Thấy vành tai của con có lỗ nhỏ kiểu này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ

Nhiều trẻ em khi sinh ra xuất hiện lỗ nhỏ trên vành tai thì các bà mẹ lại nghĩ rằng đó là dấu hiệu thông minh nhưng lại là sai lầm tai hại.

Nhiều trẻ em khi sinh ra xuất hiện lỗ nhỏ trên vành tai thì các bà mẹ lại nghĩ rằng đó là dấu hiệu thông minh nhưng lại là sai lầm tai hại.

Thấy vành tai của con có lỗ nhỏ kiểu này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ

Nhiều người còn cho rằng, những đứa trẻ sở hữu lỗ nhỏ này trên tai sẽ vô cùng thông minh và có một tương lai tốt đẹp, giàu sang.

Tuy chỉ là lời đồn đoán vô căn cứ nhưng rất nhiều bà mẹ tin đó là thật và vui mừng khi thấy con mình có “dấu hiệu thông minh” đó trên tai. Chúng ta không hề ngờ rằng, trên thực tế đó là biểu hiện đặc trưng của một loại bệnh.

Trẻ có lỗ nhỏ trước vành tai được coi là rất thông minh.

Căn bệnh này có tên gọi là “rò luân nhĩ”, tên khoa học đầy đủ là congenital preauricular fistula. Người mắc chứng rò luân nhĩ thường có một lỗ nhỏ bằng đầu que tăm nằm ở phía trước vành tai.

Theo các chuyên gia lý giải, rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh do khiếm khuyết về sự cấu thành cấu trúc vành tai của thai nhi vào tuần lễ thứ sáu trong bào thai. Dị tật về tai này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra. Đó là một loại bệnh về nhiễm sắc thể, mang tính chất di truyền. Đường rò là 1 ống dài có 1 miệng mở ra da, dễ quan sát thấy ở phía trước tai, đôi khi gặp trên luân nhĩ hoặc trong ống tai ngoài, còn phần cuối đường rò chui vào trong sụn vành tai.

Rò luân nhĩ thường thấy ở một bên nhiều hơn ở hai bên, nữ thường bị nhiều hơn nam. Loại bệnh này xuất hiện nhiều ở châu Á, trong đó 1/3 bệnh nhân là trẻ em.

1/3 số bệnh nhân rò luân nhĩ là trẻ em.

Các chuyên gia lý giải rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh nên chúng ta chỉ phòng ngừa được sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh tai sạch sẽ hàng ngày. Có những trẻ mắc dị tật rò luân nhĩ nhưng vẫn chung sống cả đời với nó mà không vấn đề gì. Trái lại, nếu đường rò bị bít tắc, sưng viêm, áp xe thì cần phải làm phẫu thuật. Các dấu hiệu viêm nhiễm đường rò là ngứa, sưng; ở lỗ rò có rỉ dịch và tiết chất bã đậu trắng đục.

Cha mẹ tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ rò của trẻ. Nếu thấy trẻ hay đưa tay gãi hoặc lỗ dò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ dò phình lớn hơn… thì cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để trẻ được khám, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị sớm. Những trường hợp cần thiết có thể mổ sớm để bảo đảm sức khỏe và thẩm mỹ cho trẻ.

Trả lời