Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

Từ trưa 28/9, nhiều bạn bè, người thân, đồng hương quê Nam Định và đông đảo các thế hệ học trò đã dự lễ viếng cố Nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời vào lúc 02h05′ ngày 28/9, nhằm ngày 3/9 năm Nhâm Dần, hưởng thọ 76 tuổi.

Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký-1

Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký-2

Linh cữu nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được quàn tại tư gia số 12 đường 623D Khu Dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM.

Theo đại diện gia đình, sau lễ nhập quan diễn ra từ lúc 8 giờ sáng nay, đã có nhiều bạn bè, đồng hương quê Nam Định, đặc biệt là đại diện nhiều thế hệ học trò của cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký đã đến tham dự lễ động quan được tổ chức từ lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký-3

Đại diện các trường phổ thông trên địa bàn TP HCM gửi vòng hoa đến viếng cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký. (Ảnh: Công Quốc)

Trong sự nghiệp của mình, dù bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng với nghị lực rất phi thường để đến trường, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký có hai lần vinh dự được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người vào các năm 1962, 1963. Cũng trong năm 1963, cậu bé Ký khi đó được chọn tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5.

Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký-4

Đông đảo người dân trên địa bàn TP Thủ Đức, gia đình và bạn bè đến dự lễ viếng cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký tại tư gia số 12 đường 623D Khu Dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM.

Tại lễ viếng, anh Trần Văn Phương, Giám đốc Công ty TNHH Tâm Phát tự nhận mình là người học trò nhỏ của thầy Nguyễn Ngọc Ký. Anh cho biết, cho đến giờ vẫn còn nhớ như in câu chuyện ‘Bàn chân kì diệu’ tại trang 107 Sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1 cách đây vài chục năm. ‘Thế hệ 8X chúng tôi luôn coi thầy là người truyền lửa, thật vinh dự và tự hào khi tôi vừa là thế hệ con cháu vừa tự hào cùng quê hương Hải Hậu, Nam Định với thầy’, anh Phương xúc động.

Chị Ngọc, cháu nuôi của thầy Ký thì chia sẻ: ‘Ông mất để lại nỗi tiếc thương cho cả gia đình, các con cháu. Tôi đã túc trực ở đây từ rạng sáng cho đến bây giờ để bên cạnh chia sẻ nỗi buồn với mẹ (cô Hương, con của thầy Ký). Tối qua, tất cả con cháu, bạn bè có mặt đã đọc kinh cầu nguyện cho ông’, chị Ngọc cho biết.

Hình ảnh xúc động lễ tang Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký-5

Đến chiều 28/9, dòng người, bạn bè, người dân tại Khu dân cư Nam Long vẫn tiếp tục vào viếng cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký. (Ảnh: Nguyễn Ngọc).

Mấy hôm nay, anh Trần Đăng Ninh (ngụ phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức), một đồng hương quê Nam Định và cũng là bạn bè của gia đình con cái thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng túc trực trong thời khắc cuối cùng của ông. ‘Mấy năm gần đây thầy yếu đi nhiều do phải chống chọi kiên trì với bệnh suy thận, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo.’, anh Ninh cho biết.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh là con gái của cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký, hiện nay là Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (quận Gò Vấp, TP HCM) tự hào về bố mình là người mẫu mực, luôn đồng hành với con cái những vui buồn, khó khăn. ‘Bố không la mắng khi dạy con mà luôn đưa ra những câu chuyện để các con hiểu được những điều sâu sắc. Đến bây giờ trở thành một nhà giáo như bố, tôi cũng luôn lấy những bài học của ông để giáo dục học sinh biết ơn’, cô Ánh chia sẻ.

Trước đó, lễ động quan được tổ chức từ lúc 14 giờ chiều cùng ngày. Theo đại diện gia đình, sau lễ viếng linh cữu cố NGƯT Nguyễn Ngọc Ký sẽ được đưa đi hỏa táng tại Phước Lạc Viên thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Mời đánh giá

Trả lời