kênh sao

Bệnh viện lên tiếng vụ bà nội đầu độc cháu bại não bằng thuốc diệt chuột

Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư xác nhận bà Chử Thị Mỹ Lệ là bác sĩ chuyên khoa Sản của bệnh viện và khẳng định, hành vi giết người không xảy ra tại bệnh viện này.

Liên quan đến vụ bà nội đầu độc cháu bằng thuốc chuột ở Thái Bình, theo báo Kiến thức, mới đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình, nơi bà Chử Thị Mỹ Lệ công tác) chính thức có thông cáo báo chí thông tin vụ việc trên.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư xác nhận, bà Chử Thị Mỹ Lệ (SN 1969, trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, TP Thái Bình – nghi can đầu độc cháu nội) là bác sĩ chuyên khoa Sản của bệnh viện và khẳng định, hành vi "giết người" không xảy ra tại bệnh viện này.

Ngày 3/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình về việc bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Chử Thị Mỹ Lệ để điều tra hành vi "giết người" quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự.

Sau khi nhận thông tin, bệnh viện đã báo lên cấp trên, đồng thời chỉ đạo trưởng khoa sản bố trí bác sĩ thay thế nhiệm vụ chuyên môn của bà Lệ. Bệnh viện cũng đã đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Lệ.

Bệnh viện lên tiếng vụ bà nội đầu độc cháu bại não bằng thuốc diệt chuột - Ảnh 2.

Bà Lệ bị bắt điều tra dấu hiệu giết người. Ảnh: CAND

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/7, Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân L.T.D.M. (SN 16/9/2019) do gia đình ở xã Tân Bình (thành phố Thái Bình) chuyển đến trong tình trạng nguy kịch.

Sau 2 ngày theo dõi và điều trị, bệnh tình của bệnh nhi không thuyên giảm mà có xu hướng nặng hơn. Ngày 15/7, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình cấp cứu, điều trị và làm xét nghiệm cho cháu M., kết quả cho thấy trong mẫu xét nghiệm của bệnh nhân có chất độc (ban đầu được xác định là thuốc diệt chuột).

Theo CAND, bước đầu, cơ quan điều tra đã triệu tập đối tượng Chử Thị Mỹ Lệ (SN 1969, trú tại thôn Tú Linh, xã Tân Bình, TP Thái Bình, là bà nội của bệnh nhi) đến làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Chử Thị Mỹ Lệ thừa nhận đã 2 lần bơm thuốc diệt chuột (một lần ở nhà và một lần khi cháu M. đang cấp cứu ở Bệnh viện Nhi Thái Bình) vào sữa cho cháu uống, phần còn lại của ống thuốc diệt chuột dạng nước hiện đối tượng đang cất giữ ở nhà.

Tối 1/8, Công an TP Thái Bình đã di lý đối tượng về Thái Bình và tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng Chử Thị Mỹ Lệ, nơi bà Lệ mở một phòng khám. Cơ quan công an đã thu giữ 1 lọ thuốc chuột dạng nước đang sử dụng dở mà đối tượng khai đã dùng để đầu độc cháu bé.

Bệnh viện lên tiếng vụ bà nội đầu độc cháu bại não bằng thuốc diệt chuột - Ảnh 3.

Phòng khám riêng của đối tượng đã đóng cửa. Ảnh: CAND

Được biết, bà Chử Thị Mỹ Lệ, hiện là bác sĩ tại bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, Thái Bình, có phòng khám tại thành phố Thái Bình. Bản thân chị Lệ có vấn đề trầm cảm, sáng đi tối về, lại chăm sóc cháu nội bị bại não. Chồng con cũng bình thường, nhưng gia đình sống khép kín.

Theo tìm hiểu của PV, cháu bé là cháu nội của bà Lệ, vợ chồng con trai của bà Lệ làm việc ở Hà Nội. Bé M. bị sinh non nên từ khi sinh ra đã phải sống trong lồng kính, bé ở với bố mẹ làm ăn trên Hà Nội.

Sau một thời gian gia đình phát hiện bé bị bệnh bại não, ốm yếu, thường xuyên phải đưa cháu đi viện điều trị. Sau đó cháu bé được đưa về quê để bà nội chăm sóc và dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Hiện tại, cháu bé vẫn đang được cấp cứu tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bình luận về vụ việc đau lòng này, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

"Cháu bé sinh ra đã bị thiệt thòi khi không hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Rõ ràng cháu bé không có lỗi trong vụ việc nhưng lại phải gánh chịu hậu quả rất thương tâm. Đáng lẽ ra, là bà nội của cháu bé thì đối tượng phải cảm thông, thương yêu, chăm sóc và chữa trị cho cháu nội. Tuy nhiên, chỉ vì thói ích kỷ, đối tượng lại đang tâm sát hại cháu nội để gia đình thoát khỏi gánh nặng phải chăm nạn nhân. Hành vi của Lệ đáng lên án và phải xử lý thật nghiệm minh để răn đe", luật sư Long nói.

Cũng theo luật sư Long, dù là nguyên nhân gì thì hành vi đầu độc cháu bé là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Là người lớn tuổi, bà Lệ phải biết rõ đây là loại thuốc độc nhưng vẫn cố tình cho cháu bé uống mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả cháu bé tử vong xảy ra nên đây là hành vi giết người. 

"Việc cháu bé may mắn thoát chết do được cấp cứu kịp thời nhưng đối tượng này vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Giết người dưới 16 tuổi. Theo đó, hình phạt cho tội danh này từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, dù mức án thế nào thì những vết thương trong cơ thể cháu bé cũng khó có thể lành lặn như trước đây", luật sư Long phân tích.

Nhìn nhận ở góc độ khác, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định của Luật trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình thì cha mẹ, ông bà có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái mình đến khi trưởng thành. Nếu đã không bảo vệ, chăm sóc mà còn đánh đập, sát hại nạn nhân thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn.

"Dù chế tài của pháp luật như thế nào chăng nữa thì trước tiên việc bà nội sát hại cháu ruột của mình sẽ bị cả cộng đồng lên án mạnh mẽ và sắp tới sẽ phải đối mặt với mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Bên cạnh chịu sự phán xét của pháp luật, một bản án lương tâm sẽ theo người bà nội ấy suốt quãng đời còn lại", luật sư Anh chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;

 

Xem thêm: Hiện trường như ngày tận thế sau vụ nổ gây chấn động Lebanon khiến 78 người tử vong

ĐANG HOT