Vụ chồng chém vợ ở Đồng Nai: Chồng có được giảm án vì vợ ngoại tình?

o mâu thuẫn ghen tuông, đối tượng Thái Xuân Bình lấy dao chém tới tấp làm đứt lìa 2 cánh tay vợ mình là chị N.T.T. (SN 1995).

Chồng gây án vì vợ thừa nhận ngoại tình

Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) sáng 15/9 đã tạm giữ hình sự đối với Thái Xuân Bình (34 tuổi, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Đối tượng Thái Xuân Bình là người đã chém đứt lìa hai cánh tay của vợ mình là chị N.T.T. (27 tuổi) gây xôn xao dư luận.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, thời gian gần đây hai vợ chồng Bình thường xảy ra mâu thuẫn. Đến trưa ngày 13/9, do nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên Bình có hỏi vợ và chị T. thừa nhận.

Bực tức, Bình vào bếp lấy một con dao chém nhiều nhát vào người vợ. Bị chồng vung dao chém, chị T đưa tay lên đỡ thì bị đứt lìa cả hai cánh tay.

Thấy vợ bị đứt lìa tay, Bình băng bó vết thương rồi gọi người thân đến đưa vợ đi cấp cứu. Riêng Bình sau đó đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi của mình.

Đến sáng nay, chị T. đang được bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiến hành phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Vụ ghen tuông chém đứt lìa 2 tay ở Đồng Nai: Chồng có được giảm án vì vợ ngoại tình? - 1

Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho chị T. (Ảnh: Dân trí)

Vợ ngoại tình, chồng có được giảm án?

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng VPLS Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội phân tích, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tư thế chém người, hướng chém để xác định khả năng sát thương của hành vi.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng chém vào những phần trọng yếu như vùng đầu, vùng cổ, ngực của nạn nhân nhưng do nạn nhân dùng tay che đỡ nên đã không chém trúng những phần trọng yếu thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng này về tội Giết người theo quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích giết người hoặc đã sử dụng hung khí nguy hiểm chém vào những vùng hiểm yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời thì cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự.

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội Giết người thì người chồng trong vụ việc này sẽ bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 bộ luật hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật đã gây ra đối với nạn nhân làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với người chồng của nạn nhân.

Theo luật sư Cường, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nạn nhân có ngoại tình hay không để làm căn cứ xác định hành vi của đối tượng này có thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh hay không? Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ xác minh mối quan hệ giữa nạn nhân với người đàn ông khác để làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội trên cơ sở xác định nạn nhân có lỗi một phần hay không.

Tuy nhiên, dù nghi ngờ của người chồng là đúng, nạn nhân không chung thủy thì đây cũng không phải là căn cứ để đối tượng có thể thực hiện hành vi giết người hoặc là hành vi cố ý gây thương tích. Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật.

“Nếu nạn nhân không chung thủy dẫn đến đối tượng ghen tuông, kích động nên thực hiện hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân thì đây có thể chỉ là tình tiết để đánh giá tính chất của vụ án chứ không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hành vi của đối tượng chém người trong cơn gào thét, trong tiếng van xin của nạn nhân khiến ai chứng kiến cũng phải rợn người và kinh hãi. Bởi vậy đối tượng này sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Mời đánh giá

Trả lời