Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát “xuống tay” với 2 thiếu niên: “Các em thực sự đáng thương!”

Bà Phạm Thị Thúy đồng tình với việc gia đình không bỏ qua việc này và khuyến khích việc lên tiếng tố cáo sự việc để bảo vệ trẻ em. Bà khuyên gia đình nên theo đuổi vụ việc đến cùng, nhất quyết phải khiến cho các cảnh sát phải chịu án từ pháp luật.

TS.Phạm Thị Thúy – Học viện Hành chính Quốc gia tại TP.HCM mới đây đã lên án mạnh mẽ 4 cảnh sát đã tham gia bạo lực với 2 thiếu niên ở Sóc Trăng. Bà cho biết bà cảm thấy đau lòng và thương các em phải chịu bạo hành, dù các em đã thông chốt, lạng lách… nhưng có thể chỉ là do các em sợ mà thôi.

Theo bà Phạm Thị Thúy, những người đánh người khác, đánh người “ngang thế” với mình đã là ác, việc đánh trẻ em, mức độ, tính chất của hành vi càng đáng lên án gấp trăm lần. Và đây là biểu hiện của thói hung hăng, cửa quyền của các cảnh sát. Bà cho biết các cảnh sát phải giải thích, chỉ bảo, tận tình các em chứ không được hành hung. Các em là trẻ em và cần được bảo vệ.

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 1

Bà Phạm Thị Thúy đồng tình với việc gia đình không bỏ qua việc này và khuyến khích việc lên tiếng tố cáo sự việc để bảo vệ trẻ em. Bà khuyên gia đình nên theo đuổi vụ việc đến cùng, nhất quyết phải khiến cho các cảnh sát phải chịu án từ pháp luật.

Bà kết luận rằng, hậu quả của việc hành hùng nằm trong đáy lòng, tâm thức của các em. Những trẻ trải qua trải nghiệm bị bạo lực cần được hỗ trợ, can thiệp để tránh những sang chấn tâm lý có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Các em thực sự đáng thương và cảnh sát thì quá đáng trách!

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 2

Tại buổi họp báo ngày 30/9 về vụ cảnh sát đánh 2 thanh thiếu niên vi phạm giao thông ở tỉnh Sóc Trăng, PV Dân trí đã đặt vấn đề, hai người bị đánh là em N.H.Đ. (16 tuổi) và L.T.L. (15 tuổi), đều ở tuổi vị thành niên. Trong đó, em L. được xác định là trẻ em (người dưới 16 tuổi, theo luật Trẻ em). Chính quyền, ngành LĐ-TB&XH có quan điểm thế nào về vấn đề bảo vệ quyền trẻ em trong sự việc này?

Ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo thị xã, chính quyền địa phương đã đến gia đình thăm hỏi, động viên để ổn định tâm lý các em. Ông Thạch nhận định, người có hành vi xâm hại với trẻ em nghĩa là vi phạm luật Trẻ em, việc xử lý tùy theo tính chất, mức độ, hành vi vi phạm.

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 3

“Trong trường hợp 2 em bị đánh, giám định có thương tích, phải nằm viện… nếu có đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì xử lý theo pháp luật”, ông Thạch nói và nhấn mạnh, các cảnh sát vi phạm cần phải xử lý, không bao che.

Em L.T.L. (15 tuổi) thừa nhận việc đi xe máy là sai vì không đủ tuổi điều khiển phương tiện, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát. “Bị các chú cảnh sát bắt phạt, nhắc nhở thì tụi con không dám đi nữa”, L. trình bày.

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 4

Còn ông Lâm Lêu (cha em L.) nói: “Xem clip thấy cảnh sát dùng mũ bảo hiểm đánh con, chúng tôi xót lắm. Nếu con tôi có bị thương tật gì về sau thì các cảnh sát phải chịu trách nhiệm”.

Theo ông Lêu, sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh, thị xã Vĩnh Châu, gia đình thấy yên tâm và mong muốn vụ việc nhanh kết thúc để các cháu trở lại cuộc sống, học tập bình thường.

Sáng ngày 1/10, bà Huỳnh Thị Ngọc Nhẫn (mẹ của N.H.Đ.) cũng cho biết, gia đình nhận được giấy của Công an thị xã Vĩnh Châu mời đến để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, theo người phụ nữ, thư mời ghi nhầm tên con trai bà.

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 5

“Những ngày qua có dư luận và một bài báo với nội dung gia đình tôi nhận 600 triệu đồng để rút đơn. Công an vừa gửi thư mời nên không có chuyện tôi rút đơn và gia đình không yêu cầu bồi thường”, bà Nhẫn chia sẻ trên Zing.

Theo người phụ nữ này, 3 cảnh sát đánh Đ. đã bị Công an tỉnh Sóc Trăng tước quân tịch nhưng bà vẫn chờ kết quả xử lý đơn tố cáo. Bà Nhẫn cho biết nếu Công an thị xã Vĩnh Châu xử lý không thỏa đáng, gia đình sẽ gửi đơn đến cơ quan khác để yêu cầu xử lý hình sự những cảnh sát đã đánh người.

Tiến sĩ bênh vực cực gắt vụ cảnh sát xuống tay với 2 thiếu niên: Các em thực sự đáng thương! - Hình 6

“Tôi muốn xử lý nghiêm cán bộ đánh con tôi để họ thấy việc đánh trẻ chưa thành niên như vậy là có tội. Họ đánh người không có vũ khí trong tay, con tôi không chống cự, xin lỗi mà vẫn bị đánh”, người mẹ nói trong nước mắt và cho biết Đ. đang hoảng loạn, tinh thần sa sút, ăn uống kém.

Mời đánh giá

Trả lời