Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội

Vì sao khi cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không báo ngay với gia đình hoặc báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định mà tự mình thiêu

Ngày 20/9, cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị VKSND tỉnh Lâm Đồng phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án liên quan tới việc một gia đình gửi con đi chữa bệnh tại Lâm Đồng nhưng lại nhận về hũ tro cốt của con. Ngày 21/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục làm việc với người thân của cháu N.L.M.Q (3 tuổi) để bổ sung chứng cứ, tài liệu vào hồ sơ khởi tố 2 bị can Lê Minh Quang (45 tuổi, thường trú TP Huế, tạm trú TP Bảo Lộc) và Cao Thị Thu Bích (sống cùng Quang, 39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) về tội “xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt”.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 1

Hiện ông N.H.N (cha của cháu N.L.M.Q, ngụ tại TP Huế) và luật sư của gia đình đang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng nhằm làm sáng tỏ thêm một số vấn đề, để các cơ quan chức năng xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Tiền Phong, ông N.H.N xác nhận thông tin gia đình đã vào Lâm Đồng để hỗ trợ cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc. “Gia đình có niềm tin vào công lý. Mọi việc đang được các cơ quan chức năng tiến hành thận trọng”, ông N.H.N cho biết.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 2

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Văn Tứ – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho rằng, ông Lê Minh Quang có thể đối diện với nhiều tội danh trước các hành vi mà ông Quang đã gây ra cho cháu N.L.M.Q. và gia đình cháu.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, thứ nhất, ngay từ ban đầu, ông Quang đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật như: chuyên chữa bệnh chậm phát triển, có biệt thự riêng để chữa bệnh, đội ngũ ê-kíp chuyên nghiệp, trong vòng 2 năm sẽ chữa được bệnh, từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. Những thông tin này nhằm đánh vào tâm lý, để người nhà cháu N.L.M.Q. tin đó là sự thật và giao số tiền 600 triệu đồng cho Quang chữa bệnh.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 3

Tuy nhiên, những gì mà ông Quang nói trên đều hoàn toàn không đúng sự thật, không diễn ra trên thực tế. Do đó hành vi này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai, về nguyên nhân cái chết của cháu N.L.M.Q., cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều mâu thuẫn như: cháu N.L.M.Q. chết có phải do mắc COVID-19 hay chết vì nguyên nhân khác thông qua việc giám định hài cốt?.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 4

Ngoài ra, vì sao khi cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không báo ngay với gia đình hoặc báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định mà tự mình thiêu rồi mang hài cốt ra cho gia đình?. “Trường hợp có căn cứ xác định cháu N.L.M.Q. chết không phải do mắc COVID-19 mà do bạo hành, đánh đập thì có thể xem xét khởi tố thêm tội “giết người” đối với ông Quang”, luật sư Nguyễn Văn Tứ cho hay.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản phòng chống dịch COVID-19 liên quan, trường hợp phát hiện có người bị dương tính với COVID-19 hoặc tử vong do mắc COVID-19 thì người phát hiện cần phải khai báo với cơ sở y tế gần nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 5

Theo lời khai ban đầu của ông Quang, khi phát hiện cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không khai báo với cơ sở y tế, chính quyền địa phương mà tự ý mang thi thể của cháu N.L.M.Q. đến địa điểm khác và hỏa thiêu. Hành vi nêu trên của ông Quang có đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Còn về phía bà Bích, luật sư Nguyễn Văn Tứ cho rằng trong vụ việc này, nếu đúng như lời khai của bà Bích tại cơ quan điều tra thì hành vi lái xe chở ông Quang đi thiêu thi thể cháu N.L.M.Q. có thể coi là hành động giúp sức, tạo điều kiện để ông Quang thực hiện hành vi phạm tội. Dù không trực tiếp thực hiện hành vi đốt xác bé trai song người phụ nữ vẫn có thể bị xử lý về tội danh tương tự ông Quang với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 6

Ngoài ra, nếu trong quá trình lấy lời khai, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định ông Quang đánh chết cháu N.L.M.Q. và phạm tội Giết người, bà Bích có thể bị xem xét xử lý thêm về tội Không tố giác tội phạm theo Điều 389 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhiều tình tiết còn mâu thuẫn, chưa được làm sáng tỏ, để ngăn chặn không để bị can có điều kiện tiếp tục phạm tội hoặc có hành vi gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án, Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Quang và đồng phạm”, luật sư Nguyễn Văn Tứ nhấn mạnh.

Vụ gửi con chữa bệnh nhận về tro cốt: Làm rõ cháu bé mất do đâu, kẻ thiêu xác đối diện nhiều tội - Hình 7

Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã gửi tro xương mà ông Quang khai là của cháu N.L.M.Q và mẫu tóc của mẹ cháu xuống TP.HCM để trưng cầu giám định; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ lời khai của ông Quang và bà Bích để điều tra vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại địa phương.

Mời đánh giá

Trả lời