kênh sao

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng 4/6, tài xế container Lê Ngọc Hoàng và các luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) thay đổi kiểm sát viên, tuy nhiên không được chấp nhận.

Sáng 4/6, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong. Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo và các luật sư bào chữa đều có mặt đầy đủ.

Trong phần thủ tục, bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng. Nguyên nhân do tại phiên tòa phúc thẩm lần 1, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng đã đề nghị y án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng.

Theo bị cáo Hoàng, mặc dù bản án phúc thẩm sau đó đã bị hủy và điều tra lại, nhưng khi điều tra lại, cáo trạng mới lại truy tố bị cáo theo tội danh khác. Vì vậy, bị cáo Hoàng xin thay đổi kiểm sát viên Lưu Thế Hưng.

Vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc: Tài xế container đề nghị thay kiểm sát viên - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

Đồng tình với quan điểm của bị cáo Lê Ngọc Hoàng, nhiều luật sư tham gia phiên tòa cũng có cùng đề nghị. Các luật sư cho rằng, TAND cấp cao tại Hà Nội từng tuyên hủy cả 2 bản án của TAND TX.Phổ Yên, cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên. Ông Lưu Thế Hưng chính là kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm lần 1, do đó, nếu lần này, ông Hưng vẫn tiếp tục giữ quyền công tố, sẽ không đảm bảo tính khách quan.

Khi được HĐXX hỏi quan điểm về các ý kiến trên, kiểm sát viên Lưu Thế Hưng cho rằng vụ án này không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Việc ông thực hiện giữ quyền công tố tại tòa là do cấp trên phân công và hoàn toàn đúng quy định.

Sau thời gian nghị án hội ý, HĐXX cho rằng ông Hưng không thuộc trường hợp phải thay đổi kiểm sát viên. Ngoài ra, những căn cứ mà bị cáo Hoàng và các luật sư cho rằng kiểm sát viên không khách quan, vô tư là không có căn cứ. Bởi vậy HĐXX quyết định không thay đổi kiểm sát viên và tiếp tục phiên tòa.

Tại phiên toà, trả lời trước HĐXX, bị cáo Hoàng phản bác mọi cáo buộc và mức án của bản án sơ thẩm. Hoàng khai chiều 19/11/2016 điều khiển xe đầu kéo chở 27 tấn thép đi với tốc độ 62 km/h theo hướng Hà Nội - Thái Nguyên. Khi cách xe của Sơn khoảng 70 m, Hoàng chuyển từ chân ga sang rà phanh để chuyển làn sang trái song bất thành do có xe đầu kéo phía sau đang lao đến.

Khi còn cách 50m, Hoàng mới phát hiện ô tô Innova đang lùi, nháy đèn nên phanh và đánh lái về bên phải đường. Xe đầu kéo của Hoàng sau đó va chạm vào đuôi xe của Sơn.

Bị cáo Hoàng cho rằng, dù không có lỗi nhưng vẫn đến thăm hỏi gia đình các bị hại và đưa tiền hỗ trợ “vì tình cảm”.

Trong phần luận tội, đại diện VKS xác định Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm "Đi chậm", không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova phía trước bật đèn cảnh báo nguy hiểm. VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Hoàng, giữ nguyên tội danh và hình phạt sơ thẩm đối với bị cáo này là 4 năm 6 tháng tù giam, còn bị cáo Ngô Văn Sơn 9 năm tù giam cùng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.


Loading...
tin24h | dân trí | thi cong pccc