Tình tiết bất ngờ vụ đồ đạc trong ngôi nhà ở Thanh Hóa liên tục bốc cháy

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa, đã vào cuộc xác minh hiện tượng kỳ lạ đồ đạc trong nhà một hộ dân liên tục bốc cháy.

Chiều 11-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hợp, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đã có kết quả xác minh vụ việc đồ đạc trong nhà ông Đặng Xuân Nam (ngụ xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung) liên tục bốc cháy những ngày qua.

Tình tiết mới vụ đồ đạc trong ngôi nhà ở Thanh Hóa liên tục bốc cháy-1

Đồ đạc trong nhà ông Đăng Xuân Nam bị ngọn lửa tự nhiên bốc lên thiêu cháy.

Theo ông Hợp, ngay sau khi nhận được báo cáo đề nghị của UBND huyện Hà Trung, Sở KH-CN đã giao cho đơn vị vào cuộc kiểm tra, xác minh hiện tượng này. ‘Ngày 6-1, chúng tôi đã cử đoàn tới nhà ông Nam để lấy các mẫu dễ cháy (như khí mêtan, phốtpho…) về kiểm tra xem hiện tượng cháy bất thường này như thế nào. Hiện chúng tôi đã có kết quả kiểm nghiệm và không tìm ra các chất dễ cháy trong tự nhiên tại đây nên chưa rõ nguyên nhân cháy’ – ông Hợp thông tin.

Cũng theo ông Hợp, trước đây đơn vị cũng đã vào cuộc 2 vụ việc tương tự đã xảy ra ở huyện Nông Cống và Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng cũng không xác định được nguyên nhân. ‘Những vụ việc này có một điểm tương đồng là do gia đình báo, nhưng khi cơ quan chức năng xuống thì không chứng kiến được hiện tượng lửa tự nhiên bùng cháy. Đoàn chúng tôi đã làm việc 1 buổi tại đây nhưng không thấy cháy, nên không thể xác định được nguyên nhân do đâu’ – ông Hợp nói.

Tình tiết mới vụ đồ đạc trong ngôi nhà ở Thanh Hóa liên tục bốc cháy-2

Sự việc khiến nhà ông Nam phải tạm thời di chuyển đi nơi khác để sinh sống.

Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho rằng nếu không xác định được từ khoa học, không loại trừ khả năng từ chủ quan mà ra. Tuy nhiên, cái này phải cơ quan chức năng cao hơn, sử dụng các thiết bị khoa học mới có thể làm rõ được.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 3-2022 đến nay, một hiện tượng kỳ lạ liên tục bốc cháy xuất hiện tại gia đình ông Đặng Xuân Nam (ngụ thôn Tiên Hòa 1, xã Hà Lĩnh) khi đồ đạc liên tục bốc cháy không rõ nguyên nhân.

Tình tiết mới vụ đồ đạc trong ngôi nhà ở Thanh Hóa liên tục bốc cháy-3

Dù cơ quan chuyên môn đã vào cuộc nhưng nguyên nhân vẫn chưa rõ.

Trước hiện tượng bất thường này, gia đình ông Nam đã báo cáo chính quyền địa phương và được UBND xã Hà Lĩnh hỗ trợ, sắp xếp cho gia đình tới trường mầm non gần nhà để ở tạm, chờ cơ quan xác minh làm rõ sự việc.

Ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh, cho biết sau khi nắm bắt được sự việc, chính quyền địa phương, Công an huyện, Công an phòng cháy chữa cháy cũng đã về tìm hiểu nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Xã đã báo cáo sự việc lên cấp trên và đề nghị Sở KH-CN tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh nguyên nhân.

Mời đánh giá

Trả lời