kênh sao

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không?

Vụ nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ với tổng thiệt hại lên tới hơn 200 triệu đồng, bên nhận đặt tiệc có được khởi kiện đôi nam nữ, đòi bồi thường không?

Chiều ngày 30/9, anh N.V.L. (chủ nhà hàng Tâm Phúc, ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) chia sẻ lên mạng xã hội rằng nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ. Cụ thể, nhà hàng nhận làm làm cỗ cưới cho một cặp cô dâu chú rể với yêu cầu đặt 150 mâm cho nhà trai ở TP. Điện Biên.

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 1

Mâm cỗ đã được nhà hàng chuẩn bị tươm tất với thực đơn phong phú.

Theo kế hoạch, đám cưới sẽ diễn ra vào 11h30 trưa ngày 30/9. Thế nhưng, sau khi gọi điện lùi giờ tổ chức từ 11h30 xuống 2h chiều thì vẫn không thấy bóng dáng cô dâu chú rể và quan viên 2 họ xuất hiện. Phía đại diện nhà hàng Tâm Phúc cũng cho biết thêm: "Cặp nam nữ này là khách hàng hay ăn tại quán, thường nhậu tại nhà hàng tôi. Khi họ đặt yêu cầu làm cỗ cưới thì tôi đồng ý".

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 2

Nhà hàng dựng rạp hoành tráng, kéo dài cả con phố.

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 3

Tuy nhiên, đến giờ lành tháng tốt vẫn không thấy bóng dáng cô dâu chú rể cùng quan viên hai họ xuất hiện.

Cũng bởi là khách quen nên chủ nhà hàng thỏa thuận bằng miệng và không có giấy tờ. Anh L. cho hay: "Khi nhận đơn đặt hàng, tôi có nói chuyện điện thoại với một số người xưng là bố mẹ của đôi nam nữ. Thỏa thuận giữa tôi và họ chỉ qua điện thoại, không có hợp đồng, tôi cũng chưa gặp họ lần nào."

Mặc dù trước đó chủ nhà hàng yêu cầu đôi nam nữ đặt cọc trước 30 triệu tiền cỗ cưới, thế nhưng họ xin khất và đến sát ngày cưới vẫn tìm cách né tránh, không thanh toán tiền cọc. Ngay sau khi biết nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ với tổng chi phí thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng, chủ nhà hàng đã trình báo với Công an phường Mường Thanh để giải quyết vụ việc.

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 4

Trước đó, cô dâu còn gọi điện đặt thêm 5 mâm nhưng rồi "bùng" cỗ ở phút chót.

Chủ nhà hàng đã phải kêu gọi hàng xóm giải cứu 150 mâm cỗ. Anh L. nói: "Tôi nhờ hàng xóm mua lại đồ ăn hộ, mọi người trả bao nhiêu tôi lấy bấy nhiêu. Đến nay thì các mâm cỗ cũng gần như được giải quyết xong".

Nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ có được khởi kiện, đòi tiền bồi thường hay không?

Theo Zing thông tin thêm, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định thỏa thuận giữa đôi nam nữ và chủ nhà hàng là một giao dịch hợp đồng. Dù hai bên không thành lập văn bên, nhưng giao dịch đã diễn ra và phát sinh quyền, nghĩa vụ hai bên. Do đó, trong trường hợp cả hai bên đều thừa nhận có giao dịch thì khách hàng phải chịu trách nhiệm khi gây thiệt hại, ngay cả khi không có giấy tờ chứng minh.

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 5

Số "cỗ ế" được người dân sống quanh khu vực mua hộ với hời.

Luật sư Dũng bày tỏ quan điểm: "Tôi cho rằng không bỗng dưng mà phía nhà hàng làm 350 mâm cỗ để mang tới. Nếu không thỏa thuận được trong trường hợp này, phía bị thiệt hại (nhà hàng) có thể khởi kiện vụ việc ra tòa, yêu cầu bồi thường".

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 6

Chủ nhà hàng ngã ngửa khi biết bị bom 150 mâm cỗ.

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng đồng tình với quan điểm trên. Ngoài ra, luật sư Cường cho biết giao dịch này được xác lập bằng việc nhà hàng dựng rạp, chuẩn bị 150 mâm cỗ như đúng thỏa thuận ban đầu với khách hàng.

Nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ có được khởi kiện không? - Ảnh 7

Hiện công an phường Mường Thanh đang vào cuộc để giải quyết vụ việc nêu trên.

Theo đó, luật sư Cường cho rằng chủ nhà hàng đã cả nể, tin vào người quen mà không lập hợp đồng trên giấy tờ. Vì vậy, trường hợp bên đặt tiệc không thừa nhận các nội dung liên quan thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về phía nhà hàng.

Các luật sư đều đưa ra quan điểm rằng nhà hàng Tâm Phúc có quyền khởi kiện, đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nhà hàng phải có nghĩa vụ chứng minh nếu bên đặt tiệc chối cãi.

Luật sư Cường đưa ra quan điểm: "Thực tế, vấn đề đòi bồi thường rất khó. Nhà hàng không chỉ phải chứng minh có thỏa thuận đặt tiệc mà còn phải chứng minh thiệt hại để yêu cầu bồi thường".

Xem thêm: Nghệ An: Cô giáo mầm non xinh đẹp mất tích bí ẩn

ĐANG HOT