kênh sao

Kỳ án rúng động một thời: Nấu xác người thành cao vì tưởng là con tinh tinh

Tưởng vật thể lạ bị chết cháy là tinh tinh nên cho dân làng nấu cao ngâm rượu. Nồi cao tinh tinh hóa ra lại được nấu bằng xác người.

Gần 20 năm đã đi qua, nhưng người dân thôn Đá Cóc vẫn còn rất sợ hãi khi nhớ lại hình ảnh ông Đinh Văn Ngạch (SN 1946, ngụ thôn Đá Cóc, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) buộc xác “con tinh tinh quý hiếm” bằng dây rừng rồi kéo về sân nhà cùng cả làng nấu cao để ngâm rượu uống.
 
Ngược thời gian về ngày 5/12/1998, ông Ngạnh lên khu rừng mình trông coi để săn bắn thì phát hiện một khoảng rừng bằng phẳng bị cháy trụi. Đáng chú ý, gần đấy có một vật thể lạ đen thui giống hệt một con tinh tinh chết cháy. Nghĩ là của hiểm rừng ban cho, ông Ngạch kiếm dây rừng buộc xác “vật quý hiếm” về làng.
 
Kỳ án rúng động một thời: Nấu xác người thành cao vì tưởng là con tinh tinh - anh 1
Khu rừng nơi xảy ra vụ cháy
 
Xác “con tinh tinh” đã cháy xém, biến dạng, đen thui, lưng gù, bắp chân to, hai bàn tay quắp, móng tay dài, chi trước phồng; hơn nữa, do bị chết cháy nên cổ rụt lại, hàm răng nhe ra trắn muốt… “Soi” một lúc, người dân chắc mẩm, đây đích thị là tinh tinh. Vì trông nó giống hệt tinh tinh mà dân làng đã được nhìn thấy trên tivi.
 
Thế là sáng hôm sau, ông Ngạnh cùng anh em trong nhà và hàng xóm thân thích chuẩn bị dao, thớt, gầu múc nước đem ra ao đầu làng xẻ thịt con “tinh tinh”. Theo ông Hoàng Văn Dũng – Trưởng thôn Đá Cóc, ngày hôm đó có khoảng 10 tham gia mổ xác và có hàng chục người khác trong làng tò mò đến xem.
 
Cùng trong buổi sáng hôm ấy, thông tin này truyền đến tai cơ quan chức năng. Một cán bộ kiểm lâm được cử xuống tìm hiểu thông tin, nhưng lúc đó người dân đã mổ xong xuôi. Xương, thịt đã được phân loại, họ đã bắt tay vào công đoạn nấu cao. Lúc đó, ông Dũng còn năn nỉ mua lại một phần cốt để mang về nấu cao nhưng ông Ngạnh và những người làm thịt không đồng ý. Nghĩ lại ông Dũng vẫn thấy sợ hãi.
 
Lửa nấu cao “tinh tinh” cháy bùng bùng trong bếp, hơn chục người cả ngày lẫn đêm thay nhau trực lửa. Bếp nấu cao được đốt hết công suất, lâu lâu có người lại thêm nước vào nồi để tránh cạn. Ai cũng háo hức đợi chờ “nồi cao quý” thành phẩm.
 
Kỳ án rúng động một thời: Nấu xác người thành cao vì tưởng là con tinh tinh - anh 2
Người dân Đá Cóc nấu cao suốt 3 ngày 3 đêm
 
Sau 3 ngày 3 đêm, việc nấu cao hoàn thành. Loại cao này khá mềm, có màu đỏ nhạt chứ không phải màu nâu giống như cao khỉ thông thường. Chính vì lẽ đó mà những người nấu cao tấm tắc khen, cho rằng bõ công bao ngày ngồi canh nồi cao. Nồi cao hôm đó được 1kg, sau khi để nguội cho cao khô cứng thì bắt đầu phân chia cho nhau rồi mọi người đi mua rượu về ngâm.
 
Nhân chứng Nguyễn Văn Đông (SN 1964, ngụ khu Dốc Cóc, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ), một người hôm đó tình cờ có mặt tại thôn Đồng Cóc, cũng được “thưởng thức” loại rượu này. Ông Đông nhớ lại, từ nhà ông đến nơi nấu cao tinh tinh chỉ hơn chục km. Khi đó ông thường xuyên qua đó chở đá thuê. Một hàng xóm của chủ nồi cao là người quen với ông Đông, nên hôm đó khi đang chở đá qua đường trước nhà, ông được mời vào nhà uống “rượu quý”. 
 
