Vy Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng thì sao?

Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Minh Hưng và vợ chồng Trần Thị Thuỷ Tiên thay đổi yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngày 21-9, sau khi xét hỏi bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, quê An Giang; Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) và 4 đồng phạm trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, HĐXX của TAND TP HCM tiếp tục hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vy Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng thì sao - anh 1
Bà Nguyễn Phương Hằng tại toà

Trả lời HĐXX, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) không có ý kiến về cáo trạng. Về phần bồi thường, quá trình điều tra vụ án, bà Mỹ Oanh chưa cung cấp tài liệu chứng minh thiệt hại, chưa thống kê cụ thể thiệt hại về vật chất.

Vy Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng thì sao - anh 2
Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh

Tại tòa, sau khi hội ý với luật sư, bà Oanh nói rằng những năm qua, thiệt hại của bà không đong đếm được, đó là thiệt hại về danh dự, tinh thần.

Hôm nay, bà có mặt tại tòa là vì 3 con nhỏ, vì lo cho tương lai con, lo về sự phát triển nhận thức của các con bị ảnh hưởng xấu.

Bà Mỹ Oanh nói bà thấy việc bà Hằng bị xử lý hình sự đã đủ cảnh tỉnh. “Mong pháp luật khoan hồng cho bà ấy và mong lời xin lỗi từ bà Hằng” – bà Mỹ Oanh nói.

Vy Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng thì sao - anh 3
Ông Huỳnh Minh Hưng

Trước tòa, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) nói không có ý kiến về cáo trạng. Những hành vi mà bà Hằng gây ra đã làm nhục ông, làm mất uy tín, danh dự của ông.

“Cho đến giờ phút này vẫn có nhiều người tấn công vào trang cá nhân của tôi nói ăn chặn, ăn cướp tiền từ thiện. Danh dự, uy tín của tôi bị chà đạp. Tôi muốn được trả lại cho tôi sự trong sạch” – ông Hưng trình bày.

Ông Hưng nói ông đồng ý bỏ qua yêu cầu bồi thường vật chất nhưng đổi lại bà Hằng phải xin lỗi ông trước tòa, trước truyền thông vì ông và bà Hằng không có thù hằn.

Tại phiên xử, vợ chồng bà Trần Thị Thủy Tiên và ông Lê Công Vinh vắng mặt. Luật sư của những người này cho biết vợ chồng bà Tiên muốn thay đổi yêu cầu bồi thường. Theo đó, quá trình điều tra vụ án, vợ chồng bà Tiên yêu cầu bà Hằng bồi thường thiệt hại về vật chất 30,948 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần 14,9 triệu đồng. Tại tòa, luật sư cho biết vợ chồng Thủy Tiên chỉ đề nghị bồi thường tổn thất vật chất là 2,348 tỉ đồng và tổn thất tinh thần là 14,9 triệu đồng.

Trong khi đó bà Đặng Thị Hàn Ni – người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan – nói rằng cáo trạng VKSND TP HCM truy tố các bị cáo chưa toàn diện.

Theo bà Hàn Ni, cần phải truy tố bị cáo Nguyễn Phương Hằng về cả ba tội danh, gồm: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, “Làm nhục người khác”, “Vu khống người khác”.

Bà Hàn Ni cho rằng ông Huỳnh Uy Dũng, chồng của bị cáo Phương Hằng, nhiều lần ngồi livestream với bị cáo nhưng cáo trạng không nêu đầy đủ.

Ngoài ra, cơ quan điều tra mới giám định âm thanh, không giám định hình ảnh là mới chỉ “một nửa sự thật”.

Bà Hàn Ni nói thêm ông Dũng là giám đốc 1 công ty văn hoá mà “dung túng” vợ đặt tên chó đua, ngựa đua để xúc phạm người khác; đồng thời dẫn chứng ông Dũng từng nói: “Giấc mơ của vợ tôi như vậy chứ nếu tôi mơ còn chi tiết hơn nữa. Nếu mà đi khiếu nại tốn 1 căn nhà, thì tôi sẵn sàng bán căn nhà cho vợ tôi”.

Bà Hàn Ni cho rằng hành vi xúc phạm của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của bà và việc bà đăng facebook nói về bà Hằng là “phòng vệ chính đáng”. Về yêu cầu bồi thường, bà Hàn Ni nói không có yêu cầu gì.

Chủ tọa giải thích những vấn đề mà bà Hàn Ni trình bày, HĐXX sẽ xem xét. Việc tách vụ án hay không là thẩm quyền của HĐXX.

Ông Nguyễn Đức Hiển không đến tòa. Người đại diện theo ủy quyền của ông Hiển trình bày với HĐXX rằng ông Hiển muốn toà án đề nghị xem xét, khởi tố bổ sung hành vi “Vu khống người khác” của bị cáo Hằng. Cùng với đó, buộc bị cáo gỡ bỏ những livestream liên quan đến ông, công khai xin lỗi ông trên 3 số báo liên tiếp của 5 tờ báo Trung ương và địa phương, ngay khi bản án có hiệu lực.

Mời đánh giá

Trả lời