kênh sao

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM

Sáng nay (15/7), gần 100 y bác sĩ và chuyên gia tiến hành ca phẫu thuật tách 2 bé gái Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Vui lòng nhấn f5 để cập nhật thông tin mới nhất

19h21

CA MỔ CHO CẶP SONG NHI ĐÃ HOÀN TẤT

Tin vui đã đến khi BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo, ca mổ cho cả 2 bé gái song sinh đều đã hoàn thành. Hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

18h53

CA MỔ CHO CẶP SONG NHI ĐÃ HOÀN TẤT

Theo cập nhật của phóng viên VTV, bé Trúc Nhi - 1 trong 2 bé gái song sinh đã hoàn thành phẫu thuật và được đưa tới phòng hồi sức.

15h15

Sau khi bước ra từ phòng mổ, GS.BS Trần Đông A cho biết đến thời điểm hiện tại, ca mổ vẫn đang được tiến hành thuận lợi, 2 bé đã được tách rời để bước vào phần tạo, chỉnh hình.

Bác sĩ A cho biết cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng các y bác sĩ đều thấy tràn trề năng lượng để tiếp tục thực hiện. Sức khỏe của 2 bé giờ ổn định, tất cả đều đã được dự đoán từ trước.

GS Trần Đông A chia sẻ với báo chí về ca phẫu thuật

GS Trần Đông A chia sẻ với báo chí

Về ca mổ của 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn, ông nhận định ca mổ này có nhiều thuận tiện hơn, trước hết về mặt kỹ thuật, trang thiết bị vô cùng hiện đại tại BV Nhi đồng Thành phố. So với ca bụng 3 chậu như cặp Việt - Đức thì 2 bé gái song sinh này là ca bụng chậu có 4 chân, khó khăn lớn nhất chính là việc hở xương chậu, nếu đóng được cái này lại thì tất cả các cơ quan đều được ở đúng vị trí.

"Cứu những cháu bé như thế này không phải ai cũng may mắn được thực hiện, cứu được các bé thập tử nhất sinh để đem lại sự sống như cặp Việt - Đức 32 năm trước", GS Trần Đông A nói.

15h06

Theo thông tin của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ đã hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Sau đó, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Sau khi được tách rời thành công, Trúc Nhi - Diệu Nhi được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để tiếp tục cùng ê-kíp y bác sĩ tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan. Hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến, các con có được cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác.

Lúc này, ca mổ đã kéo dài được khoảng 5 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ tách rời cặp bé gái song sinh và sẽ chuyển 2 bé sang 2 phòng mổ khác

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 11

2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được tách rời thành công, tiếp tục bước vào giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan ở 2 phòng mổ cạnh nhau - Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố

14h51

Đã tách rời cặp bé gái song sinh dính liền

Các y bác sĩ ra dấu "trái tim" sau khi hoàn thành phẫu thuật tách rời 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi (Ảnh: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố)

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 12

Giây phút hạnh phúc của các y bác sĩ khi 2 bé được tách rời.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 13

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 14

2 cháu bé được đưa ra 2 phòng khác nhau.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 15

Các nhóm phẫu thuật cho từng bé cũng theo băng ca sang phòng mổ.

13h44

Sau khi tạo hình, các bác sĩ sẽ tiến hành tách xương theo các bước sau:

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 10

13h01

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương.

11h41

VIDEO Gần 100 y bác sĩ phẫu thuật tách cặp song sinh hiếm gặp

11h12

Vào khoảng 10h, TS BS Trương Quang Định rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó, TS BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) – trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mỡ bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

Sắp tới, nhóm phẫu thuật niệu chuẩn bị để sau đó tiếp tục tách bàng quang, niệu quan, tử cung âm đạo buồng trứng cho 2 bé sau khi nhóm ngoại tổng quát thực hiện xong phương án.

Tất cả những dị tật của 2 bé phù hợp những dữ liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Hiện đang có 20-30 người ở các nhóm mổ trong phòng mổ chính.

11h01

Bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hóa. Và sáng nay, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

...Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. - BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

10h27

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 3

Theo kết quả chẩn đoán hình ảnh, về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

10h04

Ê-kíp mổ thực hiện đường rạch đầu tiên.

Hình ảnh về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 1

Hình ảnh về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 2

Sáng 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp bắt đầu được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính là ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 7

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày. Hai bé gái này đã được chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7/2019.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 4

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 5

Trao đổi với các phóng viên, GS Trần Đông A cho biết, tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là trên 70%. Tuy nhiên, y khoa không phải môn khoa học lúc nào cũng chính xác. Vì vậy, các bác sĩ cũng đã thảo luận phòng ngừa những biến chứng, bất trắc trong quá trình tiến hành để hy vọng cứu được cặp song sinh.

Hình ảnh mới nhất về ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh ở TP HCM 6

"Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao", mẹ hai bé bật khóc nghẹn ngào khi cánh cửa phòng mổ dần khép lại.

Xem thêm: Gã côn đồ đâm người phụ nữ bán hoa quả tử vong: “Tao cũng sắp chết, cho mày chết luôn”