Nếu không từ bỏ 3 thói quen xấu này, bạn sẽ chẳng bao giờ trở nên giàu có

Bạn sẽ chỉ nghèo đi nếu vẫn giữ 3 thói quen xấu này, nhất là thói quen thứ 2.

Chị Ngọc Anh (Hà Nội) đi lấy chồng không được sự đồng thuận của bố mẹ, nên không cho bất kỳ tài sản gì. Chị có thói quen tốt là rất hào phóng giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh. Ai có sản phẩm gì nằm trong khả năng chi tiêu là chị đều mua hỗ trợ họ để ủng hộ giúp.

Nhiều người bảo chị nghèo mà còn sĩ, người thân thì trách chị lãng phí tiền bạc, không biết tiết kiệm chi tiêu… Nhưng sau 10 năm, chị Ngọc Anh đã sở hữu rất nhiều bất động sản, kinh doanh vô cùng thành công, được bạn bè gọi là triệu phú. Chị bảo đó là nhờ sự hào phóng với động cơ giúp người đã đem lại cho chị các mối quan hệ, có những kết quả thuận lợi trong công việc, kinh doanh.

Có 3 thói quen xấu sau đây khiến bạn nghèo đi:

Thói quen tiết kiệm tới mức bủn xỉn

Tiết kiệm tiền là đức tính tốt, nhưng tiết kiệm quá mức thành tính xấu bủn xỉn, keo kiệt, thà chịu khổ cực chứ chẳng dám dùng, tự làm mất một số quyền lợi thiết yếu trong cuộc sống (ăn ngon mặc đẹp, giải trí, giúp đỡ người thân, người khó khăn…) còn làm hại mình, hại người thân, vì đã tự bóp chết cuộc sống tươi đẹp của chính mình và gia đình. Và khi về già đổ bệnh thì có cả núi tiền cũng chẳng mua lại được sức khỏe, thậm chí còn nằm chết trên chính đống tiền đó.

Nếu không từ bỏ 3 thói quen xấu này, bạn sẽ chẳng bao giờ trở nên giàu có

Nếu bạn cứ mãi keo kiệt, bủn xỉn là đã lãng phí quá nhiều cơ hội làm giàu. Cái giá phải trả cho sự keo kiệt, bủn xỉn thái quá chính là cái nghèo khổ, cuộc sống buồn bã, đầy lo lắng, bất an, tương lai mờ mịt… tự mình chuốc lấy.

Có tiền thì đỡ lo lắng, bất an, tiền mua được mọi thứ con người cần. Nhưng người khôn ngoan biết kiếm tiền cũng cần học cách tiêu tiền, biết cách tiết kiệm vừa phải để giàu có cả về tiền bạc và sức khỏe, tình cảm… Đồng thời, cố gắng tìm được nguồn thu nhập phụ, hoặc học cách đầu tư kiếm lời để cuộc sống vững chắc, hạnh phúc viên mãn.

Hãy học hào phóng bằng cách trích từ 1-5% thu nhập hàng tháng cho người khó khăn, làm thiện pháp không giới hạn… bạn sẽ thấy kết quả vi diệu sau một thời gian – bởi chưa có người nào cho đi nhiều mà nghèo đi cả.

Thói quen hay thất hứa

Thất hứa là một thói quen xấu, tạo ra những hậu quả (nghiệp báo) sau này. Có câu “một lần thất tín, vạn lần bất tin” để nhắc mỗi người giữ uy tín bằng cách “xây” từ những điều mình nói. Nói và làm đi đôi với nhau. Những người hiểu về luật Nhân – Quả làm nhiều hơn nói để tu sửa bản thân và phụng sự.

Vì vậy đừng bao giờ hứa trước làm người ta kỳ vọng rồi thất hứa. Còn biết việc trong khả năng và hứa thì cố gắng làm càng sớm càng tốt. Giữ lời đã hứa cũng là một thước đo, một tiêu chí kiến tạo giá trị của mình từ nếp sống thường ngày.

Thói quen trễ hẹn làm mất thời gian của người khác

Những người thành công, nhà khoa học, doanh nhân… có thói quen là luôn có mặt trước cuộc hẹn 10-15 phút. Với họ thời gian là tiền bạc, họ rất quý trọng từng phút trong lịch trình và thậm chí quý hơn cả tiền bạc.

Vì vậy khi đã đặt lịch với bạn là họ đã dành sự quý giá của họ cho bạn. Nếu bạn trễ hẹn bắt họ phải chờ đợi thì bạn như “ăn trộm” thời gian quý giá của họ.

Sự bất ổn trong làm việc, kinh doanh bất kỳ vì lý do gì đều có nguyên nhân do những hạt giống nghiệp bạn đã từng thất hẹn trong quá khứ. Nếu không muốn gây nên nghiệp quả nghèo đói cho mình hãy luôn đến trước cuộc hẹn 10 -15 phút.

3 thói quen xấu trên có nhiều người mắc phải, vì vậy hãy rèn luyện sửa đổi, rèn mình vào khung kỷ luật của chính mình để không trở thành nô lệ của những thói quen xấu. Những thói quen xấu là gieo hạt xấu và sẽ cho kết quả xấu, và tệ hơn nữa nếu có nhiều thói quen xấu trong quản lý tài chính cá nhân, bởi hậu quả không chỉ dừng ở hiện tại mà có thể kéo dài đến tương lai của bạn, của người thân.

Đồng thời luôn tạo những thói quen tốt sẽ cho kết quả tốt, gieo nghiệp tốt để giàu có cả về tiền bạc, tình cảm, sức khỏe. Biết kiếm tiền cũng biết tiêu tiền, biết cho đi, biết trích 1-5% thu nhập hàng tháng làm từ thiện, cho người khó khăn… bởi biết “cho đi” thì sẽ được “nhận lại”. Chưa có ai “cho” nhiều mà nghèo đi cả, và các nhà triệu phú, tỉ phú đều biết “cho đi” rất nhiều.

Trả lời