Tưởng dễ nhưng 99% người Việt đang dùng điều hòa sai cách

Nhiều người khi sử dụng điều hòa nhiệt độ có thói quen đóng kín cửa ra vào, cửa sổ để đảm bảo không khí lạnh không bị thoát ra. Vậy thì điều này liệu có đúng hay không?

Mùa hè nóng nực luôn là nỗi ám ảnh và sợ hãi của rất nhiều người, khi mà nhiệt độ càng ngày càng tăng khiến cho mọi sinh hoạt, làm việc bị đảo lộn. Điều hòa nhiệt độ chính là giải pháp cứu cánh bất chấp cái nóng bức của mùa hè. Tuy nhiên hiện vẫn có nhiều người sử dụng điều hòa nhiệt độ sai cách, có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Một trong số đó chính là việc đóng cửa phòng kín mít mỗi khi sử dụng điều hòa.

Tại sao đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa lại là điều không nên làm?

Theo như nhiều chuyên gia khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, việc đóng kín cửa trong khi sử dụng điều hòa sẽ khiến không khí dễ bị tích tụ nhiều vi khuẩn và trở nên độc hại hơn gấp 3 – 5 lần so với không khí tự nhiên ngoài trời. Nếu như chúng ta ngồi trong phòng có điều hòa đang chạy quá lâu sẽ luôn cảm thấy ngột ngạt, bí bách giống như đang bị thiếu oxy.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 1

Lý do chủ yếu đến từ việc phòng kín sẽ hạn chế trao đổi oxy với môi trường bên ngoài, không khí được lấy chủ yếu từ điều hòa mà thôi. Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa không chỉ làm không khí trở nên độc hại hơn, mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người già và trẻ nhỏ. Đây là những đối tượng rất dễ bị tổn thương, hệ hô hấp yếu ớt dễ dàng mắc bệnh.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 2

Vậy nên sử dụng điều hòa đúng cách là điều vô cùng quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chúng ta cũng như tăng hiệu quả làm mát bầu không khí xung quanh không quá nóng nực, nhất là trong những ngày tháng cao điểm của mùa hè.

Cách sử dụng điều hòa tối ưu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Cũng theo như nhiều chuyên gia phân tích và cho biết, để sử dụng điều hòa đúng cách và tối ưu nhất, người dùng nên mở cửa phòng một lúc mỗi 30 phút/lần để giúp không khí bên ngoài được lưu thông đều vào trong phòng. Từ đó lượng không khí độc hại sẽ bị giảm xuống, giảm thiểu khả năng gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 3

Bên cạnh đó, nếu như nhiệt độ môi trường bên ngoài dần dần hạ xuống khiến không khí trở nên mát mẻ thì bạn nên tắt điều hòa và mở cửa căn phòng để giúp không khí bên trong lẫn bên ngoài có thể lưu thông tốt hơn. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyên rằng, không nên ở trong phòng điều hòa quá 4 tiếng đồng hồ liên tục, hãy ra bên ngoài cứ mỗi 2 – 3 tiếng/lần để cơ thể không bị suy giảm khả năng thích nghi với khí lạnh từ điều hòa.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 4

Một cách nữa để giúp sử dụng điều hòa nhiệt độ thật tối ưu, đó là bạn nên lựa chọn các loại điều hòa nhiệt độ có chức năng loại bỏ vi khuẩn, lọc không khí để đảm bảo an toàn sức khỏe. Ngoài ra nếu có thể, bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió để tăng cường không khí lưu thông trong phòng tốt hơn. Hoặc bạn hãy nên mở thêm một chiếc quạt điện với tốc độ gió thấp để giúp lưu thông đều không khí mát lạnh khắp phòng.

Một số sai lầm thường gặp khác khi sử dụng điều hòa

Bên cạnh việc đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa, một số sai lầm sau đây nhiều người vẫn thường hay gặp phải, cần phải tránh trong quá trình sử dụng.

1. Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất

Nhiều người có thói quen mở điều hòa nhiệt độ ở mức thấp nhất vì cho rằng như vậy sẽ giúp làm lạnh nhanh chóng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ thấp như vậy sẽ khiến lượng điện năng bị tiêu hao một cách chóng mặt, làm gia tăng chi phí tiền điện hàng tháng. Chưa kể đến việc bạn và người thân dễ mắc phải một số chứng bệnh hô hấp do nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức thấp.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 5

2. Bật điều hòa chạy cả đêm

Một sai lầm khác mà nhiều người vẫn hay mắc phải, đó là sử dụng điều hòa nhiệt độ liên tục không ngừng nghỉ suốt đêm. Thực tế cơ thể của con người sẽ tự động hạ dần trong quá trình ngủ sâu. Do đó nếu duy trì điều hòa chạy cả đêm có thể gây ra tình trạng “sốc nhiệt” khi bước ra khỏi phòng vào ngày hôm sau. Để có thể sử dụng điều hòa cả đêm mà không gây hại cho sức khỏe, bạn nên sử dụng tính năng “Sleep” của thiết bị. Tính năng này sẽ giúp tăng dần nhiệt độ điều hòa sau 1 – 2 giờ sử dụng, tối đa lên tới 29 độ.

Tưởng dễ nhưng 99% người dùng sai cách, cứ bật điều hòa là đóng kín cửa, chuyên gia nói “chưa đúng” - 6

3. Bật tắt liên tục trong khi sử dụng

Một số người khác lại có thói quen tắt điều hòa đi khi thấy lạnh, xong được một lúc lại bật lên vì thấy nóng. Việc bật/tắt liên tục điều hòa sẽ khiến thiết bị phải tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ để khởi động, xong rồi lại tiêu tốn điện năng để bắt đầu quá trình làm mát. Chính vì việc tiêu tốn quá nhiều điện năng mỗi lần khởi động như vậy khiến cho tiền điện của bạn gia tăng phi mã. Ngoài ra việc bật/tắt điều hòa liên tục cũng không tốt cho người già và trẻ nhỏ, hoặc những người đang bị mắc các bệnh về hô hấp.

Trả lời