Có nên rút phích điện TV khi không dùng? Đây là câu trả lời khiến bạn bất ngờ

Có nhiều thường rút phích cắm của tivi sau khi ngừng xem nhưng những người khác lại cho rằng làm như thế sẽ gây hại cho TV. Vậy bạn nên làm theo cách nào?

So sánh lượng tiêu thụ điện khi khi tắt nguồn tivi và không rút phích cắm

Theo một thí nghiệm đo công suất tiêu thụ lượng điện, sau khoảng 10 phút khi bạn tắt tivi, điện năng tiêu thụ sẽ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Nếu 1 tháng, cắm tivi liên tục sẽ tiêu thụ 1,8 x 24 x 30 = 1296Wh = 1,29kWh (số điện).

Tính đến thời điểm hiện tại, giá điện có khung thấp nhất là 1.678 đồng/số và cao nhất là 2.927 đồng/số, chúng ta sẽ mất khoảng gần 2.165-3.775 đồng/tháng khi không rút phích cắm TV.

Điều này có nghĩa điện năng tiêu thụ khi cắm điện mà không bật của TV là rất thấp.

Có nên rút phích điện TV khi không dùng? Câu trả lời này sẽ khiến bạn bất ngờ - 1

Tác hại của việc rút phích cắm tivi liên tục

1. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của TV

Nếu bạn thường xuyên tắt hoặc mở TV bằng cách rút phích cắm dây điện sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của chúng. Hành động này sẽ khiến cho TV phải nạp điện liên tục dẫn đến nguồn điện đi vào không hoàn toàn ổn định.

Có nên rút phích điện TV khi không dùng? Câu trả lời này sẽ khiến bạn bất ngờ - 2

2. Nguy cơ cháy nổ do hư hỏng thiết bị

Nếu bạn đột ngột rút dây điện sau khi xem TV mà không tắt nguồn trước có thể khiến cho dây tóc đèn màn hình dễ bị va đập gây tóe lửa, dẫn đến việc hư hại thiết bị và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đâu là cách tắt/mở TV đúng chuẩn

Nếu tần suất sử dụng TV của gia đình bạn rất thường xuyên thì chỉ nên tắt TV bằng điều khiển. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể nhấn thêm nút nguồn trên TV là được. Tuyệt đối không bao giờ rút nguồn điện đột ngột để tắt TV.

Có nên rút phích điện TV khi không dùng? Câu trả lời này sẽ khiến bạn bất ngờ - 3

Chỉ nên rút dây nguồn trong trường hợp gia đình bạn không sử dụng TV trong nhiều ngày hay khi trời mưa bão, đặc biệt là khi có sấm chớp để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro. Trong trường hợp đó, bạn nên tắt TV bằng điều khiển trước, đợi khoảng 10 giây rồi mới rút dây điện ra. Đó là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho chiếc TV nhà bạn.

Trả lời