kênh sao

Sát hại cô hàng xóm, kẻ ác thản nhiên xem khám nghiệm tử thi, nhiệt tình giúp đỡ làm ma chay

Sau khi sát hại cô bạn cùng xóm để cướp xe máy, hung thủ còn còn thản nhiên xem khám nghiệm tử thi rồi phụ giúp gia đình làm ma chay.

Mỗi lần nhắc đến vụ án mạng Hồ Xuân Phú (SN 1987, trú tại xóm 10, thôn Ao La, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) gây ra, các cán bộ điều tra đều khẳng định “Phú quá cao tay”. Phú tạo cho mình lớp vỏ bọc một con người vô can, nhiệt tình và rất đau đớn trước cái chết của nạn nhân. Quay ngược thời gian về năm 2010…

Khoảng 3h ngày 25/5/2010, một người dân ở thôn Ao La (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên) phát hiện ở khu vực bếp bỏ hoang thi thể chị Hoàng Thị Phượng (21 tuổi, người dân thôn Ao La) chết trong tư thế ngồi dựa vào bờ tường, đầu dập nát, áo ngoài bị lột trùm qua mặt…

Sát hại cô hàng xóm, kẻ ác thản nhiên xem khám nghiệm tử thi, nhiệt tình giúp đỡ làm ma chay - anh 1

Hồ Xuân Phú trong trại giam đợi ngày hành quyết (năm 2012)

Ngay lập tức sự việc được trình báo cơ quan Công an huyện Thủy Nguyên. Đơn vị nghiệp vụ xác định, nạn nhân bị sát hại. Ngoài ra, còn phát hiện chiếc xe máy Sirius mang BKS 16P1 – 9647, điện thoại và một số tư trang khác bị mất.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ 10 tiếng sau khi phát hiện vụ việc, Công an huyện Thủy Nguyên đã bắt giữa được hung thủ, đó là Hồ Xuân Phú). Phú là hàng xóm của nạn nhân Phượng. Tại cơ quan điều tra, Phú khai nhận, khoảng 8h ngày 25/5/2010, Phú đi từ quán sửa chữa xe máy về nhà ở thôn Ao La, xã Minh Tân với ý nghĩ phải có tiền trả nợ bằng được.

Bất ngờ, hắn nhìn thấy chị Hoàng Thị Phượng đang đứng quét sân một mình nên vờ chạy qua hỏi thăm rồi cố tình để quên chùm chìa khóa lại. Sau đó, Phú cầm một tuýp sắt dài khoảng 10 mét, đường kính khoảng 20mm sang nhà chị Phượng giấu ở cạnh tường và vờ đi tìm chìa khóa.

Lợi dụng lúc nạn nhân không để ý, Phú dùng ống tuýp đập liên tiếp vào phần đầu, gáy rồi kéo nạn nhân ra rìa núi. Tại đây thấy chị Phượng còn sống, Phú lại dùng tuýp sắt đập cho đến chết rồi lục lọi túi quần lấy điện thoại di động. Tiếp đó lấy xe máy và đi thẳng lên thị trấn Minh Đức gửi. Sau cùng, Phú bắt xe ôm trở lại hiện trường.

Nếu các tình tiết chỉ đơn giản như vậy thì vụ án này chẳng có gì khiến người dân huyện Thủy Nguyên phải sợ hãi suốt gần 10 năm qua. Theo điều tra viên trực tiếp thụ lý hồ sơ án của Phú cho biết: Khi tiếp xúc với Phú anh có cảm giác ghê tởm với hành tộng tội ác, ghê tởm bản chất lưu manh của hắn. “Chục năm làm án trong đời, chưa bao giờ tôi gặp một kẻ giết người xảo quyệt, lưu manh như tử tù Hồ Xuân Phú”. Rồi người điều tra viên này tiết lộ tình tiết rợn người trong vụ án gây chấn động năm xưa, những gian xảo mà Phú dựng lên hòng che mắt Công an.

Sát hại cô hàng xóm, kẻ ác thản nhiên xem khám nghiệm tử thi, nhiệt tình giúp đỡ làm ma chay - anh 2

Phú nhiệt tình lo tang lễ cho nạn nhân (ảnh minh họa)

Theo người điều tra viên này, trong quá trình khám nghiệm tử thi, Phú là một trong hai người dân địa phương được phép có mặt ở hiện trường để trợ giúp lực lượng chức năng. Bởi Phú là thanh niên khỏe mạnh, lại là hàng xóm thân thiết của nạn nhân.

Với vỏ bọc người hàng xóm tốt bụng, Phú còn giúp gia đình nạn nhân trong lúc “tang gia bối rối”. Khi làm thủ tục khâm niệm, Phú chạy lăng xăng đi mua rượu, giúp lau vết máu trên người nạn nhân và miệng thì liến thoắng: “Bọn giết người dã man, bắt được phải xử tử”…

Nhưng “lưới trời lồng lộng thưa mà khó thoát”, một nhân chứng quan trọng cho biết, đã nhìn thấy Phú đốt một thứ gì đó ở quán xử xe của y. Lúc đó, Phú chột dạ nên không dám đốt vật chứng cuối cùng là chiếc sim điện thoại, hắn ném qua cửa sổ tưởng sim sẽ biến mất dưới lớp cỏ dại trong vườn. Nhưng nào ngờ cơ quan chức năng lại tìm thấy cái sim này.

Một điểm độc ác nhất của Phú là bất chấp tình thân để chạy tội. Khi bị bắt, Phú khai, giết người chỉ vì giúp anh họ con ông bác thực hiện kế hoạch. Người mà Phú chấm để thế thân là anh Đỗ Đăng Chiến (SN 1986, cùng xóm nhà Phú). Anh Chiến vốn là người động kinh, đầu óc không bình thường. Trước khi lấy anh Chiến ra thế thân, Phú còn mặc cả với điều tra viên rằng: “Các chú phải hứa, cháu nói ra các chú đừng làm gì anh cháu nhé. Anh ấy thiệt thòi, đáng thương lắm. Anh Chiến là người động kinh, các chú đừng hỏi gì nhiều, các chú cứ để cháu gánh chịu”. 

Cuối cùng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã buộc Phú phải cúi đầu nhận tội. Bản án dành cho Phú là tử hình.

Xem thêm: Vụ xịt cồn khi nhắc đeo khẩu trang: Người xịt là phi công, nạn nhân là tiến sĩ hóa học