này được cho là đến từ quá nhiều những hành động vô ý thức, thiếu hiểu biết của những phượt thủ trẻ, khiến khái niệm phượt bị hạ thấp, mất đi ý nghĩa. Ngoài những tai tiếng liên quan đến ứng xử, dân phượt ngày nay ngày càng lộn xộn, phức tạp bởi sự ảnh hưởng của mạng xã hội. Nhiều đối tượng tham gia các đoàn phượt chẳng phải vì mục đích khám phá thiên nhiên, đất trời gì, mà nhằm “khám phá con người”, cư dân mạng cứ vui vui gọi là “chịch thủ”,“phịch thủ”.

9

Từ mục đích khám phá thiên nhiên chuyển sang thành “khám phá con người”.

Nhiều bạn nam đi phượt chỉ chăm chăm “soi” xem trong đoàn có bạn nữ mới nào, trông xinh xinh thì tự quyết luôn làm “ôm” cho mình. Gặp phải bạn nữ dễ dãi thì chẳng mấy chốc “gạo nấu thành cơm”. Nhưng không chỉ nam, mà các nữ phượt thủ cũng ngày càng táo bạo.

Chia sẻ về chuyến đi phượt đầu tiên tới Hà Giang trong 3 ngày 2 đêm, một nam phượt thủ tỏ ra khá sốc không phải bởi khung cảnh thiên nhiên đất nước hoang sơ, hùng vĩ mà bởi sự bạo dạn của các cô gái trong đoàn. Thậm chí đã từng có những kinh nghiệm “truyền tai” rằng “gái phượt khá dễ dãi nên có cơ hội thì cứ tiến tới thôi, dại gì chê “mỡ dâng miệng mèo”.

4

Nhiều bạn trẻ đi phượt chỉ nhằm mục đích tìm kiếm người yêu.

Ngoài ra có những phượt thủ còn tỏ ra hồn nhiên quá mức về chuyện giới tính. Chuyện các chàng, nàng phượt thủ “không mảnh vải” chụp ảnh với lý do “thể hiện sự hòa hợp với thiên nhiên, đất trời” ngày càng nhiều trong các đoàn phượt.

Diễn đàn mạng đã từng “dậy sóng”, giật mình bởi bức ảnh phản cảm của hai chàng trai tạo dáng trên đỉnh Pha Luông (Mộc Châu, Sơn La) trong tình trạng “không mảnh vải che thân”, trước mặt hai bạn gái trong đoàn.

Đi để khoe, đi để phá

Ngày nay, giới trẻ đi phượt để tìm về thiên nhiên nhưng vẫn sống ảo trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ đi đến đâu là chụp ảnh, check-in đến đó. Liệu các bạn khi đặt chân đến làng quê, núi rừng, những di tích văn hóa, di tích lịch sử có hiểu được những câu chuyện đằng sau những địa điểm này hay không?.

Không những thế, liệu họ đã được trang bị những kiến thức cần thiết về điểm đến, cũng như kỹ năng sinh tồn để xử lý các rủi ro hay không?. Có đoàn phượt 50 người lên Hà Giang, nhưng vì thiếu kinh nghiệm không lo kịp chỗ ở, họ đã phải qua đêm trên đường cao tốc, đó là một điều hết sức nguy hiểm.

1

Để có bức ảnh “cúng face” đẹp mắt, nhiều phượt thủ không ngần ngại mạo hiểm tính mạng, hay phá hoại thiên nhiên.

5

Ngủ trên đường cao tốc là việc làm quen thuộc của không ít phượt thủ.

Đi để “cúng face” là chính, nhiều bạn trẻ không ngần ngại nguy hiểm tính mạng, leo trèo trên những mỏm đá, lội suối chảy xiết, vắt vẻo trên cây nhằm thể hiện bản thân, và có được những bức ảnh độc đáo để câu view. “Nhẹ nhàng” hơn, có bạn đi đến đâu là “đánh dấu lãnh thổ” đến đấy, hái hoa bẻ cành, vứt rác bừa bãi.

Nhiều người dân bản địa tỏ ra bức xúc, khó chịu khi nhìn thấy các đoàn phượt bởi họ đến đâu là phá đến đấy. Chuyện không mới, nhiều đoàn phượt dựng trại ngủ qua đêm trong rừng, ăn chơi nhảy múa ồn ào cả đêm, ngày hôm sau thản nhiên rời đi, để lại một la liệt rác thải.

2

3

Tuyên bố yêu thiên nhiên nhưng hùng hồn bẻ cây ngắt cành không thương tiếc.

Có những người đi “phượt” thường hùng hồn tuyên bố mình yêu thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên. Tuy nhiên, hành động đi tới đâu xả rác tới đó là minh chứng rõ nhất cho “tình yêu” của họ dành cho thiên nhiên và môi trường. Thiết nghĩ, chúng ta nên có một cách nhìn nhận rõ ràng về trách nhiệm của mỗi cá nhân với môi trường và thiên nhiên.

10

Những thứ còn lại sau những chuyến đi chỉ là rác, rác và rác.

Không những thế nhiều phượt thủ còn có thái độ vô lễ, hỗn xược với những người dân bản xứ, bởi cậy mình “có đông đồng bọn”. Câu chuyện đoàn phượt thủ 16 xe 28 người nghỉ qua đêm ở cafe võng với tổng chi phí 400.000 đồng, sau đó có thái độ “chê đắt” với bà cụ 70 tuổi, rồi lên mạng “bóc phốt” để rồi bị chỉ trích gay gắt. Những lời bình luận ác ý trên mạng không những ảnh hưởng đến việc kinh doanh, còn xỉ nhục đến phẩm chất, con người của bà cụ.

6

Hình ảnh nhóm phượt thủ phi xe, giẫm đạp lên đàn bướm trắng ở rừng Cúc Phương từng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Từ những hiện tượng trên, mặc dù không thể “chụp mũ” toàn bộ giới phượt là tồi tệ, nhưng chính những cá nhân, nhóm thế này làm hình ảnh dân du lịch bụi ngày càng xấu đi, ngày càng hiếm các đoàn phượt đúng nghĩa.

“Phượt” là đam mê và những đam mê đó bạn có quyền bảo vệ, tuy nhiên hãy nhìn nhận nó một cách khách quan và đúng đắn nhất để bạn có thể tự hào mình là một “phượt thủ” văn minh đúng nghĩa.

Nguồn: Dân Trí

Loading...