Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi

Tuy mới 11 tuổi nhưng Minh Quân đã có những phát minh vô cùng hữu ích và thiết thực với đời sống, đặc biệt phù hợp với lứa tuổi, cậu bé đã có tới 60 phát minh.

Cậu ấm đầu lòng nhà Shark Bình có tên đầy đủ là Nguyễn Ngọc Minh Quân, sinh năm 2011. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé được gia đình tạo điều kiện cho theo học lập trình. Chỉ sau 1 năm theo đuổi, tìm hiểu về lĩnh vực này, bé đã có nhiều sản phẩm mang đi dự thi và mang về những thành tích đáng khích lệ.

kenh

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 1

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 2

Chính vì thế, ông và vợ luôn đau đáu tìm một môi trường phù hợp với sở thích và tài năng của con trai. Cả hai đã quyết định thành lập và đầu tư một dự án về học viện đào tạo công nghệ cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam.

Vì đi học thường xuyên phải gặp cảnh tắc đường dẫn đến đi học muộn nên Minh Quân đã phát minh ra một sản phẩm có thể sử dụng trên không trung khi tắc đường, được đặt tên là Sky Car. Tại cuộc thi lập trình sáng tạo quốc tế WeCode 2016 đã diễn ra ngày 27/11/2016 ở thủ đô Jakarta, Indonesia, sản phẩm đã đạt giải bạc.

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 3

3 năm sau, khi 9 tuổi, Minh Quân đã cùng 3 người bạn nữa phát minh ra ứng dụng giúp mọi người đổ rác đúng nơi quy định khi nhận thấy ở Hà Nội, vẫn còn nhiều người chưa vứt rác đúng nơi, đúng chỗ. Ứng dụng này đã nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm. Hiện tại, ở tuổi 11, cậu bé đã có tới 60 phát minh.

Nói trong chương trình “Cất cánh”, Minh Quân cho biết: “Trong tương lai xa hơn, em muốn xây dựng một thành phố thông minh, trong đó có ‘cánh cổng dịch chuyển không gian’, đưa mình đến bất cứ đâu chỉ trong nháy mắt”.

Cậu bé Minh Quân còn khiến khán giả háo hức và mong chờ khi chia sẻ ước mơ của mình muốn trở thành người giàu nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ. Trong hành trình đã và đang thực hiện này, đôi lúc cậu bé cũng gặp phải những khó khăn nhưng nhờ niềm đam mê và sự ủng hộ, hậu thuẫn của gia đình, Minh Quân tự tin mình sẽ làm được.

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 4

“Mọi người có thể gọi con là một học sinh bình thường hay một lập trình viên, vì con cũng sở hữu vài chục sản phẩm, một trong số đó đã được giải quốc tế. Bắt đầu bước vào thế giới lập trình từ 5 tuổi. Lúc đó, mẹ con mở lớp dạy lập trình cho trẻ con, con thấy môn này khá vui, vừa được lập trình, vừa được chơi trò do chính mình làm ra”.

Đó là những lời mở đầu của lập trình viên 11 tuổi Nguyễn Ngọc Minh Quân trong chương trình truyền hình “Cất cánh”. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng những phần mềm mà Minh Quân phát minh vô cùng hữu ích và thiết thực với đời sống, đặc biệt phù hợp với lứa tuổi, trong số đó có thể kể đến phần mềm học đánh vần, trò chơi toán học đơn giản, học tiếng Anh bằng các ứng dụng hàng ngày… dành cho các bé học sinh.

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 5

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 6

Mỗi đứa trẻ đều có thể đạt được ước mơ khi có sự tin tưởng, đồng hành của gia đình. Chia sẻ với Doanh nghiệp và tiếp thị, cô Đào Lan Hương – mẹ bé Minh Quân cho biết: “Có thời điểm tôi đi công tác nhiều đến mức các con tôi chỉ mong mẹ ở nhà nhiều hơn. Nhiều lúc tụi nhỏ nói những câu làm tôi thấy xót xa. Ví dụ: ‘con chẳng cần gì ngoài việc mẹ ở nhà’, ‘mẹ ơi mẹ ở nhà thêm một tí’ hoặc ‘để con trả tiền cho mẹ ở nhà là được chứ gì’.

Sau này tôi học được từ ‘tranh thủ’. Trước hết là tranh thủ sự hỗ trợ của gia đình. Thứ hai là tranh thủ thời gian. Các con tôi rất hay đến văn phòng của mẹ để học. Nhờ vậy, tôi có thời gian ở bên con và theo sát xem con đang học thế nào.

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 7

Con trai Shark Bình biết lập trình từ năm 5 tuổi, có tới 60 phát minh khi mới 11 tuổi - Hình 8

Với tôi, con cái là khoản đầu tư lớn nhất cuộc đời mình. Sau này vì muốn chuẩn bị cho các con nền tảng thật tốt nên tôi mới quyết định bỏ ngang mọi thứ và khởi nghiệp lại từ đầu”.

Dù rất ít khi chia sẻ về gia đình riêng, thế nhưng mỗi khi đưa ra quan điểm về cách dạy con, nữ doanh nhân luôn nhận về rất nhiều sự ngưỡng mộ và ủng hộ của cư dân mạng.

Mời đánh giá

Trả lời