Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí

Cộng đồng mạng đang vô cùng xôn xao trước thông tin một ngôi trường trung học, bắt học sinh đóng phí và tham gia xem phim Đất rừng phương Nam như 1 tiết học. Netizen tranh cãi gay gắt, cho rằng tiêm nhiễm học sinh.

Những ngày qua, cơn sốt của tác phẩm điện ảnh Đất rừng phương Nam, dường như đang oanh tạc khắp mọi phòng vé trên cả nước. Dù chỉ vừa được ra mắt chỉ vài ngày, nhưng Đất rừng phương Nam đã thu về được lượng khán giả khủng, số lượng vé bán ra đang đứng đầu bảng xếp hạng. Con số doanh thu trăm tỷ cũng đang được ekip đoàn phim mong chờ sẽ thành sự thật trong thời gian tới.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 1

Là tác phẩm điện ảnh được lấy cảm hứng từ bộ phim truyền hình cùng tên cách đây hàng chục năm trước. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã xuất sắc làm mới lại theo cách rất riêng. Hiện tác phẩm cũng đang nhận về nhiều phản hồi tích cực từ người xem. Sở hữu dàn diễn viên hùng hậu, gồm những cái tên nổi trội như Hứa Vĩ Văn, Huỳnh Đông, Tiến Luật, Băng Di, Tuấn Trần,… Đất rừng phương Nam ngoài được khen về mặt hình, nội dung, thì khả năng diễn xuất của các diễn viên còn là điều không bàn cãi.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 2

Tuy nhiên, ra rạp chưa được bao lâu, thì Đất rừng phương Nam lại ngay lập tức dính nghi án xuyên tạc lịch sử. Theo đó, dù phim được dựa trên câu chuyện lịch sử Việt Nam, tuy nhiên những tình tiết và lời thoại trong phim lại có phân sai lệch, khiến ý nghĩa bị bẻ cong. Cụ thể, hai cái tên Thiên Địa hội, và Nghĩa Hòa đoàn đã được nhắc đến trong phim, nhưng theo vậy thì lại khiến nhiều người liên tưởng đến thời nhà Thanh của Trung Quốc, không chuẩn xác với người Việt Nam.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 3

Nhà sản xuất phim cho biết phần thoại trong phim sẽ chuyển từ Nghĩa Hòa đoàn thành Nam hòa đoàn và Thiên Địa hội thành Chính nghĩa hội. Sự thay đổi này tránh sự liên tưởng đến Thiên Địa hội và Nghĩa Hòa đoàn từ thời nhà Thanh (Trung Quốc).

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 4

Bên cạnh đó nhà sản xuất điều chỉnh dòng chữ “Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi” lên đầu phim nhằm làm rõ hơn ý đồ của nhà làm phim về sự thay đổi mốc thời gian trong tác phẩm văn học, theo sát hơn bản phim truyền hình vốn đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 5

Tuy vậy, tác phẩm cũng đã một phần mang tiếng xấu trong mắt công chúng. Mới đây, dân mạng lại đồng loạt xôn xao hơn nữa, khi bất ngờ một trường trung học lại tổ chức cho học sinh đi xem phim, yêu cầu phụ huynh cho con em tham gia đầy đủ và bắt đóng thêm lệ phí. Nhà trường ra thông báo, cho rằng đây được xem như một tiết học của trường, bổ sung kiến thức về lịch sử cho cho các em học sinh.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 6

Theo đó, ngôi trường tổ chức là một trường trung học nằm ở Quận 1, TP.HCM. Ra thông báo cho các em học sinh lớp 8 và lớp 9 tập trung đi xem phim Đất rừng phương Nam ngoài rạp. Cho rằng đây là một tiết học, với tinh thần thông qua điện ảnh giúp các em trải nghiệm, với chủ đề Vẻ đẹp quê hương – Cuộc sống muôn màu, khơi gợi những tình cảm tốt đẹp trong mỗi em học sinh.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 7

Yêu cầu của nhà trường là học sinh tham gia phải được bố mẹ chở đến rạp phim, vào suất chiếu 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng ngày 24/10. Sau đó sẽ có xe nhà trường đưa lại về để tiếp tục học. Lệ phí của mỗi học sinh là 80 nghìn, bao gồm vé xem phim và cả tiền xe về lại trường.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 8

Ngay lập tức, thông tin này đã gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội. Bởi Đất rừng phương Nam những ngày qua, đang vướng vào loạt tranh cãi về vấn đề lịch sử. Việc cho các em học sinh đi xem, không khác nào là tiêm nhiễm vào những điều không tốt. Dưới phần bình luận, một số dân mạng còn cho rằng, đây dường như là một sự ép buộc không chuẩn xác, việc bắt học sinh bỏ tiền ra để tham gia một bộ môn không có trong chương trình giáo dục, và xem đó như là 1 tiết học lịch sử là điều hoàn toàn không phù hợp.

Xôn xao trường trung học bắt học sinh xem Đất rừng phương Nam, coi như 1 tiết học và phải đóng phí - Hình 9

Hiện sự việc vẫn đang gây tranh cãi dữ dội trên các trang mạng xã hội. Phía nhà trường vẫn chưa lên tiếng và có thông tin gì thêm sự việc trên. Về phía cộng đồng mạng, mọi người đều chung cảm xúc là chỉ trích và yêu cầu cần phải xem xét và có những hoạt động nghiêm túc trong công tác giảng dạy cho học sinh.

Mời đánh giá

Trả lời