logo kênh sao

Tổng thống Trump: Thế giới “trả giá đắt” vì Trung Quốc chậm thông tin về dịch bệnh, tuyên bố 2 loại thuốc chống lại Covid-19

Đêm 19, rạng sáng 20/3 Tổng thống Mỹ Trump công bố tên hai loại thuốc giúp chống lại virus corona Covid-1, đồng thời ký áp dụng lại Đạo luật sản xuất quốc phòng, theo Foxnews.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thế giới phải “trả giá đắt” vì Trung Quốc chậm đưa ra thông tin về đại dịch COVID-19 đến nay làm chết hơn 9.300 người chết trên toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 19.3 /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 19.3 Reuters
 
Tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 19.3, ông Trump nói: “Nếu chúng ta biết được nhiều thông tin từ đầu về COVID-19 thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Thế giới đang phải trả giá đắt cho những gì Trung Quốc đã làm”, theo AFP.
 
Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng việc Trung Quốc thông báo không có ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 18.3 là sự thật, theo AFP. Dù vậy, ông Trump tỏ vẻ hoài nghi: "Ai biết được? Nhưng tôi hy vọng thông tin đó là sự thật”.
 
Một phóng viên đặt câu hỏi liệu rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc hành động đáp trả vì cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý chậm chạp dịch COVID-19 khi mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái. Ông Trump từ chối bình luận.
 
Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng tái khẳng định quan điểm của ông về việc dùng từ “virus Trung Quốc”, khẳng định điều này “không phân biệt chủng tộc” và đúng đắn bởi vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc.
 
Tuyên bố được đưa ra giữa lúc Mỹ và Trung Quốc có cuộc khẩu chiến gay gắt về nguồn gốc của SARS-CoV-2.
Chính phủ Trung Quốc đang muốn né tránh dư luận quốc tế chỉ trích nước này làm lây lan dịch COVID-19 khắp thế giới, nên tăng cường hoạt động ngoại giao, hỗ trợ y tế các nước châu Âu và gần đây Bộ Ngoại giao nước này còn gieo rắc thuyết âm mưu cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Mỹ.
 
Tổ chức Y tế Thế giới và chính phủ Trung Quốc cũng đã phản đối việc giới chức Mỹ dùng thuật ngữ “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán”.

Dùng thuốc chống sốt rét chloroquine để điều trị COVID-19

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Trump tuyên bố chỉ đạo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sớm phê chuẩn thuốc chống sốt rét chloroquine để điều trị COVID-19.
 
Chloroquine là một dạng thuốc quinine tổng hợp được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét kể từ thập niên 1940. Loại thuốc này gần đây đã được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc và Pháp và một số nhà nghiên cứu cho biết có nhiều kết quả đầy hứa hẹn.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần phải có thêm nhiều thử nghiệm nữa để xác định liệu rằng chloroquine có thực sự hiệu quả và an toàn để điều trị COVID-19 hay không.

Ngoài ra tổng thống trump cũng đề cập đến một loại thuốc khác tên là "Remdesivir" (vốn được phát triển để trị bệnh Ebola). Khi được hỏi về công dụng của loại thuốc này, ông Trump  nói: "Tôi nghĩ rằng đó có thể là thứ thay đổi cuộc chơi, và có thể không".

Đây có lẽ cũng chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc các hãng dược phẩm và các phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới đang chạy đua hết công suất để tìm ra một loại thuốc thực sự hữu hiệu nhằm chống lại Covid-19. Tuy nhiên việc này mất khá nhiều thời gian và có thể phải kéo dài hàng năm.

Đây là một động thái tích cực mới nhất của chính quyền Mỹ tìm cách ngăn chặn cả sự lây lan của virus và cũng hạn chế sự tàn phá kinh tế do đóng cửa phần lớn cuộc sống hàng ngày của người Mỹ khi các doanh nghiệp và trường học đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan. 

Kể từ khi bùng phát tại Vũ Hán cuối năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã lan rộng sang hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 229.000 người và làm chết hơn 9.300 người. Riêng Mỹ có hơn 10.700 ca nhiễm và hơn 150 người chết vì COVID-19.

 

Nguồn: Dân Trí

Loading...