kênh sao

Vì sao 221 cán bộ, bác sĩ, thậm chí Phó Giáo sư, Tiến sĩ của Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?

Thông tin về việc 221 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, lãnh đạo bệnh viện trần tình nguyên nhân do hưởng Covid-19 và sắp xếp lại biên chế.

tai nghe không dây

Trước quan tâm của dư luận về việc 221 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc, Tiến sĩ- bác sĩ Đỗ Văn Thành – Trưởng phòng tổ chức cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng xác nhận sự việc.

Theo thông tin từ phía ông Thành, có trong tổng 221 nhân viên y tế nghỉ việc có gần 100 nhân lực trình độ cao như phó giáo sư, tiến sĩ y học, tiến sĩ ngành dược học, Trưởng Khoa Dược, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ… và hơn 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ.

Lãnh đạo lên tiếng vụ 221 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc - Ảnh 1

Ông Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài việc các nhân viên xin nghỉ việc, chuyển công tác thì một số khác là do phía bệnh viện cắt giảm nhân sự không cần thiết.

Theo vị này, với trách nhiệm là cơ quan quản lý, Bộ Y tế đã biết việc này và yêu cầu bệnh viện báo cáo vào ngày 2/2/2021 và nhận được báo cáo từ bệnh viện vào 22/3.

Theo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, nguyên nhân của việc cán bộ, viên chức xin chuyển công tác thì có nhiều, trong báo cáo của bệnh viện có phân tích một trong các nguyên nhân là do chế độ, chính sách đãi ngộ với viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, tổng doanh thu của bệnh viện giảm.

Lãnh đạo lên tiếng vụ 221 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc - Ảnh 2

Bệnh viện Bạch Mai.

Khi được hỏi về việc hàng loạt nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc có phải do bệnh viện chậm trả lương và nợ lương, vị đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, đến nay chưa nhận được phản ánh nào về việc bệnh viện nợ lương nhân viên y tế.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một số bác sĩ từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm đơn xin nghỉ việc và chuyển công tác sang đơn vị mới cho biết, việc họ xin nghỉ việc là do không đồng tình với cách quản lý của người đứng đầu. Một bác sĩ cho rằng, cách quản trị của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua là không phù hợp và mang tính chất cảm tính.

Việc bổ nhiệm một số lãnh đạo khoa, phòng mang tính cá nhân, không có tính tập thể. Đơn cử, hệ thống quản lý chất lượng là xu thế tất yếu để nâng cao hơn nữa chất lượng bệnh viện của các cơ sở y tế nhưng lãnh đạo bệnh viện đã gom đơn vị này thành một tổ trong Phòng kế hoạch tổng hợp là không phù hợp.

Lãnh đạo lên tiếng vụ 221 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc - Ảnh 3

“Dư luận cho rằng bác sĩ và một số cán bộ lãnh đạo (Phó trưởng khoa) xin nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua là do lương, thưởng bị chậm và bị cắt giảm mạnh so với trước đó nhưng đây không phải là lý do chính. Tôi xin nghỉ việc vì cảm thấy không phù hợp với cách quản lý của người đứng đầu. Nhiều người nghỉ việc vừa qua có lẽ đa số đều mong muốn có môi trường làm việc tập trung chuyên môn hơn “ – một bác sĩ chia sẻ.

Theo một bác sĩ đã nghỉ việc tại Bệnh viện Bạch Mai, dù đã nghỉ việc nhiều tháng nay nhưng cách đây 1-2 tuần bác sĩ này vẫn nhận được lương của bệnh viện. Đây là khoản lương bệnh viện đã nợ từ nhiều tháng trước đó.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, mỗi ngày tiếp nhận 6.000 – 7.000 người đến khám và hàng ngàn người điều trị nội trú.

Xem thêm: Xử phúc thẩm vụ án bồi thường Nhà nước cao kỷ lục, lên đến 55 tỉ đồng