Nhân chứng nhớ lại: “Chủ nhà mời tôi uống hai chén nhỏ. Khi ấy tôi còn đùa với ông ấy là mang số còn lại uống hết đi thì anh ấy cười, không đồng ý, nói rằng rượu này quý, uống ít thì mới bổ, có tác dụng rồi cất cẩn thận vào góc tủ”. 
Một nhân chứng kể lại câu chuyện
 
Ông Đông nhớ lại, không hiểu sao “cao tinh tinh” màu đỏ nhờ, nhưng khi pha vào rượu, hỗn hợp này lại có màu vàng như mỡ gà. Và đặc biệt, cảm giác gây gây khi uống vào thì đến chết vẫn không quên được. “Nói thật khi ấy mọi người nói là rượu quý, lại rất bổ, cả đời gặp một lần nên tôi mới uống hai chén. Nó gây xộc thẳng lên mũi, gây đến mức không thể tưởng tượng được vì trên đời này chưa có cái gì để so sánh”, nhân chứng nhớ lại.
 
Nồi cao hôm đó, sau khi cô đặc lại, có trọng lượng hơn 1kg. Trong thời gian chờ cao khô cứng để phân chia, mọi người rụng rời chân tay vì một nghi vấn. Mới nghe đặt giả thiết, người nào đã lỡ uống “cao tinh tinh”, cảm giác gây gây lại xộc lên, móc mồm móc miệng ọe ra cả tuần lê lết. 
 
Không chỉ ông Đông mà có người trong làng từng uống cao tinh tinh cũng bị vậy. Lúc này, mọi người mới đặt ra nghi vấn, đây có thể không phải cao tinh tinh. Và không ai ngờ được, xác chết hôm ấy là xác người. Một vài ngày sau, có một lão nông dân tìm thấy chứng cứ chứng minh đó là người tự thiêu. Và ngay sau đó 3 xe cảnh sát tìm tới ngôi làng này lấy cao về giám định ADN. Kết quả cho thấy, cao mà người dân Đá Cóc nấu ra chính là thi thể một thiếu phụ sống gần đó.
 
Tổng cộng 20 người tham dự việc nấu cao hôm đó bị triệu tập lấy lời khai. Và tất nhiên mọi người đều nói không biết là xác người. Tại cơ quan điều tra, ông Ngạnh nói chỉ thấy giống tinh tinh nên mang về cho dân làng nấu cao chứ không hề hay biết là tinh tinh.
 
Qua điều tra, Công an xác định nạn nhân là bà Đinh Thị Minh (SN 1949, ngụ tại đội 7, xã Yên Lương). Bà Minh mất tích trước đó vài ngày, khi đi đội nón trắng, khoác túi đựng quần áo, tay cầm 1 can đựng nước. Vật chứng tại hiện trường vụ cháy cứng tỏ 90% đó là bà Minh.
 
Kỳ án rúng động một thời: Nấu xác người thành cao vì tưởng là con tinh tinh - anh 3
Di ảnh của bà Minh
 
Ngay sau đó, ông Đinh Văn Xoan – em trai nạn nhân đã đến xác nhận. Ông Xoan cho biết, chị gái là con thứ 2 trong gia đình 5 anh em. Thời con gái, bà Minh theo học lớp sư phạm nhưng chiến tranh nổ ra, trường giải tán nên bà về ở với bố mẹ.
 
Bà Minh không lấy chồng, ở vậy cày cấy, làm lụng nuôi bố mẹ và em trai. Với ông Xoan, chị gái là người hiền lành, chăm chỉ, chu đáo. Cuộc sống gia đình không có gì phiền muộn vì mọi người đều yêu thương nhau.
 
Nhưng đến nay, cái chết của bà Minh vì động cơ gì thì mãi mãi là một bí ẩn. Chỉ có lời suy đón từ nhân chứng duy nhất là ông Tám (người phát hiện ra tinh tinh là xác người). Ông Toán nói, đêm ấy, ông đã chứng kiến vụ cháy ở ngọn đồi bên kia, nhưng nạn nhân tự vẫn, hay nạn nhân bị sát hại rồi đem lên đồi đốt xác phi tang thì vẫn chưa có lời giải.
 
Còn một số người khác suy đoán, bà Minh bị sát hại cướp của. Sau đó kẻ thu ác mang thi thể bà lên đồi đốt để phi tang. Suy đoán này cũng khá có cơ sở vì đồ đạc của bà được tìm thấy sau đó không có đôi bông tai bằng vàng và tại hiện trường cũng không tìm thấy.
 
Còn theo ông Hoàng Văn Dũng – trưởng thôn Đá Cóc, theo điều tra của Công an, nạn nhân chết do tự vẫn. Bà Minh sống một mình không chồng con. Thời gian đó lại xảy ra xích mích với gia đình người xem nên nghĩ quẩn. Sau khi bắt xe đi được đến nhà người quen, bà đã mang chiếc can đi mua xăng rồi đem lên đồi châm lửa tự thiêu.
 
Tuy nhiên, kết luận của cơ quan điều tra không thuyết phục gia đình nạn nhân. Bởi em trai bà Minh khẳng định, cầm can đi xa là thói quen của bà Mình. Nhưng dù thế nào thì nguyên nhân cái chết của bà Minh đến giờ vẫn gây tranh cãi.

Xem thêm: Đã bắt được hotgirl đâm bạn cùng trọ khi đang lẩn trốn ở Bình Dương


Loading...