Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: “Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu?”

Mới đấy xuất hiện video gia đình một nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke An Phú phản ứng vì không được hỗ trợ tiền lo hậu sự, trong khi chính quyền nói có.

Chiều 11/9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, liên quan vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại cơ sở Karaoke An Phú trên địa bàn thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, đến nay cơ quan chức đã xác định được danh tính 32 nạn nhân tử vong trong vụ cháy. Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết, qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác định nguyên nhân của vụ cháy là do chập điện trên trần tầng 2 của cơ sở.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng bày tỏ sự xúc động và cảm ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an TP.HCM, lãnh đạo thành phố Thuận An trong quá trình cứu nạn, cứu hộ và thu thập thông tin xử lý vụ án.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 1

Trước đó, từ chiều ngày 8/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại nội dung cuộc nói chuyện được cho là người nhà của một nạn nhân tử vong gây xôn xao. Theo nội dung đoạn clip, một người đàn ông được cho là người nhà của một nữ nạn nhân trong vụ cháy cho rằng phải chi tiền mới được đem thi thể về quê mai táng.

Cụ thể, người này cho biết, khi nhận thi thể gia đình phải chi 6 triệu đồng tiền xe đưa về quê, cộng thêm 2 triệu đồng tiền vệ sinh thi thể, tổng cộng là 8 triệu đồng. Trong khi trước đó chính quyền TP Thuận An nói rằng sẽ hỗ trợ chi phí này.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 2

Đoạn clip này sau đó được chia sẻ tốc độ nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc, phản ứng gay gắt khi phải trả tiền để nhận thi thể, đây là một việc “không thể chấp nhận” trong khi gia đình đã mất mát quá lớn. Trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Thuận An (Bình Dương) cho biết, có sự hiểu nhầm đằng sau việc người thân gia đình nạn nhân nói không được hỗ trợ tiền lo hậu sự, hiện gia đình đã xin lỗi và cảm ơn chính quyền địa phương.

Theo bà Hiền, ngày 8/9, nhiều trang mạng xã hội như: Facebook, YouTube, TikTok… xuất hiện video gia đình một nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke An Phú (TP Thuận An) phản ứng vì không được hỗ trợ tiền lo hậu sự, trong khi chính quyền nói có.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 3

Ngay sau khi đăng tải, video đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng, tất cả đều dồn chỉ trích về chính quyền địa phương. “Nghĩ vậy thì tội cho chính quyền địa phương quá, không ai lại làm vậy trong hoàn cảnh này”, bà Hiền nói.

Theo bà Hiền, tất cả là do hiểu nhầm. Ngay từ khi hỏa hoạn xảy ra, các đoàn lãnh đạo của thành phố kịp thời hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để xoa dịu bớt đau thương mất mát cho gia đình và người thân của các nạn nhân.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 4

Về hỗ trợ vật chất, địa phương hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi người bị thương (11 người), mỗi gia đình nạn nhân tử vong được hỗ trợ 30 triệu đồng (32 người). Đồng thời, chính quyền địa phương cũng đã làm việc với chủ cơ sở karaoke An Phú đề nghị có sự hỗ trợ.

“Khúc mắc là vậy, khi chúng tôi song song việc vừa chi hỗ trợ, vừa làm việc với chủ cơ sở karaoke. Chúng tôi có nói với chủ cơ sở phải cố gắng hỗ trợ cho các nạn nhân và họ thống nhất hỗ trợ trường hợp bị thương 5 triệu đồng và lo tất cả chi phí điều trị. Với gia đình nạn nhân tử vong, chủ cơ sở hỗ trợ 30 triệu đồng để lo hậu sự.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 5

Nhưng vì lúc đó chủ cơ sở karaoke cũng nóng ruột, khi gặp người thân nạn nhân là họ đưa tiền. Mà người đưa đó không phải là chủ thực sự mà chỉ là bạn của người chủ thôi, vì chủ karaoke đang bị lấy thông tin điều tra. Lúc họ đưa tiền cho gia đình nạn nhân thì không nói lý do đưa. Còn chúng tôi khi trao tiền có thông tin là khoản tiền địa phương hỗ trợ bước đầu, còn chi phí hậu sự sẽ có chủ quán đưa”, bà Hiền thông tin.

Do thời gian nhận thi thể không giống nhau, địa điểm cũng không giống nhau vì mỗi người về một tỉnh. Do đó, chính quyền địa phương khuyến khích gia đình các nạn nhân chủ động lo trước rồi tính toán sau. Chính quyền không thể thuê một đội làm hết hậu sự cho 32 nạn nhân.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 6

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chở xác nạn nhân về quê lấy 6 triệu? - Hình 7

“Chính quyền địa phương phải xử lý quá nhiều vấn đề, chúng tôi đã làm việc với gia đình nạn nhân đó. Sau khi nói chuyện thì gia đình cảm ơn chính quyền địa phương”, bà Hiền cho hay.

Ngày 11/9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Hiền cũng khẳng định không có chuyện chính quyền địa phương không hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy. Cũng theo bà Hiền, sau khi nắm được sự việc, bà đã liên hệ với người đàn ông trực tiếp nói chuyện trong video và giải thích rõ với người này. Sau đó, người đàn ông đã hiểu và cảm ơn chính quyền TP Thuận An nỗ lực chăm lo, kịp thời hỗ trợ gia đình.

Mời đánh giá

Trả lời