Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Chiều 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên…

Chiều 29/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ, xử lý nghiêm việc một số cán bộ Công an thị xã Vĩnh Châu vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác và vi phạm lễ tiết trong khi thi hành công vụ. Lãnh đạo Bộ Công an đã nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về vụ việc.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hành vi trên của một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu “có biểu hiện vi phạm pháp luật”. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ, xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm.

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 1

Ba đồng chí Thái, Trung, Phong thiếu kiềm chế, đã có hành vi bạo lực với 2 đối tượng (bị camera giám sát của nhà kho ghi lại hình ảnh). Sau đó tổ công tác đưa người và phương tiện về trụ sở Công an xã để làm việc. Để cung cấp thông tin chính thức đến cơ quan báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức họp báo vào 15h ngày 30/9.

Theo đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng đã họp và quyết định: Tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ, gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong; kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An; kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 2

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 3

Luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên điều tra viên hình sự cao cấp Bộ Quốc phòng) cho biết pháp luật hành chính và hình sự đều nghiêm cấm hành vi cố ý gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ. Việc người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh là vi phạm hành chính song đã có chế tài cụ thể. Điều này không đồng nghĩa với việc công an vì tức giận mà được quyền dùng vũ lực, công cụ hỗ trợ để đánh họ.

Bình luận về quyền trấn áp của lực lượng chức năng, ông Biên cho biết theo khoản 5, Điều 14 Nghị định 208/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong trường hợp cần thiết, cấp bách hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng hoặc vũ khí thô sơ tấn công người thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ.

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 4

Người đang thi hành công vụ chỉ được thực hiện các hành vi giáo dục tuyên truyền, giải thích pháp luật cho người vi phạm hiểu ra lỗi của họ. Nếu trong trường hợp người bị tấn công hoặc đe dọa đến sức khỏe, tính mạng thì họ mới được sử dụng dùng vũ lực để trấn áp, ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra cho xã hội.

“Các cán bộ tổ tuần tra đã đánh rất quyết liệt, thậm chí dùng cả công cụ hỗ trợ để đánh vào người nạn nhân. Đây là hành vi có trái đạo đức công tác ngành công an, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 và cần được xử lý nghiêm. Nếu bị xử lý, các cán bộ này có thể bị xử lý với các tình tiết định khung phạm tội với người dưới 16 tuổi và lợi dụng chức vụ, quyền hạn”, nguyên điều tra viên bình luận.

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 5

NÓNG: Chính thức tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ Công an tác động vật lý 2 thiếu niên - Hình 6

Theo thông tin từ Công an tỉnh Sóc Trăng, 2 thanh thiếu niên này đã thừa nhận không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông; vượt đèn đỏ, điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị, không có giấy phép lái xe; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Người bị dừng xe cần có thái độ hợp tác, chấp hành hiệu lệnh thay vì bỏ chạy tốc độ cao trong quãng đường dài, lạng lách đánh võng, thậm chí chèn ép xe của công an. Đây là một tình huống gây ức chế, dẫn đến hành động mất kiểm soát của tổ tuần tra.

Mời đánh giá

Trả lời