Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của người phụ nữ

Thông tin ban đầu, không phải ông Quang một mình tự hỏa thiêu cháu Q. mà quá trình này đều có sự giúp sức của bà Bích. Đồng thời, địa điểm hỏa thiêu cháu Q. cũng không phải ở H.Đam Rông mà là ở khu vườn của gia đình ông Quang tại tỉnh Đắk Lắk.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, đồng thời khởi tố bị can đối với Lê Minh Quang (45 tuổi) và Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, thường trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Ông Quang và bà Bích có liên quan đến vụ án gửi con đi chữa bệnh, đau đớn nhận lại hũ tro cốt gây rúng động thời gian qua.

Do ông Quang bị tàn tật và bà Bích đang mang thai nên cơ quan chức năng không bắt tạm giam mà áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 người này. Theo nguồn tin Thanh Niên có được, kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an, bà Bích có biết việc cháu Q. mất và đã có giúp sức để ông Quang hỏa thiêu cháu Q.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 1

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 2

Sau khi cháu Q. chết, ông Quang có bàn với Bích đưa thi thể cháu về Huế giao cho gia đình ông N., nhưng rồi lại sợ vì ông N. đang bị bệnh biết sẽ bị sốc, ảnh hưởng đến sức khỏe nên không báo. Cả hai cũng dự tính báo với cơ quan chức năng, nhưng rồi lại sợ bị “phiền”, “rắc rối” nên ông Quang đã quyết định tự hỏa thiêu thi thể cháu Q.

Thông tin ban đầu, không phải ông Quang một mình tự hỏa thiêu cháu Q. mà quá trình này đều có sự giúp sức của bà Bích. Đồng thời, địa điểm hỏa thiêu cháu Q. cũng không phải ở H.Đam Rông mà là ở khu vườn của gia đình ông Quang tại tỉnh Đắk Lắk.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 3

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Văn Tứ – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho rằng, ông Lê Minh Quang có thể đối diện với nhiều tội danh trước các hành vi mà ông Quang đã gây ra cho cháu N.L.M.Q. và gia đình cháu.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tứ, thứ nhất, ngay từ ban đầu, ông Quang đã đưa ra những thông tin không đúng sự thật như: chuyên chữa bệnh chậm phát triển, có biệt thự riêng để chữa bệnh, đội ngũ ê-kíp chuyên nghiệp, trong vòng 2 năm sẽ chữa được bệnh, từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển. Những thông tin này nhằm đánh vào tâm lý, để người nhà cháu N.L.M.Q. tin đó là sự thật và giao số tiền 600 triệu đồng cho Quang chữa bệnh.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 4

Tuy nhiên, những gì mà ông Quang nói trên đều hoàn toàn không đúng sự thật, không diễn ra trên thực tế. Do đó hành vi này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ hai, về nguyên nhân cái chết của cháu N.L.M.Q., cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều mâu thuẫn như: cháu N.L.M.Q. chết có phải do mắc COVID-19 hay chết vì nguyên nhân khác thông qua việc giám định hài cốt?.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 5

Ngoài ra, vì sao khi cháu N.L.M.Q. chết, ông Quang không báo ngay với gia đình hoặc báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo quy định mà tự mình thiêu rồi mang hài cốt ra cho gia đình?.

“Trường hợp có căn cứ xác định cháu N.L.M.Q. chết không phải do mắc COVID-19 mà do bạo hành, đánh đập thì có thể xem xét khởi tố thêm tội “giết người” đối với ông Quang”, luật sư Nguyễn Văn Tứ cho hay.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Kẻ thiêu xác cháu bé được giúp sức - Hình 6

Còn về phía bà Bích, luật sư Nguyễn Văn Tứ cho rằng trong vụ việc này, nếu đúng như lời khai của bà Bích tại cơ quan điều tra thì hành vi lái xe chở ông Quang đi thiêu thi thể cháu N.L.M.Q. có thể coi là hành động giúp sức, tạo điều kiện để ông Quang thực hiện hành vi phạm tội. Dù không trực tiếp thực hiện hành vi đốt xác bé trai song người phụ nữ vẫn có thể bị xử lý về tội danh tương tự ông Quang với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Ngoài ra, nếu trong quá trình lấy lời khai, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định ông Quang đánh chết cháu N.L.M.Q. và phạm tội Giết người, bà Bích có thể bị xem xét xử lý thêm về tội Không tố giác tội phạm theo Điều 389 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mời đánh giá

Trả lời