logo kênh sao

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm?

Hai tàu dầu bị tấn công bất ngờ trên vịnh Oman và phát tín hiệu cấp cứu tới Hạm đội 5 Mỹ. Vị trí bị tấn công là ở gần eo Hormuz.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

18h43: Ngoại trưởng Iran Javad Zarif kêu gọi đối thoại khu vực nhằm tránh căng thẳng. Ông cho rằng sự cố này là rất "khả nghi", đồng thời nhấn mạnh "Diễn đàn Đối thoại khu vực mà Iran đề xuất là rất cần thiết".

17h55: Tàu Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall, đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc) và gặp sự cố ở cách cảng Jask của Iran khoảng 25 dặm. 33 thủy thủ đã buộc phải rời tàu sau khi xảy ra cháy. Tàu cứu hộ của Iran đã đưa họ về cảng Jask.

Cơ quan Hàng hải Na Uy (NMA) cho biết tàu đã "bị tấn công", đã có 3 tiếng nổ, song rất may không ai bị thương.

Theo NMA, một vụ tấn công khác xảy ra cũng ở khu vực này nhằm vào tàu Kokuka Courageous, treo cờ Panama, do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo, vận hành.

Khi đó, tàu này trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore, và đang ở cách cảng Jask khoảng 28 dặm. 21 thủy thủ đã buộc phải rời tàu và được các lực lượng tìm kiếm cứu hộ Iran cứu. Một số thủy thủ đang được chăm sóc y tế tại Jask.

17h40: Hải quân Mỹ đã chỉ thị tàu của Hạm đội 5 đến hiện trường để hỗ trợ, trong khi Hải quân Anh đang phối hợp với các đối tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sự cố trên xảy ra chỉ một tháng sau một sự việc tương tự khi 4 tàu thương mại bị tấn công bằng mìn gắn dưới đáy tàu, cũng tại khu vực Fujairah của UAE, nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz.

Eo biển Hormuz án ngữ trên tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.Nơi đây đã trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tăng cường trừng phạt Tehran và điều động thêm các lực lượng quân sự đến khu vực.

17h29: Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích rằng các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu dầu có liên quan tới Nhật Bản ngay trên Vịnh Oman giữa lúc Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đang gặp gỡ Giáo chủ Ayatollah Khamenei là có chủ ý. 

16h47: Theo kênh RT (Nga), chi tiết về các vụ tấn công tàu dầu hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên các tàu đã gửi tín hiệu cấp cứu. Các đội tìm kiếm cứu nạn của Iran là những đơn vị tiếp cận 2 tàu này đầu tiên. Thuyền trưởng tàu Kokura cho biết con tàu này bị hư hỏng nặng ở phần thân và có 1 thủy thủ bị thương nhẹ.

Kênh truyền hình Al-Alam (Iran) cho biết đã ghi nhận được 2 tiếng nổ lớn trên vịnh Oman.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 2.
NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 3.

Cả 2 tàu dầu đều đang cháy lớn và thậm chí có tin 1 trong 2 tàu đã bị chìm.

16h40: Theo các báo trước đó cho biết tàu dầu Front Altair thuộc sở hữu của Công ty Frontline (Nauy) đã bị chìm ở Vịnh Oman sau khi trúng ngư lôi.

Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty này phủ nhận việc con tàu này đã bị chìm và chỉ cho biết tàu vẫn đang nổi nhưng bốc cháy dữ dội. Trong khi đó, cả Thông tấn Nhà nước Iran và kênh truyền thông Al-Mayadeen của Li-băng đều đưa tin tàu đã chìm xuống nước trên vùng Vịnh này.

16h22: Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) cho biết các lực lượng cứu hộ của họ đã cứu được 44 thủy thủ trên cả 2 con tàu này và đưa họ về tới cảng Jask của Iran.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 4.
NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 5.

16h17: Kênh truyền thông Al-Mayadeen của Li-băng vừa cho biết tàu dầu thô Front Altair với 75.000 tấn naphtha trong các khoang hàng vừa bị chìm sau khi trúng ngư lôi.

16h06: Được biết trên 2 tàu dầu này có tổng cộng 44 thủy thủ khi bị tấn công ở vịnh Oman, ngoài khơi UAE. Theo Thông tấn nhà nước Iran (IRNA), một trong 2 tàu dầu nói trên bị tấn công bởi ngư lôi.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 6.

Hình ảnh về 1 trong 2 tàu dầu đang bốc cháy dữ dội sau khi bị tấn công ở vịnh Oman.

 15h59: Chiếc tàu dầu thứ 2 cũng bị tấn công và đang hư hỏng nặng là tàu Kokuka Courageous mang cờ Panama, Công ty Vận tải biển Bernhard Schulte cho biết. Tàu Kokuka đang trên đường vận chuyển methanol từ Saudi Arabia đi Singapore.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 7.

Tàu Kokuka Courageous của công ty vận tải biển Bernhard Schulte.

15h46: Chưa có báo cáo về thủ phạm tấn công các tàu dầu này là ai, tuy nhiên thông tin mới cập nhật cho thấy tàu Front Altair, một tàu chở dầu thô sở hữu bởi Công ty Frontline của Nauy và mang cờ Quần đảo Marshall.

Theo tờ báo vận tải biển Tradewinds, tàu dầu của hãng Frontline đã bị tấn công bằng ngư lôi ở ngoài khơi khu vực Fujairah của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Hãng năng lượng CPC (Đài Loan) cho biết tàu Front Altair đang chở 75,000 tấn naphtha (nguyên liệu thô) thì bị bắn trúng bởi một vật thể không rõ chủng loại.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 8.

Tàu chở dầu Front Altair.

15h35: Sputnik đưa tin liên tiếp có báo cáo về việc tàu dầu bị tấn công và cháy dữ dội trên vinh Oman. Vụ việc mới nhất và đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra chỉ 1 tháng sau khi có 4 tàu dầu bị tấn công ngoài khơi UAE mà các nhà điều tra cáo buộc là hành động "cấp nhà nước".

Hạm đội 5 Mỹ cũng đã nhận được thông báo khẩn thiết đề nghị cấp cứu của 2 con tàu này sau khi chúng bị tấn công ở gần eo Hormuz.

NÓNG: Hạm đội 5 Mỹ nhận tín hiệu khẩn nguy của 2 tàu dầu bị tấn công - 1 tàu 75.000 tấn vừa chìm? - Ảnh 9.

Vị trí các tàu dầu bị tấn công.

 

ĐỪNG BỎ QUA

Loading...

CÙNG CHUYÊN MỤC


Loading...