Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo

Tại tòa, Huỳnh Trung Hiếu thay đổi toàn bộ lời khai trước đó với cơ quan điều tra. Hiếu cho rằng mình chỉ cho mượn xe, người mượn xe cho mình mượn lại tiền, không có việc cầm cố xe của bà Hà.

Ngày 6/7, ông Nguyễn Hoàng Ân, Trưởng Công an TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, xác nhận đối tượng bị truy nã đặc biệt là Huỳnh Trung Hiếu (SN 1975; thường trú quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vừa ra đầu thú. Trước đó, Hiếu bị khởi tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, sau đó đã bỏ trốn vào ngày 26/3. Đến ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can Hiếu.

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 1

Ngày 30/9, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu 3 năm 6 tháng tù. Theo cáo trạng, Hiếu là Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Anh ngữ E-MEKONG, có trụ sở tại TP Cần Thơ.

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 2

Ngày 20/3/2019, Hiếu thuê ôtô của bà Vưu Thanh Hà (SN 1976, ngụ tỉnh Bạc Liêu) với giá 11 triệu đồng/tháng để đưa rước nhân viên. Tháng 5/2019, Hiếu mang ôtô đi cầm 350 triệu đồng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Sau khi cầm xe, Hiếu nói dối với bà Hà là vẫn đang sử dụng và thanh toán tiền thuê hằng tháng.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2021, Hiếu ngưng thanh toán tiền thuê xe và lẩn tránh bà Hà. Ngày 12/11/2021, bà Hà phát hiện ôtô mình đang được một người đàn ông điều khiển nên trình báo vụ việc với công an. Qua làm việc, người này đã tự nguyện giao nộp xe để phục vụ quá trình điều tra.

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 3

Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Trung Hiếu. Do bỏ trốn nên Hiếu bị truy nã đặc biệt. Sau đó, Hiếu ra đầu thú vào ngày 18/6/2022.

Tại tòa, Huỳnh Trung Hiếu thay đổi toàn bộ lời khai trước đó với cơ quan điều tra. Hiếu cho rằng mình chỉ cho mượn xe, người mượn xe cho mình mượn lại tiền, không có việc cầm cố xe của bà Hà. Hiếu lập luận cho rằng không có một văn bản nào thể hiện Hiếu cầm cố xe cho Hùng. Cạnh đó, cơ quan điều tra đưa ra ba nhân chứng nói Hiếu cầm cố xe là không khách quan, không thuyết phục, bởi một trong ba người đó hoàn toàn không biết gì đến giao dịch của Hiếu và Hùng.

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 4

Hội đồng xét xử nhận định lời khai của Hiếu tại cơ quan điều tra phù hợp với lời khai của các nhân chứng trong vụ án và phù hợp với các tình tiết, diễn biến của sự việc. Tuy nhiên, bị cáo có thân nhân tốt, gia đình có nhiều người có công với cách mạng, bản thân Hiếu có đóng góp nhất định cho xã hội khi từng là một giáo viên, khắc phục toàn bộ hậu quả trước khi vụ án được đưa ra xét xử… Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án như trên.

Sau khi nghe tuyên án, trả lời phóng viên PLO, Huỳnh Trung Hiếu cho biết không phục, sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm và tin tưởng cấp phúc thẩm sẽ trả lại công bằng cho mình. Huỳnh Trung Hiếu được biết đến nhiều với vai trò YouTuber Jimmy Huỳnh, bởi Hiếu thường xuyên dùng mạng xã hội, livestream đề cập tới nhiều vấn đề “nóng”, trong đó có bà Nguyễn Phương Hằng.

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 5

Trợ thủ đắc lực của bà Phương Hằng bị tuyên 3 năm 6 tháng tù: Không phục, sẽ kháng cáo - Hình 6

Nhóm những cá nhân (chủ kênh YouTube) tham gia phát tán, đăng tải các video ủng hộ bà Hằng, cũng bị ca sĩ Vy Oanh và nhà báo Hàn Ni đề nghị khởi tố còn có bà Bùi Thanh Quỳnh Như, chủ kênh Lang thang đường phố, Jimmy Huỳnh, chủ kênh YouTube Anh Nông Dân, chủ kênh YouTube Chinh Lê, Long Ngô, ông Võ Minh Điền.

Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng, đối với trợ lý, thư ký, khách mời tham gia với bà Hằng trong các buổi livestream, nếu quá trình điều tra phát hiện có sự bàn bạc, thống nhất giữa bà Hằng và những người này về việc dùng các lời lẽ khiếm nhã, xâm phạm đời tư của người khác, lợi dụng quyền tự do ngôn luận để bịa đặt, xuyên tạc, lăng mạ, loan truyền thông tin sai sự thật, cơ quan chức năng có thể xử lý hình sự theo điều 331 Bộ luật hình sự với vai trò đồng phạm. Đối với những người tham gia bình luận trong các buổi livestream hoặc sử dụng các thông tin của bà Hằng đưa ra không đúng sự thật để làm nhục, vu khống sẽ xử lý theo Luật an ninh mạng.

Mời đánh giá

Trả lời