Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q

Liên quan đến vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt, Trạm y tế địa phương cho biết trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q bị Covid-19.

Lãnh đạo Công an TP Huế (tỉnh Thừa thiên – Huế) xác nhận và cho biết đã chuyển đơn tố giác của một người dân trú trên địa bàn đến Công an tỉnh Lâm Đồng để xử lý theo thẩm quyền về việc gia đình này tố một người trú tại Lâm Đồng có hành vi “Xâm phạm thi thể” người khác. Trước đó, ông N.H.N. (45 tuổi, trú ở Huế) đến Công an TP Huế gửi đơn tố cáo ông L.M.Q. (SN 1977, thường trú tại đường Nguyễn Bính, TP Huế; tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi chữa bệnh gây chết người rồi tự ý thiêu thi thể con trai của mình.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 1

Theo đơn tố cáo, vào đầu tháng 3/2022, qua nhiều lời giới thiệu, gia đình ông N. biết ông Q. có khả năng chữa trị bệnh chậm phát triển cho trẻ nên người nhà đã gửi con trai tên N.L.M.Q. (SN 2019) cho vợ chồng ông L.M.Q. (tạm trú tại TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) để chữa trị. Ông Q. nói với gia đình ông N., để chữa khỏi bệnh phải đưa cháu M.Q. vào Lâm Đồng, đến cơ sở chữa trị của người này để điều trị nội trú.

Ông Q. còn “ra giá” chi phí chữa bệnh cho cháu M.Q là 200 triệu đồng/tháng. Sau khi đưa cháu M.Q. vào Lâm Đồng, gia đình cháu đã chuyển cho ông Q. tổng số tiền 600 triệu đồng, kèm giấy ủy quyền nuôi dưỡng cháu M.Q. cho ông Q. vào tháng 3/2022.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 2

Gần 1 tháng sau khi đưa con vào gửi cho ông Q. chữa trị, ông N. nhận được điện thoại của ông Q. nói rằng, xin được gặp trực tiếp gia đình ở TP Huế. Khi gặp, ông Q. thông báo với gia đình là cháu M.Q. đã mất vì mắc COVID-19.

Ông Q. còn nói do lo sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng ra đến TP Huế bị phân hủy nên ông này đã tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu M.Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế cho gia đình lo hậu sự. Ông Q. cũng xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại cho gia đình số tiền 600 triệu đồng đã nhận trước đó.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 3

Trước cái chết bất ngờ của con, gia đình ông N. hết sức đau đớn, bàng hoàng và nghi ngờ việc đốt thi thể là để che giấu một sự thực khác, nên ông N. đã làm đơn tố giác đến Công an TP Huế, với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Ngày 12/9, thông tin từ Công an TP Huế cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đơn của một gia đình tại Huế tố giác một người trú tại Lâm Đồng về hành vi chữa bệnh gây chết người rồi thiêu thi thể con trai của mình.

Liên quan đến vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt, sáng 13/9, đại diện UBND phường Lộc Tiến cho biết, qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2022, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q bị Covid-19.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 4

Trong khi đó, đại diện phường Lộc Tiến cũng cho biết, tại căn nhà ông Q. thuê cũng không hề treo bảng hiệu hay quảng cáo gì liên quan đến việc trị bệnh chậm phát triển cho trẻ em. Hơn nữa, Công an phường Lộc Tiến đã đến địa chỉ trên gặp ông Q. và yêu cầu đến trụ sở để đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, ông Q. hẹn sẽ đến nhưng đi khỏi nhà liên tục.

Được biết, căn nhà địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến) do bà N.T.B đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ tháng 1/2022, bà B. cho ông Q. thuê, đến cuối tháng 5 thì ông Q. trả lại nhà.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 5

Người dân xung quanh căn nhà trên cũng cho biết, ông Q. và những người đi cùng người này không tiếp xúc, nói chuyện với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, công việc của ông ta cũng như việc có người mắc Covid-19 chết trong căn nhà trên hàng xóm cũng không nắm được. Ông Q. và những người đi cùng thường ra khỏi nhà từ sáng sớm đến tối mới về nhà.

Trong chiều 12/9, đại tá Đinh Xuân Huy – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã nhận được mẫu giám định do gia đình anh N.H.N cung cấp, đơn vị đã đưa mẫu đến TP.HCM để giám định. Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với các bên liên quan và vẫn tiếp tục các hoạt động điều tra liên quan.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 6

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 7

Công an tỉnh Lâm Đồng đã giao Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Bảo Lộc mời ông L.M.Q (SN 1977, trú tỉnh Thừa Thiên Huế, tạm trú phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) và một người phụ nữ tên T. lên làm việc.

Quá trình làm việc, hai người này có những lời khai mâu thuẫn. Lúc thì nói đốt xác cháu bé ở tỉnh Đắk Lắk, lúc lại khai đốt xác ở huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra yêu cầu đưa đến các địa điểm trên để kiểm tra, xác minh thì ông Q. đưa ra giấy tờ bị ốm, sức khỏe yếu nên chưa đi được.

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 8

Vụ gửi con chữa bệnh, nhận về hũ tro cốt: Không có cháu bé nào khai báo bị Covid-19 tên N.L.M.Q. - Hình 9

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, quá trình xác minh thông tin, ông N. có đơn xin rút lại tố cáo rồi sau đó gửi đơn tố cáo trở lại.

Mời đánh giá

Trả lời